• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp

Thời sự 31/08/2022 16:15

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng giao Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban cán sự UBND Thành phố và các đơn vị liên quan cuối năm tổng hợp danh sách các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp; xác định nguyên nhân, trách nhiệm chủ quan và đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Sáng 31/8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVII) tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn về một số nội dung: Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn TP Hà Nội; cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của TP; điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TP; định hướng Kế hoạch đầu tư công năm 2023 của TP.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thẳng thắn đánh giá, mặc dù Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cấp Thành phố theo Kết luận số 52 ngày 7/7/2022 của Thành ủy.

Tuy nhiên, đến nay tiến độ triển khai và tỷ lệ giải ngân Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của toàn Thành phố chưa có nhiều chuyển biến tích cực và đạt tỷ lệ giải ngân rất thấp. 

Hà Nội sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị chuyên đề - Ảnh: Viết Thành

Qua rà soát tiến độ thực hiện, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội xác định một số dự án đang có vướng mắc trong quá trình thực hiện, không đảm bảo tiến độ giải ngân; trong khi đó có một số dự án có nhu cầu bổ sung vốn so với kế hoạch đầu công năm 2022 đã giao.

Một số dự án có khả năng thực hiện tốt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; một số dự án chuyển tiếp, nay đã hoàn thiện thủ tục điều chỉnh dự án, có nhu cầu bổ sung vốn trung hạn 5 năm 2021-2025 và kế hoạch vốn năm 2022 để hoàn thành dự án…

Do vậy, theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, để tiếp tục phân bổ chi tiết và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố cơ bản thống nhất với đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố về chủ trương điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022. Đồng thời, giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công đảm bảo theo đúng quy định, hiệu quả và sát với tiến độ triển khai thực hiện và nhu cầu vốn của các dự án; phù hợp khả năng cân đối ngân sách Thành phố cũng như khả năng cân đối vốn đối ứng của ngân sách cấp huyện.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố có trách nhiệm sớm thực hiện phân bổ chi tiết các nguồn vốn chưa phân bổ; đặc biệt là nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp, biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Hà Nội sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị chuyên đề. - Ảnh: Viết Thành

Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý một số giải pháp, biện pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, yêu cầu tiếp tục siết mạnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022 trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý.

Giao Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban cán sự UBND Thành phố và các đơn vị liên quan cuối năm tổng hợp danh sách các đơn vị, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp; xác định nguyên nhân, trách nhiệm chủ quan và đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan. 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách các địa bàn, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện thuộc địa bàn mình phụ trách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và hỗ trợ các quận, huyện trong việc thúc đẩy giải quyết nhanh các hồ sơ dự án đầu tư đang tồn đọng tại các đơn vị của thành phố. 

UBND Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị kỹ các điều kiện để thúc đẩy tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, đảm bảo dự án có đủ thủ tục và có thể giải ngân ngay sau khi được bố trí kế hoạch vốn hằng năm. Chịu trách nhiệm trước Thành ủy về kết quả giải ngân vốn đầu tư công của thành phố; 

HĐND Thành phố cần tiếp tục giám sát việc triển khai các dự án, công trình, nhất là các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai, tiến độ hoàn thành, tiến độ giải ngân Kế hoạch vốn đầu tư công của thành phố đã được HĐND thành phố thông qua.

Đối với định hướng Kế hoạch đầu tư công năm 2023 của Thành phố, UBND Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong quá trình xây dựng tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn ổn định ngân sách 2023 - 2025. 

Cần tiếp tục rà soát, tính toán nguồn vốn đầu tư công năm 2023 làm cơ sở xây dựng phương án phân bổ vốn đảm bảo bám sát Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, tuân thủ đúng quy định của Luật NSNN, Luật Đầu tư công, các quy định khác có liên quan và phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố.

Quá trình điều hành Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cần kịp thời cập nhật, điều chỉnh, đảm bảo sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư công, đồng thời tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng thực hiện các chương trình, nhiệm vụ, dự án nằm trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn để đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện kịp thời, linh hoạt, đảm bảo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ Thành phố đã đề ra.


Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ