• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Cơ sở kinh doanh ăn, uống bắt buộc phải quét QR người ra vào

Pháp luật 16/09/2021 14:27

(Tổ Quốc) - Từ 12h ngày 16/9/2021, TP Hà Nội cho phép một số cơ sở kinh doanh được mở cửa, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua khai báo y tế.

Hà Nội: Cơ sở kinh doanh ăn, uống bắt buộc phải quét QR Code người ra vào - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo đó, để đăng ký sử dụng được tính năng quét mã QR và quản lý được thông tin người ra vào, chủ địa điểm nhà hàng, quán ăn cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn/; Chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký gồm: Tên địa điểm, thông tin về địa điểm, họ và tên người đăng ký, số điện thoại di động của người đăng ký.

Sau khi đã điền đủ thông tin và bước 2 điền mã OTP (là mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số điện thoại của người đăng ký), chủ địa điểm kinh doanh sẽ chọn “Tải xuống mã QR của địa điểm” để lưu hình ảnh mã QR về máy tính và in dán ở lối ra vào, sau đó chọn “Quản lý địa điểm” để chuyển sang bước 2.

TP yêu cầu chủ địa điểm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Cụ thể: Người kiểm soát địa điểm mở ứng dụng Bluezone và chọn tính năng Kiểm tra mã QR; Chọn địa điểm kiểm soát, quét mã QR của người ra vào (có thể quét trực tiếp mã trên điện thoại, mã QR được in ra giấy, hoặc mã QR của thẻ Bảo hiểm y tế). Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

TP cũng yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn in mã QR được cung cấp, dán ở lối ra vào để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đi qua.

Trước đó, ngày 15/9/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Trong đó, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP) gồm 19 quận, huyện, thị xã (Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

UBND TP yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; Quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ