• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh, hỗ trợ y tế cho người dân

Thời sự 26/08/2021 20:00

(Tổ Quốc) - Sáng 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác đã thị sát, kiểm tra nhiều cơ sở cách ly, khu dân cư, trạm y tế lưu động tại Quận 6 và Quận Bình Tân, TPHCM.

Tại Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống dịch là để giữ tính mạng, sức khỏe của người dân. Các trạm y tế lưu động, với sự chi viện của lực lượng quân y, phải bám sát người dân ở bên dưới, bảo đảm tiếp nhận, có phản hồi ngay tất cả những yêu cầu hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh, hỗ trợ y tế cho người dân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng thị sát Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6 (ảnh VGP)

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết, sau 3 ngày, Quận đã xét nghiệm nhanh lần 1 toàn bộ vùng đỏ, vùng cam với 28.000 mẫu, phát hiện 2.600 trường hợp F0. Hiện nay, Quận có khoảng 5.500 F0 đang điều trị tại nhà, các khu cách ly tập trung của Quận có khả năng tiếp nhận 2.800 người và đang tiếp nhận 382 người.

Thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà (ở ngõ 63, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6), Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng y tế Quận 6 cấp thuốc điều trị đầy đủ cho người dân; tư vấn, hỗ trợ hoa quả, vitamin, các loại đồ ăn bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho F0 cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng công an phải nắm được 100% người dân trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời, không được để ai thiếu đói, dứt bữa.

Thị sát khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân, Phường 8, Phó Thủ tướng đã nghe lãnh đạo Quận 6 báo cáo về việc thực hiện chống dịch tại địa bàn. Theo đó, cách đây gần 2 tháng, Quận đã trang bị lượng lớn bình ôxy cho các khu cách ly F0 để xử trí kịp thời những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng trong khi chờ nhập viện cấp cứu. Căn cứ vào những hướng dẫn chung của Bộ Y tế, của Thành phố để đưa một số loại thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà ngay từ cuối tháng 7; tổ chức nấu các loại nước chanh sả, đồ ăn đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các F0 trong khu cách ly, điểm phong toả… nhờ đó, giảm được rất nhiều trường hợp chuyển nặng.

Ngoài ra, mỗi phường phải cung cấp 5 số điện thoại thường trực cho các khu phố, tổ dân phố, nếu người dân phản ánh về tình trạng gọi điện nhưng không ai nghe máy sẽ phải chịu trách nhiệm trước Bí thư, Chủ tịch UBND Quận. Thậm chí, trong một số trường hợp cấp cứu, khi thiếu nhân viên y tế, bí thư, lãnh đạo phường sẽ xuống hỗ trợ vận chuyển người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Quận 6 rất sáng tạo, vận dụng rất tốt các biện pháp phòng chống dịch từ các văn bản hướng dẫn chung của Bộ Y tế, Thành phố với mục tiêu hiệu quả trên hết, thể hiện của tinh thần trách nhiệm, tất cả vì nhân dân phục vụ. Với sự chi viện của các lực lượng, nhất là quân đội, cho thấy người dân tin tưởng, thực hiện nghiêm hơn nữa việc cách ly.

Giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh, hỗ trợ y tế cho người dân - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà (ở ngõ 63, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6) (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Quận 6 tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ: Giãn cách thật nghiêm; 100% người dân bảo đảm an sinh; 100% người dân gọi điện yêu cầu trợ giúp về y tế để được tiếp nhận, có phản hồi hoặc qua thăm ngay trong trời gian sớm nhất; đẩy nhanh xét nghiệm; tích cực điều trị, giảm tỷ tử vong và cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với việc bảo đảm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, Quận 6 cần quan tâm hơn nữa, từng bước nắm được những yêu cầu cá biệt của những người đang gặp vấn đề sức khỏe hoặc điều trị những bệnh khác để hỗ trợ tối đa cho bà con, không chỉ là thuốc mà cả chế độ dinh dưỡng.

Kiểm tra tại điểm cách ly y tế tập trung trên đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, Phó Thủ tướng Vũ Đam đã nghe lãnh đạo Quận báo cáo về tình hình thiếu thuốc cấp cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà hoặc ở các điểm cách ly tập trung. Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM giải quyết ngay vấn đề này.

Giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh, hỗ trợ y tế cho người dân - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng thị sát khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân, Phường 8, Quận 6 (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Thành phố phải có văn bản chỉ đạo, quán triệt đến tất cả quận, huyện, TP. Thủ Đức về tổ chức hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, giảm tối đa nguy cơ lấy nhiễm chéo, tối ưu hóa nhân lực lấy mẫu để chi viện cho các khu cách ly, cơ sở điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những ngày qua, tốc độ xét nghiệm trên địa bàn Quận Bình Tân tương đối nhanh, đã “quét” xong những vùng đậm đặc nhất. Những ngày tới, cùng với việc “rà đi, rà lại” những vùng đỏ đậm đặc, Bình Tân cần triển khai thêm các tổ xét nghiệm ở những vùng ít đậm đặc hơn và cả những vùng tạm coi là an toàn, để đánh giá sát tình hình, chuẩn bị thuốc, khu cách ly…

Với tỉ lệ tiêm vaccine mới đạt 56%, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Tân phải vận dụng mọi giải pháp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn, để vận động người dân, công nhân tiêm vaccine, phấn đấu tiêm hết cho cơ bản 100% đối tượng theo theo quy định của Bộ Y tế./.


Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ