• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội bỏ giấy đi đường từ ngày 21/9

Thời sự 20/09/2021 18:14

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, từ ngày 21/9, thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hà Nội bỏ giấy đi đường từ ngày 21/9 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo.

16h ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn, hiện thành phố vẫn còn chùm ca bệnh tại 1 số khu vực đông dân cư, khu nhà ở, ngõ chật hẹp..., vì thế sẽ nới lỏng một số hoạt động kèm theo thực hiện chặt chẽ công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, thành phố sẽ điều chỉnh nới lỏng một số hoạt động với mục tiêu đặt ra là ưu tiên hàng đầu đảm bảo sức khỏe cho người dân và giữ an toàn cho Thủ đô.

"Thành phố cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn với diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh" - ông Chử Xuân Dũng nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, kết thúc đợt giãn cách lần thứ 4 (sau 6h ngày 21/9), thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó sẽ tăng cường công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch và quản lý giám sát di biến động trên địa bàn thành phố. Hiện, Sở TTTT Hà Nội đang xây dựng kế hoạch để triển khai. Thành phố sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính với tổ chức cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương.

Các cá nhân, tổ chức đơn vị thực hiện theo tiêu chí hướng dẫn quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, điều này làm căn cứ đánh giá an toàn tại cơ sở và cập nhật hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Trong quá trình triển khai, Thành phố phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, địa phương, tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp phục hồi và sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo quy định về phòng chống dịch. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và thực hiện hậu kiểm tại các cơ sở.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, thành phố sẽ tiếp tục duy trì việc phong tỏa hẹp, quản lý chặt các điểm phong tỏa trên địa bàn thành phố. Ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tốc độ truy vết khi có các trường hợp dương tính phát sinh trên địa bàn thành phố, thời gian truy vết thần tốc để ngăn chặn, cách ly nguồn lây.

Tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách đi và đến Hà Nội

Tại cuộc họp, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, Sở đã tham mưu cùng Công an thành phố tiếp tục duy trì các chốt tại khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát việc ra vào thành phố, thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 16, đảm bảo quản lý chặt chẽ.

Đối với vận tải hàng hoá, sẽ tạo điều kiện tối đa cho vận tải hàng hóa luồng xanh của các tỉnh đi qua Thành phố Hà Nội. Đối với luồng vận tải hàng hóa đi vào thành phố được kiểm soát như hiện nay. Đồng thời, vẫn tiếp tục kiểm chặt chẽ người ra vào thành phố trên nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch như hiện nay đã đạt được.

"Đối với hoạt động vận tải nội đô, vận tải hành khách công cộng sẽ tiếp tục tạm dừng. Chúng tôi vừa tham mưu Thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội cũng như trên địa bàn Hà Nội" - ông Vũ Văn Viện cho hay.

Đối với vận tải hàng hóa bằng xe 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội đang nghiên cứu ngoài lượng shipper hiện nay cho phép hoạt động tại các công ty bưu chính, các sàn thương mại điện tử, các siêu thị…Sẽ tham mưu để cho phép mở lại một số shipper hoạt động công nghệ với lượng phù hợp để đảm bảo cung ứng hàng hoá, vận chuyển đồ ăn mang về, phục vụ nhu cầu vận chuyển của nhân dân

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an TP Hà Nội dự kiến thu hẹp các chốt kiểm soát ra vào Thành phố đang thực hiện. Cụ thể, trong giai đoạn tiếp theo, duy trì 55 chốt trên địa bàn Thành phố, trong đó có 22 chốt tại quốc lộ ra, vào Thành phố, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận (trước đó là 23 chốt của các tuyến quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở).

Trong thời gian tiếp theo, Công an Thành phố tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để triển khai việc quét mã QR Code tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào Thành phố chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ../.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ