• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Giang đã sẵn sàng tâm thế để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Giáo dục 15/07/2020 08:30

(Tổ Quốc) - Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang khẳng định như vậy tại buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) với lãnh đạo tỉnh Hà Giang về việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hà Giang quyết tâm tổ chức thành công kỳ thi

Báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà Hà Thị Minh Hạnh cho biết, năm 2020, tỉnh Hà Giang có 5.639 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với 29 điểm thi, tăng 9 điểm thi so với năm 2019. Dự kiến nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi là 1.555 người, trong đó số cán bộ tham gia công tác coi thi dự kiến 1.263 người. Riêng cán bộ lực lượng công an huy động tham gia bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi là 200 người.

Là địa phương có đông học sinh dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện khó khăn, tỉnh Hà Giang đã có phương án hỗ trợ thí sinh dự thi. Theo đó, các thí sinh lớp 12 thuộc diện chính sách đang hưởng các chế độ của nhà nước sẽ được giữ nguyên chế độ thêm 1 tháng để đảm bảo tốt cho các em tham gia kỳ thi; ngân sách tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ cho 2.642 học sinh diện chính sách tham gia ôn thi với gần 900 triệu đồng.

“Toàn bộ các nội dung công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đều được triển khai kịp thời, đáp ứng đúng yêu cầu, tiến độ tổ chức kỳ thi do Bộ GDĐT quy định. Với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tỉnh Hà Giang đã sẵn sàng tâm thế để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020”, bà Hà Thị Minh Hạnh nói.

Xác định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết: UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ, đã thành lập BCĐ cấp tỉnh, chỉ đạo BCĐ ban hành kế hoạch trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. UBND tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành chỉ thị chỉ đạo tổ chức kỳ thi.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, song tỉnh Hà Giang quyết tâm tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ GDĐT”, ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định. 

Trên cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, ông Sơn hứa “sẽ làm hết mình vì công tác thi năm nay”.

Hà Giang đã sẵn sàng tâm thế để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh 1.

Hà Giang quyết tâm tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (ảnh: Moet)

Kỳ thi năm 2018 là bài học đáng nhớ và sâu sắc

Lưu ý về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, tỉnh Hà Giang cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục tập trung ôn tập cho học sinh theo hướng bám sát đề thi tham khảo, trong đó có thể tính đến phương án cho học sinh kiểm tra thử, qua đó kịp thời bổ khuyết những nội dung kiến thức còn thiếu cho các em.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Hà Giang về công tác coi thi, trong đó gắn trách nhiệm của những người thực hiện nhiệm vụ này; công tác bảo mật đề thi, bài thi; công tác sắp xếp, bố trí các điểm thi sao cho hợp lý, tránh dàn trải quá nhiều điểm thi gây nên khó khăn trong việc quản lý, tổ chức kỳ thi.

Đặc biệt nhấn mạnh tới việc hỗ trợ học sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi, Bộ trưởng yêu cầu, tỉnh Hà Giang cần chủ động phương án bố trí phương tiện đi lại, nơi ăn chốn ở cho những thí sinh ở xa điểm thi; đồng thời có kịch bản ứng phó với tình huống thiên tai, mưa bão có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi.

“Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã thành công tốt đẹp, được xã hội ghi nhận. Tỉnh Hà Giang cần rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước để tổ chức kỳ thi năm nay, những gì tốt cần phát huy, những gì còn hạn chế cần khắc phục”, Bộ trưởng nêu rõ.

Nhấn mạnh phải làm “nghiêm”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh chia sẻ, kỳ thi năm 2018 là bài học đáng nhớ và sâu sắc để năm 2019 Hà Giang đã tổ chức thành công kỳ thi và năm nay phải thành công hơn nữa.

“Nghiêm nhưng cũng phải phấn đấu để chất lượng nâng lên so với các địa phương tương đồng với điều kiện kinh tế - xã hội của Hà Giang”, Bí thư Đặng Quốc Khánh nói, đồng thời chỉ đạo, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ GDĐT để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

K.Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ