• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai

Văn hoá 03/03/2024 15:24

(Tổ Quốc) - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất diễn ra tại Đà Nẵng với các hoạt động ý nghĩa.

Sự kiện giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất do Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản với Chủ tịch Quỹ là bà Abe Akie - Phu nhân Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa tổ chức nhằm mục đích giao lưu văn hóa, hỗ trợ cộng đồng và người dân địa phương.

Giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai  - Ảnh 1.

Trưa ngày 3/3, tại Da Nang Mikazuki, Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản trao tặng xe lăn đến 3 đơn vị gồm Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đà Nẵng, Hội Người khuyết tật TP Đà Nẵng và Hội Người khuyết tật quận Liên Chiểu.

Trong chuỗi hoạt động của sự kiện, ngày 1/3, đoàn học sinh Nhật Bản trường Trung học Phổ thông thành phố Kisarazu và Đại học Đà Nẵng đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng.

Ngày 3/3, Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản trao tặng xe lăn tại Da Nang Mikazuki đến 3 đơn vị là Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đà Nẵng, Hội Người khuyết tật TP Đà Nẵng và Hội Người khuyết tật quận Liên Chiểu. Chiều ngày 3/3, đoàn quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản ghé thăm các em nhỏ tại Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng.

Giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai  - Ảnh 2.

Thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, cho biết năm ngoái là năm đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản và cũng là năm có nhiều tiến triển vượt bậc trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Điều đã luôn nâng đỡ cho nền tảng quan hệ giữa hai nước trở nên "tốt đẹp nhất" như hiện nay chính là sự kết nối giữa con người với con người, sự kết nối giữa những tấm lòng và sự chia sẻ lẫn nhau dù ở bất kỳ thời đại nào.

"Những chiếc xe lăn được trao tặng lần này là biểu tượng cho sự kết nối giữa trái tim của nhân dân hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Tôi mong rằng những chiếc xe lăn này sẽ góp phần giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống của người dân Việt Nam, làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước", Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio chia sẻ. 

Giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai  - Ảnh 3.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại sự kiện.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường, quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, với sự tin cậy chính trị cao, đặc biệt trong bối cảnh hai nước nâng cấp quan hệ hai nước lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu và cũng là quốc gia đứng đầu trong tổng số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đà Nẵng. Trong lĩnh vực du lịch, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm của thành phố.

"Thành phố cảm Quỹ đóng góp xã hội Nhật Bản và bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - người bạn lớn của Nhân dân Việt Nam, trong việc hỗ trợ xe lăn cho các hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng. Cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng trong việc thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đặc biệt là Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở", ông Trần Chí Cường nói và cho biết năm nay, Đà Nẵng tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đại sứ quán khi tài trợ với dự án xây dựng phòng học cho điểm trường Phú Túc, trường Mầm non Hòa Phú, huyện Hòa Vang.

Giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai  - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại sự kiện.

Bằng sự góp mặt của Chủ tịch Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản, Abe Shinzo, hoạt động "Giao lưu Việt - Nhật" tại Da Nang Mikazuki đã trở thành một ngày hội đầy ý nghĩa và đậm chất nhân văn. Sự kiện đã tạo ra không khí giao thoa văn hóa đặc sắc, nâng tầm tình hữu giữa cộng đồng Việt Nam và Nhật Bản.

Những chiếc xe lăn được trao tặng cho người khuyết khuyết tật có thể tự di chuyển thuận lợi và dễ dàng hơn, giảm bớt gánh nặng về chăm sóc đối với người thân, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Hành động này không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái và tình thương từ Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản.

Sự giao lưu văn hóa không chỉ là cơ hội để chia sẻ nét đẹp của cả hai quốc gia mà còn mở ra những cơ hội mới trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng đa dạng, đoàn kết.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ