• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hai du khách trong vụ đánh bom vào viện cấp cứu sau khi từ Ai Cập về nước

Thời sự 02/01/2019 00:12

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, xe cứu thương đưa 2 bệnh nhân trong đoàn 9 du khách trở về nước từ Ai Cập, vào bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cấp cứu.

Các nạn nhân bị sang chấn tâm lý

17 giờ 40 phút chiều nay (1/1), sau khi được đưa về nước từ Ai Cập, có 2 bệnh nhân là mẹ con chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (SN 1997), được chuyển tiếp vào bệnh viện Đại học Y dược TP HCM tiếp tục chữa trị.

Dự kiến ban đầu, trong 9 du khách về nước, thì có 4 người sẽ được chuyển vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, sau đó có 2 người đã ổn định nên được cho về nhà và sẽ tới BV kiểm tra vào thứ 5.

2 du khách trong vụ đánh bom vào viện cấp cứu sau khi từ Ai Cập về nước  - Ảnh 1.

2 bệnh nhân được đưa vào BV cấp cứu sau khi từ Ai Cập trở về

BS Nguyễn Viết Hậu, Khoa cấp cứu của BV cho biết, khi vừa tiếp nhân, khoa đã tiến hành hội chẩn chuyên gia các chuyên khoa, đặc biệt là chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân.

Theo BS Hậu, lúc nhập viện, tình trạng 2 bệnh nhân ổn định nhưng bị sang chấn tâm lý, sợ hãi, lo âu. Các tổn thương nội tạng nguy hiểm như tim, gan, chấn thương…chưa cần thiết phải cấp cứu phẫu thuật ngay. Bệnh nhân còn cần phải kiểm tra thêm các kỹ thuật cận lâm sàng để xác định thêm, trong giai đoạn đầu này bệnh nhân còn phù nề, chưa thể đánh giá được hết.

PGS TS Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho hay, hai mẹ con đều có vết thương do sức ép, mảnh kim loại và đã được chăm sóc khâu vết thương ở Ai Cập. Hiện người con sẽ tiếp tục được theo dõi, chăm sóc vết thương, phối hợp tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Riêng người mẹ thì bị bầm dập phần mềm nhiều hơn, đặc biệt tổn thương chân bên phải khiến mất, giảm cảm giác vận động ở khớp cổ chân, nghi ngờ tổn thương đùi và thần kinh tọa phải tiếp tục theo dõi, chẩn đoán.

2 du khách trong vụ đánh bom vào viện cấp cứu sau khi từ Ai Cập về nước  - Ảnh 2.

Người thân chờ đợi các du khách ở sân bay Tân Sơn Nhất

PGS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khẳng định BV tập trung các bác sĩ giỏi nhất, trang thiết bị hiện đại để cứu chữa các bệnh nhân.

BV cũng sẽ huy động BS các khoa Vật lý trị liệu, Đơn vị tư vấn tâm lý nhằm giúp người bệnh sớm hồi phục.

Lần đầu tiên du khách Việt bị tấn công khủng bố

Trả lời báo chí sau khi cùng đoàn đưa 9 du khách bị đánh bom ở Ai Cập về nước, ông Võ Anh Tài - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cho hay, hôm nay 9 người bị thương trong vụ đánh bom đã được đưa về nước. Đối với những nạn nhân bị thương nhẹ, sức khoẻ tốt sẽ được đưa về nhà, còn nạn nhân bị thương nặng sẽ được điều trị tại bệnh viện.

2 du khách trong vụ đánh bom vào viện cấp cứu sau khi từ Ai Cập về nước  - Ảnh 3.

Ông Võ Anh Tài - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn

Theo ông Tài, hiện công ty và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đang xúc tiến với cơ quan chức năng ở Ai Cập đưa thi thể 3 nạn nhân về Việt Nam sớm nhất.

Riêng 3 trường hợp bị thương chưa về nước đang được điều trị tại bệnh viện tốt nhất của Ai Cập. Các trường hợp này đang được theo dõi sát sao để làm sao trong quá trình điều trị hồi phục các nạn nhân sẽ được về Việt Nam nhanh nhất, đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Saigontourist cho hay, đây là lần đầu tiên của du khách Việt Nam bị khủng bố.

"Trước khi đưa các đoàn sang nước Ai Cập du lịch, công ty đã tiếp xúc với người đứng đầu ngành du lịch Ai cập làm sao đảm bảo cho du khách" – ông Tài nói.

2 du khách trong vụ đánh bom vào viện cấp cứu sau khi từ Ai Cập về nước  - Ảnh 4.

Đoàn của công ty Saigontourist đưa các du khách bị thương về nước

Trong khi đó, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết, khu vực xảy ra vụ đánh bom là nơi có rất nhiều du khách đến thăm quan.

Quá trình kiểm tra lại việc tổ chức tour và phối hợp điều hành cho thấy tuyến đường đoàn khách du lịch đi qua là hướng di chuyển bình thường của người dân và du khách.

Theo ông Vũ, sự cố xảy ra là rất đáng tiếc. Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra, phía Công ty Saigontourist đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan và phía Ấn Độ giải quyết và lo cho khách du lịch.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ