• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong thi cử, tuyển sinh

Giáo dục 28/04/2021 23:09

(Tổ Quốc) - Theo Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm, Sở sẽ sẽ đồng hành cùng Sở GD&ĐT TP Hà Nội cùng giải quyết vướng mắc, nhất là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi cử, tuyển sinh; liên kết đào tạo cấp chứng chỉ tin học trong thời gian tới

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong thi cử, tuyển sinh - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Sáng 28/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về nhiệm vụ công nghệ thông tin năm 2021.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã tham mưu UBND thành phố kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, học trên phần mềm Hanoi Study nhằm giúp học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học". Chương trình đã thu hút gần 100% học sinh tham gia, góp phần duy trì nền nếp, chất lượng giáo dục.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sử dụng tối đa các phân hệ phần mềm cơ sở dữ liệu ngành do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, như cơ sở dữ liệu về trường, lớp, đội ngũ, học sinh. Các phần mềm đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác quản lý của ngành.

Cụ thể, hỗ trợ tuyển sinh vào các cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức trực tuyến; quản lý, theo dõi sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; ôn tập trực tuyến qua hệ thống Hanoi Study; học qua truyền hình; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành (sổ điểm điện tử, học bạ điện tử); hỗ trợ công tác tuyển sinh đầu cấp; quản lý dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông. Cùng với đó, số hóa bài giảng theo chương trình giáo dục phổ thông phục vụ học tập, ôn tập, kiểm tra, đánh giá trực tuyến; số hóa hồ sơ nghiệp vụ của Sở...

Ngoài những đề xuất trên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, tăng cường hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin trong thi cử, tuyển sinh - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm đã góp ý một số nhiệm vụ cụ thể đối với hệ thống quản lý giáo dục thông minh; chuyển đổi số của ngành... Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô giai đoạn 2021-2025 theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trong đó, cần chú trọng phát triển hệ thống dữ liệu; phát triển, khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số; xây dựng và triển khai khung năng lực số cho học sinh phổ thông; phát triển nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Theo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo hiện là một trong những đơn vị đứng đầu trong thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong khối các sở, ngành của thành phố. 

Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đồng hành, cùng giải quyết vướng mắc, nhất là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi cử, tuyển sinh; liên kết đào tạo cấp chứng chỉ tin học trong thời gian tới./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ