• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội triển khai chuyển đổi số giúp ngành du lịch phục hồi nhanh hơn

Du lịch 24/03/2021 13:55

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 24/3 tại Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) và Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, quảng bá, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch Thủ đô giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, du lịch nội địa vẫn là xu hướng chính của du lịch Việt Nam trong năm nay (chiếm 90%). Du khách có xu hướng đi du lịch gần nơi cư trú, những điểm gần gũi với thiên nhiên, những điểm du lịch được làm mới, tour du lịch đêm và có xu hướng đi theo nhóm nhỏ hoặc gia đình… Đây là tín hiệu tốt cho ngành du lịch Việt Nam để kích cầu phát triển du lịch trong năm 2021. Sở Du lịch đã xây dựng nhiều chương trình đổi mới, sáng tạo các điểm đến cùng với các doanh nghiệp hoạt động du lịch.

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch Thủ đô giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội phát biểu tại lễ ký kết

Qua theo dõi, hoạt động du lịch Thủ đô đã có dấu hiệu phục hồi, các điểm đến di tích được mở lại như Chùa Hương, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Làng cổ Đường Lâm…đã đón một lượng khách du lịch khá đông, nhất là vào dịp cuối tuần. Từ 0 giờ ngày 23/3, UBND Thành phố Hà Nội đã cho phép mở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ như quán bar, karaoke, vũ trường... tạo điều kiện cho sự phục hồi hoạt động vui chơi giải trí cho người dân.

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch Thủ đô giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 2.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại buổi ký kết

Đối với ngành du lịch, ngoài việc tuyên truyền quảng bá và làm tốt dịch vụ thì triển khai chuyển đổi số sẽ giúp cho ngành du lịch có thể phục hồi nhanh hơn, bắt kịp với mục tiêu sắp tới, đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc đón khách quốc tế quay trở lại trong tương lai. Việc phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội trong xây dựng app, xây dựng nền tảng du lịch số, số hóa các điểm di tích, số hóa các điểm đến sẽ giúp du khách tăng cường những trải nghiệm tốt hơn, du khách có thể tìm hiểu các điểm đến của Hà Nội trước khi đi du lịch. 

"Tôi hi vọng sự hợp tác sẽ mang lại điều mới mẻ cho du khách và thực sự thúc đẩy cho ngành du lịch, giúp cho các doanh nghiệp có thể phục hồi và giúp cho người dân đi du lịch dễ dàng hơn", bà Đặng Hương Giang nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, hiện nay Sở đang quản lý gần 700 trang thông tin điện tử, các mạng xã hội trên địa bàn như zalo, youtube, facebook… Từ ngày 1/12/2020, Sở đã được phân quyền quản lý tất cả cơ quan báo chí tại Hà Nội, vậy nên, có những thông tin tốt Sở sẽ tuyên truyền rộng rãi, còn những thông tin chưa đúng, chưa khách quan thì Sở Du lịch và các doanh nghiệp du lịch có thể phản hồi lại với Sở TT&TT để cùng điều chỉnh.

"Sở TT&TT Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với Sở Du lịch nhằm tạo cú hích cho du lịch Thủ đô. Và gần nhất sẽ hỗ trợ công tác chuyển đổi số để quảng bá du lịch Hà Nội trên các nền tảng số và mở rộng triển khai hệ thống wifi công cộng tại các địa điểm thu hút du khách để tăng sức hút và hiệu quả truyền thông. Đến nay, Sở TT&TT đã tiến hành lắp đặt 25 điểm wifi công cộng, trong năm 2021, sẽ lắp đặt thêm 9 điểm nữa giúp mang đến cho du khách những trải nghiệm wifi miễn phí" - ông Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch Thủ đô giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 3.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Du lịch Hà Nội và Sở TT&TT Hà Nội

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Liêm, trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ ủng hộ và đồng hành với Sở Du lịch Hà Nội trong việc quảng bá Hà Nội trên kênh CNN (một mạng truyền hình cáp tại Hoa Kỳ). 

Trong giai đoạn 2019-2024, CNN tiếp tục giới thiệu về Hà Nội dựa trên các nền tảng giá trị về văn hóa, lịch sử và con người, Thủ đô của Việt Nam, cửa ngõ liên kết tới các điểm đến khác của đất nước đồng thời cũng sẽ đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nội trong tương lai, cùng các sự kiện quốc tế, sự phát triển về công nghệ... Các nội dung được phát trên nền tảng truyền hình, kỹ thuật số như trên máy tính, ứng dụng trên các thiết bị cầm tay, máy tính bảng, điện thoại di động và trên mạng xã hội của CNN.

Trên cơ sở ký kết các chương trình phối hợp, Sở TT&TT Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội mong muốn hai bên với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2025.

Ngọc Trang - Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ