• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo viên, học sinh được tiếp cận công nghệ mới tại Ngày hội CNTT lần thứ V

Giáo dục 28/03/2021 08:08

(Tổ Quốc) - Ngày 27/3, Ngày hội Công nghệ thông tin lần thứ V với chủ đề "Chuyển đổi số ngành GDĐT quận Ba Đình hướng tới giáo dục thông minh" diễn ra tại trường THCS Phan Chu Trinh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, giáo viên tại Hà Nội.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong giáo dục, phát biểu tại Ngày hội CNTT lần thứ V, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GDĐT quận Ba Đình cho biết, việc ứng dụng CNTT được Bộ GDĐT xác định là một trong 9 nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành giáo dục.

Trong những năm qua, toàn ngành GDĐT Hà Nội đã tích cực triển khai, ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học và khảo thí, bước đầu đã đạt được một số thành tựu, xây dựng được một số cơ sở dữ liệu về GDĐT phục vụ thông tin trong công tác giảng dạy và quản lý giáo dục.

Từ năm 2009, Phòng GDĐT Quận bắt đầu tổ chức các chuỗi hoạt động dành cho giáo viên, học sinh trong các nhà trường trên địa bàn quận, hướng tới Ngày hội CNTT cấp Thành phố được Sở GDĐT tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Tổ chức Ngày hội CNTT cũng là dịp để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và cả những khó khăn, tồn tại để đề ra định hướng phát triển cho chặng đường sắp tới.

"Ngày hội CNTT lần thứ V là một hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục, các nhà trường, giáo viên, nhân viên ngành GDĐT nâng cao nhận thức, phát huy năng lực ứng dụng CNTT, đồng thời được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, đưa ra và thực hiện những giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả trong các đơn vị nhà trường", ông Lê Đức Thuận nhấn mạnh.

Giáo viên, học sinh được tiếp cận công nghệ mới tại Ngày hội CNTT lần thứ V - Ảnh 1.

Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm, tham quan gian trưng bày tại Ngày hội

Đến với Ngày hội CNTT, người tham dự được tham quan 15 gian trưng bày của 3 cấp học mầm non, tiểu học, THCS và 12 đơn vị doanh nghiệp, cùng nhiều hoạt động như: trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, những bài giảng e-learning hiệu quả.

Cũng trong Ngày hội, hội thảo chủ đề "Chuyển đổi số ngành GDĐT quận Ba Đình hướng tới giáo dục thông minh" với các nội dung như, định hướng ứng dụng CNTT ngành GDĐT, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; nâng cao năng lực ứng dụng CNTT cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục thông minh…

Cùng đó, các hoạt động giới thiệu sản phẩm, giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong GDĐT với sự tham gia của các diễn giả có uy tín đã cung cấp nhiều thông tin có ích cho các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cũng như các em học sinh có mặt tại Ngày hội.

Sự kiện là một hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục, nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao nhận thức, phát huy năng lực CNTT, đồng thời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, đưa ra các giải pháp để ứng dụng hiệu quả trong công tác dạy và học.

Khách tham quan các gian trưng bày, tham gia các hoạt động tại Ngày hội CNTT lần thứ V

Ngày hội là hoạt động nhằm khuyến khích các tập thể và cá nhân trong ngành thể hiện trí tuệ, tài năng, ý tưởng sáng tạo trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học CNTT góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng GDĐT, thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương.

Trên địa bàn quận Ba Đình, Ngày hội đã lan tỏa và triển khai tới 70/70 trường Mầm non, Tiểu học, THCS và 82 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập với 3.652 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 53.349 học sinh.

Hướng tới ngày hội, đã có 8 cuộc thi và 10 chuyên đề tập huấn về chuyển đổi số dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn Quận được thực hiện.

Đáng chú ý là các cuộc thi thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh, giáo viên như cuộc thi "Đấu trường Toán học" dành cho học sinh tiểu học và THCS đã phổ biến, cấp tài khoản đến 40.232 học sinh; cuộc thi "Dấu ấn Ba Đình" với mục đích phổ biến, quảng bá rộng rãi hình ảnh, thông tin văn hóa và truyền thống lịch sử của quận Ba Đình; cuộc thi "Tìm hiểu Ba Đình - xưa và nay" được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm quảng bá, tuyên truyền, giáo dục học sinh thêm hiểu, thêm yêu và gắn bó nhiều hơn với mảnh đất Ba Đình…

Bên cạnh đó là các cuộc thi "Thiết kế bài giảng điện tử và phần mềm dạy học", "Giờ lập trình quận Ba Đình", "Kỹ năng Công nghệ thông tin", "Sáng tạo trẻ". Mỗi cuộc thi dành cho các đối tượng khác nhau trong ngành Giáo dục cũng được mọi người nhiệt tình tham gia hưởng ứng.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội cũng đã có 10 buổi tập huấn trực tuyến dành cho hơn 3.600 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành. Mỗi buổi tập huấn đều thu hút được gần 500 học viên tham dự như: "Giờ lập trình quận Ba Đình", "Hướng dẫn và triển khai công tác nghiên cứu Khoa học kỹ thuật", "Trường học hạnh phúc".

Đặc biệt, nhiều chuyên đề đã có số lượng người tham gia vượt quá số lượng 500 học viên; để hỗ trợ học viên, Phòng GDĐT quận đã tổ chức và đăng tải lên Cổng TTĐT. Với phản hồi tích của của thầy cô, các chuyên đề "Kỹ thuật trình bày văn bản", "Quản lý và sử dụng email hiệu quả", "Tạo câu hỏi, bài kiểm tra, bài học, khóa học online", "Xây dựng bài giảng Elearning bằng phần mềm Mozabook" sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ