• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Góp phần lan tỏa tình yêu sách trong mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng

Văn hoá 23/10/2020 15:10

(Tổ Quốc) - Sáng 23/10, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Chương trình giao lưu với các thí sinh đạt giải tại Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Tham dự buổi giao lưu có: Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020; ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; diễn giả Nguyễn Quốc Vương và hơn 150 em học sinh, sinh viên là những thí sinh đạt giải tại Cuộc thi năm nay.

Góp phần lan tỏa tình yêu sách trong mỗi gia đình,nhà trường và cộng đồng - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà và diễn giả Nguyễn Quốc Vương tại buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu, bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: "Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 thực sự đã trở thành một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh và sinh viên. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia Cuộc thi năm nay gần gấp đôi so với năm 2019 với hơn 1 triệu thí sinh. Qua những bài dự thi, các thí sinh đã góp phần giới thiệu và lan tỏa rất nhiều cuốn sách hay, những kinh nghiệm đọc sách hiệu quả, những kế hoạch trong tương lại để phát triển văn hóa đọc. Cô mong rằng cuộc thi này không chỉ dừng lại sau ngày hôm nay mà đây mới chỉ là sự khởi đầu để các em có thể gặp gỡ, chia sẻ tình yêu đọc sách. Mỗi em sẽ trở thành một đại sứ để lan tỏa tình yêu đọc sách, để giới thiệu những phương pháp đọc sách, những hoạt động khuyến học trong nhà trường và trong cộng đồng".

Nhiều câu hỏi đã được các em học sinh, sinh viên gửi đến cho bà Vũ Dương Thúy Ngà và diễn giả Nguyễn Quốc Vương, trong đó có nhiều vấn đề được đặt ra như: nguồn gốc của việc đọc sách, cách lựa chọn sách, phương pháp đọc sách, quan điểm về sách giấy và sách điện tử,…

Góp phần lan tỏa tình yêu sách trong mỗi gia đình,nhà trường và cộng đồng - Ảnh 2.

Chia sẻ về phương pháp đọc sách, bà Vũ Dương Thúy Ngà cho rằng: "Đọc nhiều sách không phải là một tiêu chí đánh giá người đó có phương pháp đọc hay không. Đọc sách là phải đưa được những điều tốt đẹp từ trong sách ra áp dụng vào thực tế. Tùy theo mục đích đọc, chúng ta sẽ có những phương pháp đọc phù hợp. Nếu đọc để chắt lọc thông tin, để chọn lựa dữ liệu thì chúng ta có thể áp dụng phương pháp đọc lướt. Nếu chúng ta đọc để phục vụ nghiên cứu thì chúng ta phải đọc hết sức cẩn thận, kỹ lưỡng, đọc phải nghiền ngẫm để hiểu thật sâu sắc những thông tin. Để lưu lại những dữ liệu sau khi đọc, chúng ta nên ghi lại những từ khóa, nguồn dữ liệu, những thông tin liên quan để khi cần chúng ta có thể lấy ra sử dụng một cách dễ dàng và thuận tiện nhất".

Nói về việc lựa chọn sách, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã đưa ra quan điểm: "Nếu là một người bền bỉ đọc sách từ 2 năm trở lên, mỗi ngày bạn dành thời gian đọc 10 trang sách thì các bạn sẽ thấy mình chính là người chọn sách thông minh nhất, không ai chọn được sách phù hợp với mình hơn chính bản thân mình cả. Còn nếu bạn là người ít khi đọc sách và không biết phải chọn sách như thế nào thì hãy tìm đến những chuyên gia, người thông thạo trong lĩnh vực sách mà bạn cần tìm. Cách thứ hai chúng ta có thể lên những diễn đàn đọc sách để tìm hiểu về cuốn sách mà chúng ta đang quan tâm, đọc những cuốn sách mà chúng ta đã được giới thiệu. Còn về quan điểm đọc sách giấy hay sách điện tử, theo tôi, hai loại sách này bản chất đều giống nhau nhưng do cách đọc và môi trường lưu trữ, nó sẽ có những mặt lợi và hại khác nhau. Khi đọc sách trên internet, chúng ta có thể tìm thấy những cuốn sách không còn được xuất bản nữa, có thể đọc theo định hướng, có thể đọc lướt để lọc thông tin. Nhưng cái dở nhất đối với loại sách này đó là không đọc tập trung và đọc sâu được như đọc sách giấy. Đọc sách giấy mang lại cảm giác gần gũi và giúp chúng ta nghiền ngẫm sâu hơn. Do vậy nên kết hợp cả hai cách trên để đạt được hiệu quả cao nhất,…".

Góp phần lan tỏa tình yêu sách trong mỗi gia đình,nhà trường và cộng đồng - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi giao lưu.

Bên cạnh phần giao lưu, các em học sinh, sinh viên còn được tham quan các phòng đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Thông qua hoạt động ý nghĩa này, Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 mong rằng, mỗi Đại sứ Văn hóa đọc sẽ tiếp tục là những người truyền lửa tới gia đình, bạn bè, cộng đồng để lan tỏa tinh thần yêu sách, đồng thời khuyến khích thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Được biết, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 sẽ diễn ra vào chiều nay (23/10) tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ