• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hải Phòng nỗ lực đưa sân khấu đến với công chúng

Văn hoá 28/07/2023 08:46

(Tổ Quốc)- Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện thành công Đề án “Sân khấu truyền hình”, Hải Phòng thể hiện quyết tâm đưa nghệ thuật tới gần hơn với công chúng với Kế hoạch “Sáng đèn Nhà hát Thành phố”.

Phát huy giá trị Nhà hát Thành phố

Theo kế hoạch, tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng, vào các tối thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần từ 01/7/2023 – 24/12/2023 sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật, các vở diễn hàn lâm, kinh điển, đặc sắc của thế giới và của Việt Nam thuộc nhiều loại hình nghệ thuật do các đơn vị nghệ thuật của thành phố, các Nhà hát Trung ương và Tỉnh, Thành phố bạn, các Công ty tổ chức sự kiện trong và ngoài Thành phố thực hiện với sự đồng hành, hỗ trợ của Sở Văn hóa và Thể thao cùng các sở, ngành, đơn vị của Thành phố.

Điều đặc biệt, các đơn vị đến biểu diễn đều được miễn phí hoàn toàn địa điểm. Đây là bước đột phá và cũng là quyết tâm lớn của ngành văn hóa – thể thao và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp Hải Phòng nhằm tạo dựng điểm đến nghệ thuật của Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung, góp phần đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Hải Phòng triển khai Kế hoạch Sáng đèn Nhà hát Thành phố - Ảnh 1.

Nhà hát Thành phố Hải Phòng

Nhà hát Thành phố Hải Phòng - Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia, có vai trò là nòng cốt trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội; là “Điểm hẹn văn hoá, du lịch” đáp ứng đời sống văn hóa tinh thần, nhu cầu giải trí của nhân dân. Chương trình "Sáng đèn Nhà hát Thành phố” tạo cơ chế khai thác Nhà hát thành phố không chỉ là địa điểm tham quan du lịch mà còn là nơi duy trì định kỳ, là điểm hẹn quen thuộc của khán giả và du khách đến thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hải Phòng cho biết: “Với tư cách là một thành tố quan trọng của văn hóa, mỗi hoạt động văn hoá, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Thành phố cũng chính là một bước phát triển của văn hóa dân tộc. Đây là minh chứng cho kết quả sáng tạo, việc kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đô thị, phát huy nguồn tri thức, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước và Thành phố, xem đó là tài sản văn hóa và là hệ sinh thái văn hóa bền vững của Thành phố và đất nước”.

Theo Giám đốc Sở VHTT Hải Phòng, đến thưởng thức nghệ thuật tại Nhà hát Thành phố, nhân dân Hải Phòng nói riêng và du khách, khán giả nói chung sẽ được tham quan, hiểu biết thêm về một công trình, di tích lịch sử, kiến trúc quan trọng của Thành phố.

Đối với Sở VHTT Hải Phòng, Kế hoạch "Sáng đèn Nhà hát Thành phố" nhằm làm tốt hơn nữa sứ mệnh trong việc phát huy vai trò của không gian văn hoá, di tích kiến trúc nghệ thuật, tạo không gian lưu giữ, phát triển và lan tỏa những giá trị văn hoá, lịch sử; kết nối dòng chảy liên tục trong hành trình sáng tạo văn hóa từ quá khứ đến hiện tại và tương lai; mang lại những giá trị kinh tế bằng những ý tưởng, tác phẩm nghệ thuật có giá trị, ý nghĩa thiết thực. Khẳng định văn hóa nghệ thuật là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển của con người Việt Nam.

Đưa nghệ thuật đến với Nhân dân

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai, đây là cơ hội để người dân có điều kiện thưởng thức nghệ thuật. "Khi chương trình "Sân khấu truyền hình" được tổ chức và mở rộng hơn là Kế hoạch "Sáng đèn Nhà hát Thành phố", tôi nghe rất nhiều người dân ở một số nơi đã tâm sự rằng mấy chục năm nay họ mới được xem nghệ thuật biểu diễn trực tiếp. Các chương trình được lựa chọn diễn trong Kế hoạch "Sáng đèn Nhà hát Thành phố" sẽ có phần khác với chương trình biểu diễn phục vụ người dân bằng sân khấu lưu động. Thưởng thức nghệ thuật tại nhà hát theo tôi vẫn là hình thức tuyệt vời nhất. Khi diễn ở Nhà hát Lớn với đầy đủ mọi yếu tố từ sân khấu, trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại thì điều kiện cơ sở vật chất cũng như thưởng thức nghệ thuật sẽ được nâng cao hơn. Người dân có thể bày tỏ trách nhiệm của mình bằng việc mua vé để vào Nhà hát Lớn, nơi giúp cho nghệ thuật cũng như nghệ sĩ thăng hoa hơn nhiều"- bà Trần Thị Hoàng Mai cho biết.

Hải Phòng nỗ lực đưa sân khấu đến với công chúng - Ảnh 2.

Vở Romeo và Juliet được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố

Cũng theo Giám đốc Sở VHTT Hải Phòng, trong xu hướng phát triển của thời đại 4.0 như bây giờ, có nhiều thứ khiến con người "ngại" đến với sân khấu. Vì thế, những người làm nghệ thuật cần phải tạo ra nhiều hình thức mới để cho khán giả có cơ hội lựa chọn thưởng thức nghệ thuật. Sân khấu truyền hình cũng phù hợp với sự phát triển của xã hội trong thời đại công nghệ số.

"Lãnh đạo TP Hải Phòng rất quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân với chính sách rất ưu việt mang nghệ thuật đến cho những người dân ít có điều kiện để thưởng thức nghệ thuật như chương trình Sân khấu truyền hình. Sau khi được truyền hình trực tiếp, các chương trình nghệ thuật trong Đề án sân khấu truyền hình sẽ được các đơn vị nghệ thuật mang đi biểu diễn phục vụ nhân dân ở ngoại thành, ở vùng sâu vùng xa....Với Kế hoạch "Sáng đèn Nhà hát Thành phố" sẽ có thêm nhiều vở diễn lớn, chất lượng được đầu tư dàn dựng, cùng với các nhà hát Trung ương và các tỉnh lân cận biểu diễn tại Nhà hát Thành phố tạo nên một điểm đến văn hóa, nghệ thuật định kỳ.

Bên cạnh đó, các chương trình, vở diễn còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện để công chúng và du khách tiếp xúc, hưởng thụ nhiều hơn nữa các loại hình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu hàn lâm, kinh điển, truyền thống, hiện đại đặc sắc, độc đáo. Thúc đẩy hơn nữa việc phát huy tài năng, đổi mới sáng tạo, hình thành nên những sản phẩm văn hóa nghệ thuật độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Khơi dậy truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử; khẳng định vị thế, tiềm năng của Thành phố trong xu thế hội nhập quốc tế đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế”"- bà Trần Thị Hoàng Mai chia sẻ.

Hải Phòng nỗ lực đưa sân khấu đến với công chúng - Ảnh 3.

Vở chèo Mưa đỏ được biểu diễn trong Kế hoạch Sáng đèn Nhà hát Thành phố

Với quyết tâm này, bà Trần Thị Hoàng Mai cho biết luôn có cơ chế mở, sẵn sàng mời những nghệ sĩ tài năng khắp cả nước tham gia các chương trình. Vừa qua, các đơn vị từ Hà Nội, Nhà hát Chèo Thái Bình đã tới Hải Phòng biểu diễn và đều được miễn phí hoàn toàn địa điểm tại Nhà hát Thành phố.

Đánh giá cao sáng kiến của ngành văn hóa, thể thao Hải Phòng, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thị Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu chia sẻ: “Kế hoạch Sáng đèn Nhà hát Thành phố là chủ trương vô cùng thiết thực. Đây là một động lực, góp phần khích lệ, động viên các nghệ sĩ, nhà hát ở Hải Phòng cũng như tất cả các nghệ sĩ, các nhà hát được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố. Cùng với sự phát triển chung của thành phố về mọi mặt, thời gian qua văn hóa Hải Phòng đã nhận được sự quan tâm để phát triển tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế để văn hóa thực sự là nền tảng, là mục tiêu và là động lực của sự phát triển. Đặc biệt, sân khấu Hải Phòng đã được đáng giá là điểm sáng của cả nước từ phía lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, giới chuyên môn các Tỉnh, Thành phố bạn”.Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ