• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai chị em trở về bản, kiên quyết vào rừng sâu để tự cách ly

Sức khỏe 12/04/2020 15:18

(Tổ Quốc) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty nghỉ việc dài ngày, hai chị em quyết định về quê. Đến địa phương, hai chị em thực hiện nghiêm khai báo y tế, rồi về thẳng lán của gia đình trong khu chăn nuôi của bản tự cách ly để phòng dịch.

Xuất thân trong gia đình nghèo lại đông anh chị em, nên hai chị em Lầu Y Ka (SN 1991) và Lầu Y Ia (SN 1992), người dân tộc Mông ở bản Nậm Khiên 2, xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đều rời bản đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương với mong muốn có thêm tiền để hỗ trợ bố mẹ nuôi các em ăn học.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, công ty nghỉ việc nên hai chị em quyết định về quê. Trên xe từ Bình Dương trở về gia đình, chị em Lầu Y Ka và Lầu Y Ia đã chủ động gọi điện thoại cho bố mẹ để báo cáo Đồn Biên phòng Nậm Càn và chính quyền địa phương.

Do được đồn biên phòng và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 nên bố mẹ đã động viên các con cách ly tại gia đình. Tuy nhiên, do sợ ảnh hưởng đến gia đình và dân làng nên hai chị em Y Ka và Y Ia tự nguyện đến ở tại lán của gia đình trong khu chăn nuôi, sản xuất của bản.

Hai chị em trở về bản, kiên quyết vào rừng sâu để tự cách ly - Ảnh 1.

Nơi cách ly của chị em Y Ka và Y Ia nằm biệt lập trong rừng sâu. Ảnh: M.H

Trung tá Hồ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Càn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, khi nhận được thông tin đơn vị đã tư vấn để Y Ka và Y Ia đăng ký, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị và địa phương tại địa bàn.

"Sau đó, lực lượng y tế đã hướng dẫn để hai em tự cách ly tại gia đình. Nhưng theo nguyện vọng cá nhân và gia đình nên Y Ka và Y Ia muốn cách ly riêng biệt. Sau đó, hai chị em đi xe máy vào thẳng khu lán trại tăng gia của gia đình vừa thực hiện cách ly, vừa lao động sản xuất. Hằng ngày, chúng tôi cử cán bộ quân y vào kiểm tra thân nhiệt cho hai chị em", Trung tá Hùng nói.

Hai chị em trở về bản, kiên quyết vào rừng sâu để tự cách ly - Ảnh 2.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Nậm Càn thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho chị Lầu Y Ia đang tự cách ly trong khu lán của gia đình. Ảnh: M.H

Được biết, khu vực chăn nuôi của dân bản Nậm Khiên 2, cách khu dân cư khoảng 4km đường rừng núi với nhiều lán trại của các hộ gia đình cách xa nhau. Bình thường, mỗi lán có 1-2 người ở lại để bảo vệ gia súc, hoa màu, lương thực của gia đình. Tại lán của gia đình mình, hai chị em Y Ka và Y Ia tự nấu ăn và thay bố mẹ chăm đàn gia súc trong thời gian tự cách ly.

Văn Nguyễn - Nhịp Sống Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ