• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Để làng Cựu hướng đến trở thành một trung tâm sáng tạo

Văn hoá 25/11/2023 15:36

(Tổ Quốc) - Nhắc đến làng cổ ở Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây) hay Cự Đà (Thanh Oai), nhưng ít ai biết rằng Thủ đô vẫn còn ngôi làng Cựu có tuổi đời hơn 500 năm nổi tiếng với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và Pháp rất độc đáo. Trải qua lịch sử 500 năm, làng Cựu vẫn giữ cho mình được nét xưa cũ độc đáo, riêng biệt.

Tiềm năng phát triển du lịch

Làng cổ - làng Cựu thuộc xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên), cách trung tâm Hà Nội 40km, nổi tiếng chỉ sau làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ được dấu ấn truyền thống đặc trưng, vừa là một bảo tàng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật quý giá vừa có tiềm năng về du lịch.

Hà Nội: Để làng Cựu hướng đến trở thành một trung tâm sáng tạo  - Ảnh 1.

Kiến trúc độc đáo của Làng Cựu

Ngôi làng cổ này nổi danh với những ngôi biệt thự cổ pha lẫn kiến trúc Việt và Pháp được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Trong khoảng thời gian từ 1920 - 1945, hàng chục "ngôi biệt thự" làng Cựu được xây dựng với kiểu kiến trúc vòm cuốn, mái chảy, gỗ lim... Các chi tiết nhỏ trong nhà thường được chạm trổ cầu kỳ hoa lá, hạc, phượng.

Làng Cựu nổi bật với kiến trúc giao thoa Á - Âu với những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách châu Âu nhưng vẫn giữ được nét truyền thống kiến trúc Việt Nam. Làng vẫn còn lưu giữ đậm đặc cấu trúc của làng quê với dãy nhà cổ trầm mặc, giếng làng trong mát, cổng làng, chùa làng cổ kính… . Đây là đặc trưng kiến trúc của Vùng đồng bằng sông Hồng.

Tuy nhiên, hiện nay, làng Cựu đang đứng trước thách thức về bảo tồn nhà cổ và gặp không ít khó khăn trong phát huy giá trị di sản của làng cổ. Để bảo tồn ngôi làng đặc biệt này, cần có sự vào cuộc quyết liệt từ phía chính quyền và người dân địa phương, nhà khoa học, doanh nghiệp đầu tư.

Ngày 25/11, tọa đàm "Sức sống mới của làng cổ - làng Cựu trong cuộc sống đương đại" do trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức với mong muốn tham vấn các ý kiến đại biểu trong nước và quốc tế nhằm thảo luận và đưa ra các ý kiến đóng góp với nội dung xoay quanh các vấn đề về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của làng cổ - làng Cựu.

TS.KTS Lê Quỳnh Chi, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, làng Cựu chứa đựng nhiều giá trị, tiềm năng phát triển thành không gian sáng tạo. Bởi làng chứa đựng hạ tầng văn hóa sáng tạo, trên cả vật thể và phi vật thể, là nền tảng phát triển hoạt động sáng tạo.

Lịch sử làng Cựu là lịch sử của sự hồi sinh và sự sáng tạo trong chuyển đổi kinh tế, trường học Huỳnh Thúc Kháng thể hiện triết lý giáo dục sáng tạo, không gian kiến trúc cảnh quan được xây dựng ngẫu hứng sáng tạo pha trộn kiến trúc phương Tây trên nền tảng truyền thống của không gian làng Vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bởi vậy, nếu khai thác giá trị làng cổ cho hoạt động sáng tạo sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho việc bảo tồn, khai thác phát triển văn hóa, du lịch.

Hà Nội: Để làng Cựu hướng đến trở thành một trung tâm sáng tạo  - Ảnh 2.

Cổng làng Cựu

Phát triển mô hình du lịch và làng di sản

Bên cạnh đó, tọa đàm các chuyên gia đã đưa ra các ý kiến góp phần định hướng và đưa ra các giải pháp phát triển du lịch gắn với làng nghề, đồng thời gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của làng Cựu cùng các làng nghề của Phú Xuyên và các vùng lân cận, hướng tới mục tiêu đưa làng Cựu trở thành "một trung tâm sáng tạo của Thủ đô".

Theo các chuyên gia, có thể áp dụng mô hình phát triển làng nghề - du lịch và làng di sản - du lịch Vùng đồng bằng sông Hồng cho làng Cựu. Đây là mô hình phát triển du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng; lấy giá trị văn hóa làng xã truyền thống làm gốc, tích hợp giá trị văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng để phát triển các sản phẩm du lịch; tạo lập kinh tế du lịch có hiệu quả, bền vững; góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa làng xã truyền thống và xây dựng nông thôn mới.

Giảng viên Khoa Kiến trúc, Đại học Công nghệ Rajamangala Thanyaburi (Thái Lan) TS.KTS Mongkol Khan nhận định, việc bùng nổ du lịch hiện nay đã và đang thúc đẩy sự hồi sinh của các di sản văn hóa. Để phát huy các giá trị của di sản làng Cựu, cộng đồng cần phải tham gia tích cực vào các dự án phục hồi di sản. Việc thu hút cộng đồng tham gia vào quá trình bảo tồn và phục hồi sẽ nuôi dưỡng cảm giác tự hào và sự gắn kết xã hội.

Bên cạnh đó, nên khuyến khích các bên sáng tạo và đổi mới trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Di sản văn hóa có thể là nguồn cảm hứng cho các ngành công nghiệp sáng tạo. Việc hồi sinh các không gian di sản có thể đóng vai trò là vườn ươm cho sự đổi mới, thể hiện tính nghệ thuật và phát triển các sáng kiến văn hóa mới.

Hà Nội: Để làng Cựu hướng đến trở thành một trung tâm sáng tạo  - Ảnh 3.

Lễ ký kết hợp tác giữa UBND xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên), Nhóm nghiên cứu trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH Truyền thông và văn hóa Platform (Italia) với cam kết thực hiện các phương án bảo tồn và phát triển làng Cựu.

Cũng theo ông Mongkol Khan, hiện có một số phương pháp sáng tạo dành cho các làng thủ công, làng cổ ở Hà Nội. Các bên có thể tái sử dụng không gian thành phòng trưng bày nghệ thuật hoặc trung tâm văn hóa; phát triển và duy trì các kỹ thuật thân thiện với môi trường; sử dụng công nghệ mới như scan 3D; hợp tác với các tổ chức hoặc cơ quan quốc tế để chia sẻ và bảo tồn những kỹ năng độc đáo của nghệ nhân làng nghề… Hà Nội cũng cần thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của di sản văn hóa, tiến tới bảo tồn toàn diện các làng nghề".

Cần khôi phục lại thương hiệu may tại làng Cựu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy - cho biết: Hiện nay, những ngôi nhà cổ tại làng Cựu có lịch sử hàng trăm năm đang được chính quyền địa phương và các hộ dân phối hợp với các sở, ngành của thành phố Hà Nội đề xuất UBND thành phố cho phép lập phương án trùng tu để bảo tồn các giá trị lịch sử.

Đặc biệt, trong thời gian tới, địa phương cũng sẽ đề xuất và triển khai khôi phục lại thương hiệu may tại làng Cựu nhằm duy trì nghề may, tìm thêm các thị trường xuất khẩu, tạo nên thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, địa phương sẽ có phương án đào tạo và phát triển dòng sản phẩm thời trang để tạo nên thương hiệu mang tên "làng Cựu", thiết kế và may đều tại làng Cựu và do người dân làng Cựu thực hiện.

Trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa UBND xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên), Nhóm nghiên cứu trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH Truyền thông và văn hóa Platform (Italia) với cam kết thực hiện các phương án bảo tồn và phát triển làng Cựu.

Thông qua việc ký kết hợp tác, các bên sẽ cùng chung tay nghiên cứu đề án và các giải pháp phát triển làng nghề may - du lịch tại làng Cựu; đề xuất giải pháp phát triển làng Cựu, kết nối với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan để triển khai các dự án; phối hợp, kết nối với các doanh nghiệp thời trang, công ty du lịch, kêu gọi nguồn vốn đầu tư... nhằm bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ - làng Cựu./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ