• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Góp ý hoàn thiện Nghị định về tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm

Kinh tế 22/10/2020 19:23

(Tổ Quốc) - Ngày 22/10, tại TP.HCM, Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) tổ chức hội thảo Lấy ý kiến về dự thảo "Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về tổ chức và hoạt động trung tâm dịch vụ việc làm" tại các tỉnh phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, Hội thảo lần này nhằm lấy ý kiến về 2 "Nghị định quy định chi tiết điều kiện thành lập, tổ chức và hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm" và "Nghị định quy định chi tiết Điều 39 Luật Việc làm về doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm".

Nghị định lần này sẽ quy định chi tiết một số điều luật về tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm như: Điều kiện thành lập, tổ chức và hoạt động của trung tâm dịch vụ việc làm, các điều kiện, trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, nội dung hoạt động và chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm. Khi 2 Nghị định này gộp làm một, sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc thành lập, tổ chức, hoạt động, tổ chức lại và giải thể của trung tâm dịch vụ việc làm.

Góp ý hoàn thiện Nghị định về tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm - Ảnh 1.

Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) tổ chức hội thảo Lấy ý kiến về dự thảo "Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về tổ chức và hoạt động trung tâm dịch vụ việc làm" tại các tỉnh phía Nam.

Theo ông Vũ Trọng Bình, hiện nay các doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc các sở LĐTBXH là các đơn vị dịch vụ công thực hiện về chính sách công. Vì vậy, các đơn vị trên phải thực hiện rõ vai trò nhiệm vụ của mình là đơn vị mang tính chất điều phối giúp nhà nước điều phối thị trường lao động. Trên cơ sở đó, ông Vũ Trọng Bình mong muốn các đại biểu sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, thẳng thắn vào các nội dung dự thảo Nghị định; đối với những nội dung chưa rõ, có thể trao đổi với cơ quan soạn thảo để làm rõ, trên cơ sở đó có ý kiến tham gia để Cục Việc làm có căn cứ để hoàn thiện Nghị định.

Tại hội thảo, đại diện các Sở LĐTBXH, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã cùng tập trung thảo luận và nêu ý kiến về dự thảo Nghị định do đại diện Cục Việc làm trình bày.

Ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Trà Vinh cho rằng, tại khoản Đ, Điều 3 của dự thảo Nghị định quy định "Có ít nhất 15 người làm việc có trình độ từ cao đẳng trở lên và người lãnh đạo điều hành trung tâm dịch vụ việc làm phải có trình độ từ Đại học trở lên, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động việc làm" là hơi cứng nhắc và gây lãng phí nguồn đào tạo người lao động.

"Có những vị trí không nhất thiết phải trình độ cao đẳng vẫn làm việc phù hợp nên Nghị định không cần phải quy định phải trình độ cao đẳng, vì vậy nên sửa lại điều trên", ông Ngọc đóng góp ý kiến.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Phan Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận cũng cho rằng nên sửa lại, bỏ yêu cầu trình độ cao đẳng của khoản Đ, Điều 3 của dự thảo nghị định. Ngoài ra, cũng cần làm rõ quy định cụ thể về số lượng người làm việc theo từng vị trí.

Góp ý hoàn thiện Nghị định về tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm - Ảnh 2.

Người lao động đến giao dịch tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Một số đại biểu khác nêu ý kiến rằng, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lao động việc làm cần biết tận dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để đạt hiệu quả cao hơn, tiếp cận tốt hơn với thị trường.

Ông Huỳnh Anh Khoa, đại diện Công ty CP VietnamWorks cho rằng doanh nghiệp phải công khai giấy phép hoạt động tại trụ sở. Bên cạnh đó, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lao động việc làm cần biết tận dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để đạt hiệu quả cao hơn. 

Phát biểu kết thúc buổi Hội thảo, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ông cho biết, từ những ý kiến đóng góp này Cục Việc làm sẽ có cơ sở thực tiễn để xây dựng hoàn thiện Nghị định.

Được biết, dự thảo Nghị định gồm 5 chương, 38 điều quy định chi tiết về một số điều của Luật Việc làm về tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ