• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019

Văn hoá 18/04/2019 16:41

(Tổ Quốc) - Chiều 18/4, Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 đã diễn ra sôi động tại công viên Thống Nhất, Hà Nội. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong xã hội, đồng thời khẳng định giá trị và sự cần thiết của sách trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam cho biết: Sau 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, Chính phủ giao Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức và các địa phương tiến hành tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn trên phạm vi toàn quốc, đồng thời triển khai đồng loạt các kế hoạch chuẩn bị cho việc tổng kết, trước khi tổ chức Hội nghị tổng kết toàn quốc như: Tổ chức Hội thảo khoa học; tổ chức giao lưu, tọa đàm; xây dựng phim phóng sự về Ngày Sách Việt Nam… các bộ, ngành, tổ chức, địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện tổng kết theo phạm vi quản lý, chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể.

Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tự nguyện tham gia, tổ chức của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Điều này cho thấy tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của một quyết định mang tầm chiến lược quốc gia của Chính phủ, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết: Dưới sự định hướng của cơ quan quản lý nhà nước, sự chỉ đạo và phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai rộng, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn cơ sở, vùng sâu, vùng xa, hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách hưởng thụ thông tin tri thức giữa các vùng, miền từ đó nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân, hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng… ngày càng phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập.

Có thể nói, những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn này đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng – giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

Với quyết tâm xây dựng, phát triển và nhân rộng các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Hội sách được tổ chức tại Hà Nội sẽ tiếp nối, kế thừa sự thành công của những lần tổ chức trước đó. Đây không chỉ là dịp để các nhà xuất bản, các công ty sách giới thiệu những cuốn sách mới với bạn đọc, lan tỏa tình yêu sách; mà còn là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ giao lưu, trao đổi và tổ chức các hoạt động gắn liền với sách, tạo sức hấp dẫn ngày càng sâu rộng của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam, Hội sách Việt Nam lần thứ sáu diễn ra từ ngày 18/4 đến 22/4 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) với sự tham gia của 84 đơn vị (37 nhà xuất bản, 47 đơn vị phát hành), khoảng 100 gian hàng.

Sáng cùng ngày, Hội thảo khoa học "Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng" cũng được tổ chức tại Hà Nội. Tại Hội thảo đã có nhiều kinh nghiệm thiết thực được chia sẻ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Một số hình ảnh tại Hội sách:

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 3.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 4.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 5.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 6.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 7.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 8.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 9.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 - Ảnh 10.


Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ