• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Cảnh giác với chiêu lừa đảo "con bị tai nạn đang cấp cứu"

Pháp luật 14/03/2023 16:21

(Tổ Quốc) - Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã có văn bản tới các đơn vị, trường học về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Cảnh giác với chiêu lừa đảo "con bị tai nạn đang cấp cứu"  - Ảnh 1.

Những cuộc điện thoại gọi đến liên tục khiến phụ huynh không giữ được bình tĩnh (ảnh minh họa)

Trước tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi, ngày 14/3, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Sở GDĐT đề cập các nội dung cần quan tâm, thực hiện ngay để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo này như: Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường, nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an ninh thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường. Có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc, thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi tới cha, mẹ học sinh nhà trường.

Được biết, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện là giả mạo cô giáo, nhà trường và người thân để thông báo cho nhiều phụ huynh tình trạng "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp”.

Trước đó, với thủ đoạn trên, tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều phụ huynh chuyển cho kẻ lừa đảo với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Dù các bệnh viện, nhà trường cùng Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng phát đi cảnh báo, song do một số phụ huynh khi nhận thông tin không liên hệ được với giáo viên, lo lắng thái quá nên vẫn sập bẫy./.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ