• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Đúc kết nhiều kinh nghiệm quý qua cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thời sự 18/06/2021 17:01

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Có được những thành công đó là nhờ sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân.

Hà Nội: Đúc kết nhiều kinh nghiệm quý qua cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội đi bầu cử trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: Nam Nguyễn

Tính dân chủ được đề cao

Nhìn lại cuộc bầu cử vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, có thể thấy rằng ngay từ rất sớm các cấp ủy, chính quyền đã thường xuyên, liên tục chỉ đạo các giải pháp đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Từ những kết quả đạt được, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội cũng rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm quý.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, trong quá trình tổ chức bầu cử, công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp có đóng góp lớn tới thành công cuộc bầu cử. Xác định được tầm quan trọng của công tác này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã phát huy sức mạnh tập thể, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Các bước trong quy trình hiệp thương bầu cử được chuẩn bị kỹ càng, có kế hoạch triển khai đồng bộ, cụ thể, phân công trách nhiệm từng cá nhân, từng đơn vị để bảo đảm diễn ra thành công, đúng luật, đúng tiến độ đề ra.

“Kinh nghiệm là việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được coi trọng, tính dân chủ được đề cao, đội ngũ cán bộ Mặt trận nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm trong công tác bầu cử và ứng xử các tình huống trong công tác hiệp thương”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, đặt ra nhiều khó khăn cho lực lượng công an, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử... Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự chủ động rà soát, đánh giá kỹ các vụ việc phức tạp, tập trung các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng công an, nên công tác bầu cử trên địa bàn thành phố được diễn ra an toàn; không có các vụ việc phức tạp.

Phân công nhiệm vụ bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Ba Đình Nguyễn Công Thành nhận định, để thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ đầu quận đã đặt ra mục tiêu phấn đấu thực hiện: “Hai bảo đảm” (bảo đảm định hướng nhân sự; bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong, sau ngày bầu cử); “bốn không” (không có đơn vị vi phạm quy định bầu cử; không có đơn vị bầu cử thiếu; không có đơn vị bầu cử lại; không để đối tượng chống đối cài người vào cơ quan quyền lực); “ba đẹp” (trụ sở đẹp; điểm bỏ phiếu đẹp; đường phố sạch đẹp)... Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, toàn quận có 99,98% cử tri đi bầu, bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND thành phố, 35 đại biểu HĐND quận.

Hà Nội: Đúc kết nhiều kinh nghiệm quý qua cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Ảnh 2.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đạt 99,16%. Ảnh: Nam Nguyễn

Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử huyện Ba Vì Dương Cao Thanh cũng chia sẻ, để thành công cuộc bầu cử, ngoài quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện cũng làm tốt công tác tập huấn thành viên các tổ bầu cử về quy trình công tác bầu cử; chủ động nắm bắt, dự báo tình hình và xử lý các vấn đề khó khăn, phức tạp ngay tại cơ sở.

Vì thế, trên địa bàn huyện không phát sinh điểm nóng, phức tạp trước, trong và sau bầu cử. Tỷ lệ cử tri trong huyện đi bầu đạt 99,86%; bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND thành phố, 40 đại biểu HĐND cấp huyện và 799/819 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) Đặng Minh Thắng cho biết, kinh nghiệm cơ sở triển khai tốt cuộc bầu cử, là việc phân công nhiệm vụ bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”; đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Đặc biệt, vì thị trấn có bệnh viện là nơi thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nên Ủy ban Bầu cử thị trấn đã xây dựng phương án chi tiết việc bỏ phiếu đối với các bệnh nhân là F0, F1.

Bên cạnh đó, thị trấn cũng làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho thành viên tổ bầu cử, để nắm vững luật pháp về bầu cử, thành thạo công việc, giữ vững nguyên tắc trong việc bỏ phiếu, việc kiểm tra phiếu. Vì thế, công tác bầu cử trên địa bàn thị trấn thành công tốt đẹp, không phát sinh phức tạp.

Với tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn đạt 99,16%, thành phố đã bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND thành phố, bảo đảm theo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định; bầu được 1.052 đại biểu HĐND huyện, quận, thị xã và bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ