Trong những ngày Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt rét đầu đông, tác giả Minh Thanh - Thanh Nguyên cho ra mắt cặp đôi tác phẩm "Quà quê giữa phố" và "Bánh tuyệt ngon, không cần lò nướng" giới thiệu ẩm thực từ truyền thống tới hiện đại.
Nếu "Quà quê giữa phố" là cuốn sách tập hợp những món quà quê (ẩm thực truyền thống) mà mới nhắc đến là độc giả thấy hiện về cả một miền quê đậm đà hương sắc Việt: "Ai bánh giò, bánh chưng! Giò, chưng, gai đây…", "Ai ai chè bột khoai, nước dừa đường cát hôn…" - những tiếng rao ấy cùng ta qua năm tháng tuổi thơ và giờ lại cùng ta lưu giữ hồi ức đẹp đẽ. Những chiếc bánh dân dã, nóng hổi, thơm nồng… mãi theo ta qua khắp phố phường.
Thi thoảng nơi phố thị sầm uất náo nhiệt, ta bắt gặp đâu đó gánh hàng rong của bà của chị. Thôi thì đủ cả các món bánh dân dã: bánh bò đường thốt nốt vàng tươi, bánh ít nóng mềm "núng ních" đầy nhân, bánh cam giòn rụm ngọt bùi, bánh khúc dẻo thơm nóng hổi, bánh da lợn mát rượi mắt nhìn hay chiếc bánh khoai mì bùi bùi ngậy ngậy trên bếp than hồng…
Những món bánh ấy tuy dân dã nhưng chở nặng ký ức tuổi thơ của bao người, là những buổi ngóng mẹ đi chợ về hay những lần phụ bà vuốt nếp, cời than… Ai rồi cũng lớn, và cũng xa rời những tháng ngày thơ bé. Hãy để "Quà quê giữa phố" mang ta về với tuổi thơ thấm đượm yêu thương, với những ngày bé dại…
"Quà quê giữa phố" - Những món bánh dân dã chở nặng ký ức tuổi thơ
Thì trong cuốn "Bánh tuyệt ngon, không cần lò nướng!", tác giả Minh Thanh - Thanh Nguyên lại giới thiệu tới độc giả những món ăn làm theo công thức mới, nôm na là những món bánh hiện đại, mà nhiều món có nguồn gốc châu Âu.
Chắc hẳn khi nghĩ đến những chiếc bánh ngọt thơm lừng bạn sẽ liên hệ ngay đến sự xuất hiện của lò nướng trong gian bếp. Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tự tay làm những chiếc bánh ngon lành kia mà không cần đến lò nướng?
Bạn có cảm giác gì khi nghĩ đến: chiếc pancake vàng ươm với cách làm đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng; bánh mousse với lớp kem mát lạnh, mềm mượt như tan trong miệng; vị chua dịu kết hợp với vị béo của kem tươi trong món cheesecake; hay tiramisu mềm mịn, ngọt ngào…
Đâu chỉ có những món bánh hấp dẫn này mà bạn còn có thể làm những loại bánh ngon lành này mà không cần sử dụng lò nướng:
- Brownie hẳn là món bánh dành cho các tín đồ socola. Với nồi cơm điện, những chiếc bánh brownie của bạn sẽ xốp mềm, thơm lừng.
- Mochi đa dạng hương vị: trà xanh, đậu đỏ, dâu tây… cùng lớp vỏ bùi bùi ngọt dẻo khi được quay trong lò vi sóng.
- Pancake vàng ươm, tan chảy hòa cùng vị ngọt của mật ong và mứt hoa quả, chế biến đơn giản chỉ với chiếc chảo chống dính…
Tất cả sẽ được cho ra đời với đôi bàn tay khéo léo của bạn. Và dĩ nhiên… không cần dùng đến lò nướng.
"Bánh tuyệt ngon, không cần lò nướng", thật đơn giản để chế biến những chiếc bánh xinh xắn, ngọt bùi, xốp mềm dành tặng người thương!
"Bánh tuyệt ngon, không cần lò nướng" - Những chiếc bánh ngọt thơm lừng
"Quà quê giữa phố" và "Bánh tuyệt ngon, không cần lò nướng" do NXB Phụ nữ ấn hành, mỗi cuốn có độ dày hơn 100 trang sách sẽ mang đến những điều thú vị về ẩm thực cho độc giả trong những ngày cuối thu, đầu đông của Hà Nội.