• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội chào đón các đại biểu đến với Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Văn hoá 07/11/2022 17:03

(Tổ Quốc) - Nhân dịp Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 12/11, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có Lời chào mừng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, sau 5 kỳ tổ chức, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội đã dần định hình một thương hiệu liên hoan phim có quy mô nhất được tổ chức tại Việt Nam. 

Liên hoan phim không chỉ quy tụ và giới thiệu nhiều đại diện điện ảnh xuất sắc, các nghệ sĩ nổi tiếng cùng các giải thưởng được trao mà còn lan tỏa sự đam mê nghề nghiệp, tìm tòi cơ hội hợp tác sản xuất, mở rộng thị trường điện ảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và một thành phố Hà Nội "An toàn, thân thiện, mến khách".

Hà Nội chào đón các đại biểu đến với Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có Lời chào mừng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - năm 2022.

"Thủ đô Hà Nội tự hào được chào đón các bạn, những nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc đại diện cho các bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham dự liên hoan phim. 

Với chủ đề "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", tôi tin tưởng rằng, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - năm 2022 tiếp tục phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim chuyên nghiệp, cùng vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, sáng tạo, giàu tính nhân văn, đồng thời, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh Việt Nam mở rộng, hội nhập với thị trường điện ảnh khu vực và thế giới", Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Thủ đô Hà Nội, thành phố 1.012 năm tuổi, với bề dày truyền thống văn hiến, anh hùng - một Thủ đô vì hòa bình, năng động, đang đổi thay từng ngày. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh kỳ vọng và tin tưởng, Hà Nội - Thủ đô của đất nước Việt Nam, thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được UNESCO vinh danh là "Thành phố vì hòa bình", "Thành phố sáng tạo", một thành phố xanh thân thiện, mến khách tiếp tục xuất hiện trong những tác phẩm điện ảnh mới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thành phố Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, góp phần vào thành công chung của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - năm 2022, một sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa trong những ngày mùa thu Hà Nội.

Hà Nội chào đón các đại biểu đến với Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh 2.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ VHTT&DL và UBND TP. Hà Nội chỉ đạo; Cục Điện ảnh Việt Nam và Sở VH-TT TP. Hà Nội tổ chức.

Theo Ban Tổ chức, có 800 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế với 123 bộ phim của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Liên hoan Phim. Trong đó có phim của các nước Anh, Mỹ, Phần Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Hungari, Thụy Sĩ, Argentina, Mexico…

Ban Tổ chức cho biết có 11 bộ phim dài, 20 phim ngắn tham gia dự thi; 7 phim trong chương trình tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và 22 phim Việt Nam đương đại.

Phim truyện dài dự thi lần này của Việt Nam mang tên "Hoa nhài" do NSND Đặng Nhật Minh đạo diễn; Công ty TNHH Điện ảnh và Truyền thông Khánh An (Thừa Thiên Huế) sản xuất năm 2022. 

Liên hoan Phim lần này còn có nhiều hoạt động bên lề như: Triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" do Viện Phim thực hiện; giới thiệu 200 hình ảnh trong các phim của Điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc"; chợ dự án phim do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH Bình Hạnh Đan tổ chức…

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (tiếng Anh: Hanoi International Film Festival, viết tắt HANIFF) ra đời năm 2010 nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; do Cục Điện ảnh Việt Nam (Bộ VHTT&DL) và Sở Văn hóa-Thể thao (thuộc UBND TP. Hà Nội) phối hợp tổ chức 2 năm 1 lần.

Liên hoan Phim nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Qua đó, góp phần phát huy tinh thần hợp tác giữa các nhà làm phim trong nước và quốc tế vì sự phát triển của điện ảnh.

Liên hoan đã qua 5 kỳ tổ chức (2010, 2012, 2014, 2016 và 2018). Do dịch COVID-19 nên kỳ thứ VI (năm 2020) được lùi sang năm 2022.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ