• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ để khắc phục tồn tại trong quản lý rừng Sóc Sơn, Ba Vì

Thời sự 08/07/2020 16:52

(Tổ Quốc) - Chiều 8/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN&PTNT. Đồng chủ trì có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Tháo gỡ vấn đề quy hoạch hai bờ sông Hồng

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội dù là Thủ đô, một đô thị đặc biệt nhưng nông nghiệp cũng có vị trí hết sức quan trọng.

Hà Nội "nhờ" Bộ NN&PTNT hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc bảo vệ rừng Sóc Sơn, Ba Vì - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, 17 huyện, 1 thị xã và 6 quận của thành phố còn sản xuất nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp vẫn chiếm tới 58,3%. Chính vì vậy, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn được thành phố đặc biệt quan tâm.

Riêng về xây dựng nông thôn mới, Hà Nội là địa phương có số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới dẫn đầu cả nước với 353 xã. Đời sống người dân khu vực nông thôn được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ở vùng nông thôn đạt khoảng 55 triệu đồng/người/năm.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy cho rằng, ngành nông nghiệp Thủ đô vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Cùng với đó, trong nội tại ngành nông nghiệp cũng còn những khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: Khoảng cách thu nhập giữa khu vực thành thị và nông thôn còn lớn; hiệu quả sử dụng đất chưa cao; năng suất lao động còn thấp; việc xây dựng NTM mang phong cách, bản sắc Thủ đô, gắn với đô thị hóa cũng còn nhiều vấn đề đặt ra.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đang được thành phố tập trung là rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Thủ đô. Đồng thời, phủ kín các quy hoạch theo quy hoạch tổng thể Thủ đô hiện có mà Thủ tướng đã phê duyệt, nhất là những vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, phủ kín các quy hoạch về sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống.

Khẳng định chỉ khi phủ kín được quy hoạch sông Hồng thì mới sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên là các cùng bãi ven sông, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn: "Thành phố rất muốn xin ý kiến và được sự quan tâm lãnh đạo của Bộ NN&PTNT, có các chủ trương, thời hạn, cách thức cụ thể để giúp thành phố tháo gỡ được vấn đề quy hoạch hai bờ sông Hồng".

Hỗ trợ trong bảo vệ rừng Sóc Sơn, Ba Vì

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét chấp thuận đề xuất cải tạo một số công trình hạ tầng xã hội dân sinh bức xúc trên địa bàn Thành phố như trường học, trụ sở làm việc ở các khu vực bãi sông.

Hà Nội "nhờ" Bộ NN&PTNT hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc bảo vệ rừng Sóc Sơn, Ba Vì - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu báo cáo tại buổi làm việc.

Tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hà Nội nhập khẩu lợn giống ông bà, bố mẹ; nhập lợn thương phẩm lợn thịt, lợn con giống từ Thái Lan và một số nước có giống lợn năng suất chất lượng cao.

Thống nhất giải pháp thiết kế theo đề xuất của UBND Thành phố đối với việc xây dựng cải tạo tuyến đê hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân (đoạn 3) trong tổng thể phương án cải tạo đê hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật để đảm bảo khớp nối và khả năng tiếp cận giao thông.

Đáng chú ý, TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét hướng dẫn TP thực hiện rà soát quy hoạch lâm nghiệp trên địa bàn Thành phố hoặc hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho TP một số giải pháp để TP thực hiện quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn hiệu quả và bền vững. Đồng thời, khắc phục các tồn tại, khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn Thành phố (điển hình đối với địa bàn huyện Sóc Sơn và Ba Vì).


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ