• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020

Văn hoá 30/10/2020 15:10

(Tổ Quốc) - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc 2020 sẽ diễn ra tại Hà Nam từ 4-12/11/2020.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 04-12/11/2020 tại Nhà Văn Hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 nhằm tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc; khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ đã có những đóng góp cho nghệ thuật sân khấu Chèo thử sức tài năng biểu diễn trên sân khấu Chèo cả nước; là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Hà Nam đăng cai tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 - Ảnh 1.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 có sự tham gia của 11 đơn vị trong cả nước (ảnh minh họa)

Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của 63 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh: Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Thái Bình, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam,Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và Nhà hát Chèo Bắc Giang.

Đối tượng thí sinh tham gia dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp công lập và các đơn vị nghệ thuật hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi (sinh từ 01 tháng 01 năm 1987 trở lại đây). Những diễn viên đã đạt giải Huy chương Vàng hoặc 02 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc do Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức không được tham gia dự thi.

Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 01 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 02 diễn viên cùng dự thi 01 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 01 trích đoạn có từ 03 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn…Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu Chèo, nói phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Với 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên. Ngoài các giải chính thức, Ban Tổ chức sẽ tặng thưởng một số giải phụ khác như giải Diễn viên trẻ nhất, Nam diễn viên triển vọng, Nữ diễn viên triển vọng.

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Chèo toàn quốc- 2020 góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Chèo Việt Nam, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển và hội nhập./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ