• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025

Giáo dục 11/04/2024 18:35

(Tổ Quốc) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) vừa có hướng dẫn tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 và vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025 của Sở GDĐT Hà Nội, các trường mầm non, tiểu học, THCS phải hoàn thành cấp Mã tuyển sinh cho cha mẹ học sinh trước ngày 31/5/2024.

Thời gian tuyển sinh đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh theo tuyến thực hiện tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Cụ thể, thời gian tuyển sinh trực tuyến đối với tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 01/7 đến hết ngày 03/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 04/7 đến hết ngày 06/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 07/7 đến hết ngày 13/7.

Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7.

Cũng theo hướng dẫn, thời gian tuyển sinh đối với các trường THCS được UBND Thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực thì các trường sẽ lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, báo cáo phòng GDĐT trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt và hoàn thành tuyển sinh chậm nhất là ngày 12/7.

Sở lưu ý, các trường tư thục tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học (từ ngày 01/6 đến ngày 12/7); các trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ lựa chọn thời gian thực hiện hợp lý đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào 29/6.

Trong trường hợp tuyển sinh trực tuyến thì cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận được thông báo đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đến 17g00 ngày 18/7.

Sau ngày 18/7, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo về phòng GDĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GDĐT, sở GDĐT cho phép trường được tuyển sinh bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 21/7 đến ngày 22/7, riêng các trường mầm non được tuyển sinh đến đủ chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh của các trường tập hợp danh sách các học sinh dự tuyển năm học 2024-2025 cần phải xác minh thông tin cư trú, chủ động phối hợp với Công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực, sau khi có kết quả xác minh của Công an cấp xã, đối với những trường hợp không hợp lệ, Hội đồng tuyển sinh của trường cần thông tin kịp thời cho cha mẹ/người giám hộ của học sinh liên hệ, đăng ký dự tuyển tại trường phù hợp, đảm bảo đúng quy định.

Chậm nhất ngày 23/7 các trường cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào hệ thống sổ điện tử.

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 - Ảnh 1.

Hà Nội tiếp tục áp dụng tuyển sinh trực tuyến đầu cấp trong năm học 2024-2025 (ảnh minh họa)

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025, Sở GDĐT cũng đã có hướng dẫn các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học trong đó có cấp THPT, các trung tâm GDNN-GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có liên kết giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông chuẩn bị và tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Cụ thể, lịch thi vào lớp 10 THPT như sau:

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 - Ảnh 2.

Về việc công nhận trúng tuyển, căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GDĐT cấp, trường THPT công lập đề xuất điểm chuẩn, Sở GDĐT duyệt điểm chuẩn cho từng trường. Điểm xét tuyển do Sở GDĐT công bố là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, các trường không được đưa ra bất kỳ một loại điểm và điều kiện nào khác để xét tuyển.

Tất cả các trường THPT (công lập, công lập tự chủ tài chính, tư thục) và các trung tâm GDNN-GDTX, CSGD nghề nghiệp đều tổ chức cho học sinh xác nhận nhập học trên hệ thống CSDL ngành GDĐT cùng một khung thời gian theo 2 đợt: Đợt 1 (3 ngày) học sinh chưa bắt buộc phải nộp hồ sơ nhưng phải thực hiện thủ tục xác nhận nhập học và in Giấy xác nhận nhập học để nộp cùng hồ sơ học sinh khi nhập học.

Đối với trường THPT công lập, học sinh có thể xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính, tư thục, trung tâm GDNN-GDTX, học sinh chỉ xác nhận nhập học bằng hình thức trực tiếp.

Đợt 2, học sinh đã xác nhận nhập học ở Đợt 1 và học sinh được tuyển bổ sung (sau hạ điểm chuẩn, phúc khảo) sẽ nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển.

Thời gian nhập học, thủ tục nhận hồ sơ được công bố công khai tại từng trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX. Tất cả các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX, CSGD nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS nhận hồ sơ nhập học theo khung thời gian quy định.

Các trường không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh. Đối với các trường tư thục phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Sở cũng yêu cầu các trường THPT không được tổ chức kiểm tra để chia lớp. Việc phân chia học sinh vào các lớp phải đảm bảo sĩ số theo quy định của Điều lệ nhà trường, tuyệt đối không để sĩ số giữa các lớp chênh lệch nhau quá lớn.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ