• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giao lưu với hai tác giả trẻ viết về Hà Nội

Văn hoá 20/04/2019 06:49

(Tổ Quốc) - Sáng 19/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, Nhà Xuất bản Văn học đã tổ chức buổi giao lưu mang chủ đề "Từ núi đồi gặp phố" với nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng và Lữ Mai, nhân dịp ra mắt hai tác phẩm "Nối những vệt không gian", "Hà Nội không vội được đâu".

Giao lưu với hai tác giả trẻ viết về Hà Nội  - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Tại buổi giao lưu, hai tác giả trẻ đã chia sẻ những cảm xúc, tình yêu, suy tư về Hà Nội trên hành trình mở rộng, phát triển, vừa đón nhận những cái mới, vừa lưu giữ truyền nối những giá trị đặc sắc của lịch sử, văn hóa, con người.

Nhà thơ Lữ Mai sinh năm 1988 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du), hiện đang công tác tại báo Nhân Dân. Cô là một trong những hội viên trẻ nhất của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội. Lữ Mai viết song song cả hai thể loại: văn xuôi và thơ. Nhiều tác phẩm văn xuôi của cô được các nhà xuất bản chọn trong các tuyển tập truyện ngắn hay, truyện ngắn mới… suốt 10 năm qua. Lữ Mai đã xuất bản nhiều tập thơ như Giấc, Mở mắt rồi mơ, Thời cách ngăn trống rỗng...

Trong đó, "Hà Nội không vội được đâu" là tập tản văn được Nhà Xuất bản Văn học tái bản (xuất bản lần đầu năm 2014), có bổ sung phần truyện ngắn mới sáng tác. Lữ Mai viết về những câu chuyện nhỏ xung quanh mình như gốc đa già, bánh mỳ Phố Huế, mùa khói trên sông, xóm đào phai, hiệu sách xưa, mùa mưa sưa... thật đẹp, để mỗi người đọc dừng lại ngẫm ngợi, thấy mình nên sống chậm thì mới cảm nhận sâu sắc hơn về Hà Nội.

Còn Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sinh năm 1980 tại Hà Đông, Hà Nội, hiện công tác tại ấn phẩm Thời Nay của báo Nhân Dân. Anh là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Anh từng giành giải Nhì cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015-2016 và xuất bản nhiều tác phẩm như Vườn ánh sáng, Mùa Vu Lan, Tiếng hạc trong trăng, Lòng ta chùa chiền, Chia ngũ cốc, Nước non mặt biển, Năm tháng mặt người, Cột mốc trong người, Nối những vệt không gian...

"Nối những vệt không gian" của Nguyễn Quang Hưng là những trang viết về vẻ đẹp văn hóa truyền thống ở ngoại thành Hà Nội. Trong đó, tác giả lắng nghe, nhập cuộc vào từng làng xóm, đồng ruộng, phố xá để truyền tình yêu và ước mong gìn giữ, phát triển những điều quý giá của cha ông.

Điểm chung của "Hà Nội không vội được đâu" và "Nối những vệt không gian" là mảng đề tài về Hà Nội với những cảm nhận đa dạng về đời sống xã hội, văn hóa, dòng chảy truyền thống, nhịp sống đương đại… Những biểu hiện đó diễn ra trong các không gian, khu vực khác nhau của Hà Nội trên hành trình mở rộng, phát triển, vừa đón nhận những cái mới, vừa lưu giữ, truyền nối những giá trị đặc sắc của lịch sử, văn hóa, con người. Hai tác phẩm chia sẻ những suy ngẫm, thái độ sống cùng tình yêu đối với Hà Nội hôm nay của những người thuộc thế hệ công dân trẻ đang sống, làm việc và trưởng thành tại Hà Nội.

Minh Huyền

NỔI BẬT TRANG CHỦ