• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giò chả, bánh chưng... tăng giá vùn vụt, nhiều cửa hàng treo biển "xin quý khách thông cảm"

Kinh tế 16/12/2019 12:59

(Tổ Quốc) - Dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng giò chả đã tăng giá đến 40%. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với mặt hàng bánh chưng và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Đến thời điểm này, giá thịt lợn hơi tại Công ty Chăn nuôi CP miền Bắc đã lên tới 81.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn hơi trên thị trường cũng biến động mạnh, đẩy giá lợn hơi tại miền Bắc lên tới 92.000 đồng một kg ngày 15/12. 

Tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang ... ,giá thịt lợn hơi chạm mốc 90.000 - 92.000 đồng/kg. Mức giá này đang cao hơn gấp 2 lần so với hồi đầu năm. 

Giò chả, bánh chưng... tăng giá vùn vụt, nhiều cửa hàng treo biển "xin quý khách thông cảm"  - Ảnh 1.

Tại một cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá giò lụa đang được bán với giá 250.000 đồng/kg, chả lụa có giá 230.000 đồng/kg. Ảnh: Hà Giang

Trước tình hình trên, giá các loại thực phẩm có nguyên liệu làm từ thịt lợn cũng tăng mạnh. Theo khảo sát của phóng viên, sáng ngày 16/12, giá giò chả... tại một số cửa hàng thuộc khu vực nội thành Hà Nội đã tăng khoảng 40%. 

Cụ thể, tại một số cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá giò lụa đang được bán với giá 250.000 đồng/kg, chả lụa có giá 230.000 đồng/kg. Tương tự, bánh chưng tăng giá mỗi loại 10.000 đồng/chiếc. Bánh giò cũng tăng giá từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng....

"Giá thịt lợn hơi tăng cao quá nên chúng tôi buộc phải tăng giá các mặt hàng. Hy vọng từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không tăng giá nữa", nhân viên một cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn cho biết.  

Tương tự, tại một cửa hàng bán thực phẩm chín ngay đầu phố Bạch Mai (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá các sản phẩm đang bày bán tại đây như: giò chả, bánh chưng... cũng tăng từ 30%-40%. Các loại: mắm tép chưng thịt, nem chua, nem nắm… cũng tăng từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/kg.

Tại cửa hàng này, giá giò lụa là 25.000 đồng/kg, chả lụa có giá 220.000 đồng/kg, bánh chưng có nhiều loại, giá từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/chiếc...

"So với thời điểm cách đây một tháng thì mọi thứ đều tăng lên. Bánh chưng tăng mỗi loại thêm 10.000 đồng", chủ cửa hàng này cho hay. 

Theo chị Hương, chủ một cửa hàng kinh doanh đồ ăn chín tại chợ 8-3 (Kim Ngưu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), cứ theo đà này có khi giá cả nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục tăng vào những ngày giáp Tết, bởi khi đó nhu cầu tiêu thụ tăng cao nhất. Gia đình nào cũng cần phải mua giò, bánh chưng... để thắp hương và ăn Tết nên chắc chắn giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

"Thời điểm này chúng tôi đi lấy thịt sống rất khó khăn bởi nguồn cung vừa đắt vừa không nhiều như trước đây. Tình hình này, khoảng 23 Tết Âm lịch trở đi chắc chắn mọi thứ sẽ còn đắt đỏ hơn. Chúng tôi bán hàng cũng thấy sốt ruột lắm nhưng cũng không biết phải làm thế nào?", chị Hương chia sẻ.  

Giò chả, bánh chưng... tăng giá vùn vụt, nhiều cửa hàng treo biển "xin quý khách thông cảm"  - Ảnh 2.

Ảnh: Hà Giang

Dạo một vòng quanh thị trường Hà Nội mới thấy, không chỉ các mặt hàng sử dụng 100% nguyên liệu từ thịt lợn như: giò chả, bánh chưng, ruốc... tăng giá mà tại các hàng, quán bán cơm bình dân, bún chả... cũng chung tình trạng trên. Đa số các hàng bún mọc, bún chả… tại các khu vực trên địa bàn trung tâm Hà Nội đều đã tăng giá từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/suất.

Tại những khu vực tập trung đông sinh viên và người lao động như phố Chùa Láng (Hà Nội),  khu Nghĩa Tân, (Q.Cầu Giấy)..., suất cơm thường ngày dường như đã bớt đi một vài miếng thịt lợn. 

"Trước đây một suất cơm 20.000 đồng - 25.000 đồng có thể ăn đủ nhưng hiện tại chỉ nhiều cơm, thịt lợn chỉ lèo tèo 2-3 miếng...", Nguyễn Hạnh (sinh viên năm thứ 2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho phóng viên biết. 

Dù "cơn bão" giá thịt lợn đang thời điểm mạnh nhất, song không phải bất cứ ai cũng đều dễ dàng lấy đó làm cơ sở để tăng giá các mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Nhiều chủ cửa hàng cũng vô cùng "tâm tư" bởi nếu tăng giá thì e mất khách, mà không tăng thì không biết "gánh" nổi được đến bao lâu.

Cũng vì thế, một số cửa hàng đã nghĩ ra cách "giữ chân khách hàng" bằng cách treo biển "nhất quyết không tăng giá nhưng xin phép bớt đi 2 miếng thịt", hoặc "xin phép thái mỏng miếng thịt hơn một chút". Có thể nói, đây là một trong những phương án khiến khách hàng thấy "cảm động" và giữ quan điểm ủng hộ. 

Chị Song Đào, chủ trang cá nhân "Thị Đào" chuyên bán nem thính, giò lụa Nam Định chia sẻ, chị đang rất "đau đầu" vì cân nhắc liệu có nên tăng giá nem thính, giò lụa hay không?

"Giá thịt lợn hơi đang tăng vùn vụt mỗi ngày và cơ sở sản xuất ở quê cũng đã tăng giá từ lâu. Dù vậy, tôi đang rất cân nhắc vì sợ nếu tăng thì khách hàng sẽ không thông cảm cho. Mặt khác, tôi cũng muốn san sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách giữ nguyên giá nhưng sẽ giảm trọng lượng nem thính đi một chút. Còn món giò lụa thì sao đây?", chị Song Đào băn khoăn. 


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ