• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

GS Nguyễn Anh Trí: Thực hiện những nguyên tắc, trình tự cấp phép cho một loại vaccine là điều cần thiết

Thời sự 23/06/2021 16:43

(Tổ Quốc) - Xung quanh việc đại diện Bộ Y tế cho rằng Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen hơi "nóng vội" khi kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax, trao đổi với Báo điện tử Tổ quốc, GS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, đây là sự cẩn trọng cần thiết.

Cấp phép sớm cho vaccine Nano Covax: Đốt cháy giai đoạn thì nguy cơ có loại vaccine không an toàn sẽ xuất hiện ở cộng đồng - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax

- Trong ngày hôm qua, lãnh đạo Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo Bộ Y tế cho rằng việc nhà sản xuất Nanogen đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cấp phép sớm cho vaccine Nano Covax sau khi thử nghiệm giai đoạn 3 với 1.000 người là "nóng vội" và chưa đủ cơ sở dữ liệu. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

+ Tôi cho rằng đây là sự cẩn trọng cần thiết của Bộ Y tế. Tôi cũng hiểu Bộ Y tế cũng rất sốt ruột trong việc muốn có đủ vaccine để tiêm cho người dân.

Thực tế cho thấy, để thực hiện được mục tiêu có 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 nhằm miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 thì Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong những ngày qua cũng thường xuyên đàm phán với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, việc thực hiện những nguyên tắc, trình tự để cấp phép cho một loại vaccine nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân là điều cần thiết.

- Phải chăng ông đang lo lắng về vấn đề "dục tốc bất đạt" cho loại vaccine đang thử nghiệm này?

+ Vấn đề an toàn trong tiêm chủng phải đặt lên trên hết. Bộ Y tế phải dựa trên chuyên môn, nghiệp vụ và ý kiến của những chuyên gia tư vấn thì mới thấy được rằng việc thử nghiệm vaccine Nano Covax ở giai đoạn 3 với 1.000 người thấp hơn nhiều so với yêu cầu thông thường là xấp xỉ 3 vạn người.

Chính vì vậy, cá nhân tôi cho rằng phía Nanogen cần tiếp tục thử nghiệm thêm. Càng nhiều thì độ chính xác càng tốt hơn.

Nếu Bộ Y tế phê duyệt nhanh, đốt cháy giai đoạn thì nguy cơ có loại vaccine không an toàn sẽ xuất hiện ở cộng đồng. Khi tiêm chủng xong có nguy cơ lớn dẫn đến tai biến.

- Theo ông, cần có điều kiện gì để vaccine "Made in Vietnam" sớm được cấp phép và sản xuất?

+ Tôi đánh giá cao sự cố gắng đầy nhiệt huyết, đầy trí tuệ của các đơn vị đang nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước. Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý rằng, việc sản xuất vaccine nhanh trong tình huống khẩn cấp của dịch bệnh là cần thiết nhưng quan trọng hơn cả là phải có được loại vaccine đạt độ an toàn cao nhất cho nhân dân.

Về phía Bộ Y tế, tôi đề nghị cần phải quan tâm, đồng hành hơn nữa nhất là xem xét các vấn đề một cách nhanh nhất có thể, đặc biệt là cần giảm bớt đến mức cao nhất các thủ tục hành chính để các vaccine phòng COVID-19 được đến nhanh hơn với người dân.

Nếu bên nhà sản xuất có quy trình tốt, tìm hiểu nghiên cứu, vaccine đó đáp ứng với yêu cầu và an toàn với cộng đồng thì cần nhanh chóng cấp phép để sản xuất ra thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Bộ Y tế nói vội, doanh nghiệp bảo không

Ngày 22/6, Công ty Nanogen đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện với vaccine Covid-19 made in Việt Nam đầu tiên Nano Covax. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%. Bước đầu của giai đoạn 3 tiêm trên 1 nghìn mẫu cũng cho thấy kết quả khả quan.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho rằng, ở thời điểm này, chưa có đầy đủ dữ liệu khoa học để đề xuất cấp phép khẩn cấp hay không cho vaccine Nano Covax.

Theo ông Quang, vaccine Nano Covax đã đi qua giai đoạn 2 của cuộc thử nghiệm và theo đánh giá có sinh miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên, việc nghiên cứu mới chỉ ở cỡ mẫu vừa phải. Và hiện vaccine mới bước vào giai đoạn 3 và vừa tiêm xong mũi 1 cho 1 nghìn người trong số 13 nghìn người theo kế hoạch thử nghiệm.

Trước thông tin "Bộ Y tế cho rằng Nanogen khá vội vàng khi đề nghị cấp phép khẩn cấp", ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen cho biết: "Đề xuất này không vội, vì vaccine phòng Covid-19 của các quốc gia khác như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng cấp phép khẩn cấp trong giai đoạn tương tự. Thậm chí sau giai đoạn 2 với tiêm thử nghiệm 200-300 người. Với vaccine Nano Covax hiệu quả được chứng minh ở pha 2 rồi. Máu của người tình nguyện đã trung hòa virus theo kết quả của Viện Pasteur TP.HCM...".

Đề giải quyết vấn đề này, đại diện Nanogen cho rằng, cần một cuộc đối thoại giữa Bộ Y tế và doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc về quy định về cấp phép vaccine trong hoàn cảnh đặc biệt khi nhu cầu tiêm vaccine đang cấp thiết hơn bao giờ hết.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ