• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội có thể mở rộng test nhanh COVID-19 đối với những người đi bán hoa

Thời sự 08/04/2020 19:46

(Tổ Quốc) - Chiều nay (8/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, một số quốc gia ban đầu thực hiện rất tốt giãn cách xã hội nhưng về sau lại không quyết liệt nên đã xảy ra nhiều ca nhiễm mới.

Hà Nội có thể mở rộng test nhanh COVID-19 đối với những người đi bán hoa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 8/4.

Dẫn chứng về việc gần đây xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát, ông Chung cho rằng “Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước”.

Về “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai, thành phố đã phát hiện và cơ bản ngăn chặn được nguồn lây từ Công ty Trường Sinh. Ngoài ra, các mẫu xét nghiệm của y, bác sĩ, sinh viên thực tập và bệnh nhân tại BV Bạch Mai hiện nay đều đã cho kết quả âm tính.

“ Với số liệu tổng kết được, sau 10 ngày, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình ổ dịch BV Bạch Mai” – Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Nhận định về các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai, ông Chung cho rằng các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24 – 28/3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị phải tiếp tục duy trì việc công khai, minh bạch, kịp thời tất cả thông tin, các công việc đang triển khai về phòng, chống dịch bệnh.

Có thể mở rộng test nhanh những người đi bán hoa

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý việc xét nghiệm tất cả các trường hợp mà Công an đang tạm giam, tạm giữ. Cùng đó là xét nghiệm lần thứ 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh.

Đối với các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly, Chủ tịch Hà Nội đề nghị phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Đối với những trường hợp còn lại có liên quan đến yếu tố Bạch Mai, TP sẽ tiến hành xét nghiệm trong tuần này.

“Qua đề xuất của Chủ tịch Bắc Từ Liêm, TP có thể mở rộng test nhanh những người đi bán hoa” - Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Về công tác cách ly, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện phường xã khi phát hiện các trường hợp F1 thì phối hợp với Bộ Tư lệnh để chuyển các trường hợp này về khu cách ly tập trung tại Thạch Thất.

“Không để các trường hợp F1 ở bất cứ bệnh viện nào. Đối với 15 ngàn các trường hợp quản lý cách ly tại nhà, cần phải cập nhật thường xuyên vào ứng dụng Smart City” - ông Chung yêu cầu.

Về đề xuất của Xã Mê Linh, Chủ tịch Hà Nội đồng ý giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, cùng CDC Hà Nội và Bộ Tư lệnh hóa học để tổ chức khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ