• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội sẵn sàng cho việc điều trị F0 tại nhà

Sức khỏe 30/11/2021 13:30

(Tổ Quốc) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để điều trị F0 tại nhà, TP đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để Hà Nội triển khai việc này.

Hà Nội sẵn sàng cho việc điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị H

Sáng 30/11, bên lề Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVII, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã có những chia sẻ với báo chí về quyết định của TP trong điều trị F0 thể nhẹ tại nhà; Các giải pháp giảm số ca mắc trong cộng đồng...

- Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất việc điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà ở những khu vực đáp ứng điều kiện. Xin bà cho biết việc này có ý nghĩa thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời, TP quyết định thực hiện điều trị F0 tại nhà song song với việc điều trị F0 tại trạm y tế lưu động tại xã, phường.

Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, theo đúng tinh thần của Thủ tướng và phù hợp với chiến lược chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay.

- Hà Nội đã chuẩn bị những gì để đáp ứng việc điều trị F0 tại nhà và cần chú ý những điều gì khi thực hiện việc này để đảm bảo an toàn, thưa bà?

Để điều trị F0 tại nhà, TP đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để Hà Nội triển khai việc này.

Ngành Y tế Thủ đô đã sẵn sàng các phương án để chăm sóc sức khỏe người dân qua hệ thống tổng đài 1022 hoặc qua các phần mềm theo dõi F0 để nắm rõ tình trạng từng F0. Đặc biệt là cơ quan y tế phải phát hiện sớm các F0 có dấu hiệu chuyển tầng để kịp thời đưa họ đến các cơ sở điều trị phù hợp với tình trạng.

Trong quá trình theo dõi sức khỏe, chúng tôi cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất. Phân cấp, phân tầng bằng phần mềm.

- Vậy lộ trình điều trị F0 tại nhà sẽ được thực hiện thế nào?

Hà Nội đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Chúng tôi đã lên danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; Từ danh sách này chúng tôi sẽ áp dụng việc phân tầng bằng phần mềm. Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung.

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP, TP sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này (trong khoảng 30/11 - 5/12), TP sẽ triển khai luôn điều trị F0 tại nhà.

- Đâu là yếu tố quan trọng đối với việc điều trị F0 tại nhà thưa bà?

Yếu tố quan trọng nhất là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SPO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn.

Bên cạnh đó, TP cũng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế như người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền. Với những F0 trong nhóm này, ngành Y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất. Điều trị F0 tại nhà thì vai trò chính quyền cấp cơ sở là rất quan trọng.

Tôi mong sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà; Tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân.

Chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan ban ngành, đoàn thể để đưa ra khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh, người dân cần tự chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình mình.

- Xin cảm ơn bà!Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ