• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hà Nội vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, lễ hội... đến hết 1/5

Thời sự 22/04/2020 18:36

(Tổ Quốc) - Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng các dịch vụ liên quan đến thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử, dịch vụ massage…đến ngày 30/4 và cả đợt nghỉ lễ 30/4-1/5.

Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính đến 12h ngày 22/4, thế giới ghi nhận hơn 2,557 triệu trường hợp mắc tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ; 177.641 trường hợp tử vong.

Hà Nội vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, lễ hội... đến hết 1/5 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp (ảnh vov.vn)

Tại Việt Nam, từ ngày 17/4 không ghi nhận trường hợp mắc mới; 222 trường hợp đã khỏi bệnh, chiếm 83% tổng số bệnh nhân. Ba bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 268 ghi nhận tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, tỉnh đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Ban Chỉ đạo Quốc gia đã theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua, tham khảo dự báo, phân tích và đề xuất của các nhà khoa học, nhóm chuyên gia và thống nhất tiêu chí các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng là yếu tố quan trọng trong phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ.

Cụ thể: Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra sáng 22/4, Ban Chỉ đạo đã thống nhất đề xuất danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ như sau: Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội; Nhóm nguy cơ gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang; Nhóm nguy cơ thấp: Gồm các địa phương còn lại.

Theo đó, Hà Nội là địa phương duy nhất được xếp vào nhóm nguy cơ cao với dịch bệnh Covid-19. Như vậy, theo đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4/2020).

Hà Nội vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, lễ hội... đến hết 1/5 - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh VGP)

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều nay 22/4 giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép Hà Nội được xuống nhóm nguy cơ, từ ngày 23/4. Đề xuất này của Hà Nội nhằm từng bước khởi động các mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, lý do Hà Nội đưa ra đề xuất này là vì dựa trên thực tế diễn biến dịch bệnh ở Hà Nội thời gian qua, mặc dù Hà Nội xin vào nhóm nguy cơ nhưng vẫn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng các dịch vụ liên quan đến thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử, dịch vụ massage…đến ngày 30/4 và cả đợt nghỉ lễ 30/4-1/5.

Về vấn đề này, Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh. Theo đó, các huyện này phải áp dụng nghiêm khắc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với các huyện có nguy cơ cao.

Như vậy, theo tinh thần cuộc họp, sẽ không còn tỉnh, thành nào thuộc nhóm nguy cơ cao. Chỉ có một số huyện của Hà Nội- nơi có người nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ (nhóm nguy cơ cao)./.

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ