• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàn Quốc tăng cường hợp tác phát triển nội dung sáng tạo với Việt Nam

Văn hoá 08/10/2020 22:54

(Tổ Quốc) - Với việc thành lập Văn phòng đại diện Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) tại Việt Nam, Hàn Quốc sẽ xúc tiến phát triển sản xuất và hợp tác nội dung sáng tạo giữa hai nước.

Văn phòng đại diện Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc tại Việt Nam đã khai trương ngày 8/10 tại Hà Nội. Đến dự và cắt băng Khai trương KOCCA có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.
Hàn Quốc tăng cường hợp tác phát triển nội dung sáng tạo với Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai trương Văn phòng KOCCA tại Hà Nội

KOCCA có nhiệm vụ xúc tiến phát triển sản xuất và hợp tác nội dung đa dạng dịch vụ như: điều tra và cung cấp thông tin thị trường Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc có ý định thâm nhập vào thị trường Việt Nam, hỗ trợ giao lưu nội dung Hàn - Việt và hợp tác sản xuất, hỗ trợ tham gia thị trường quốc tế và tìm kiếm các thị trường mới.

Trước Việt Nam, KOCCA có 8 văn phòng tại 7 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết: Dựa trên nhận thức "Văn hóa sẽ trở thành một nền công nghiệp". KOCCA được thành lập với mục đích xây dựng nền tảng và tăng cường năng lực cạnh tranh cho nền công nghiệp văn hóa của Hàn Quốc; mang lại cuộc sống phong phú muôn màu cho mọi người dân và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

"Hàn Quốc và Việt Nam phát triển và làm sâu sắc quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: ngoại giao, đầu tư, ODA, giao lưu nhân lực lên tầm quan hệ hợp tác cao nhất hiện nay. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam cũng sẽ trở thành đối tác chủ lực mang tính chiến lược mà Hàn Quốc không thể bỏ qua trong lĩnh vực nội dung văn hóa. Trọng tâm của nền công nghiệp văn hóa đó chính là "Nội dung". "Nội dung" là một lĩnh vực có tiềm năng vô tận, nó được ví như một "đại dương của sự sáng tạo và đổi mới". Đây là lĩnh vực có thể phát huy tối đa nhất năng lực sáng tạo của người dân hai nước. Đặc biệt, đây cũng là lĩnh vực để thế hệ trẻ hai nước có thể phát huy tiềm năng và tự khai phá hiện tại và tương lai của chính mình. Hơn nữa, "nội dung" cũng góp phần củng cố tình cảm bền chặt giữa hai nước dựa trên nền tảng của sự tương đồng văn hóa về văn hóa và lịch sử - những điểm tương đồng mà chỉ có Việt Nam và Hàn Quốc có", Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

Hàn Quốc tăng cường hợp tác phát triển nội dung sáng tạo với Việt Nam - Ảnh 2.

Tiết mục nghệ thuật tại Lễ Khai trương

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan: Trong vòng chưa đầy một năm kể từ ngày Văn phòng đại diện của KOCCA Việt Nam được mở vào tháng 9 năm 2019. Đến nay, KOCCA Việt Nam đã được trở thành pháp nhân chính thức tại Việt Nam. KOCCA là cơ quan trực thuộc chính phủ Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2009 dựa theo Bộ luật cơ bản về phát triển ngành công nghiệp Văn hóa của Hàn Quốc. Trong hơn 10 năm, hoạt động của KOCCA, ngành công nghiệp nội dung văn hóa của Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng với doanh thu lên đến 100 tỷ USD mỗi năm và kim ngạch xuất khẩu lên đến 10 tỷ USD. Tạo công ăn việc làm cho 650.000 người.

Để xúc tiến giao lưu hợp tác nội dung và văn hóa giữa hai nước, trong ngày khai trương, KOCCA Việt Nam cũng tổ chức lễ ký kết văn bản ghi nhớ với các tổ chức và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa; kênh truyền hình VTV7 - Đài truyền hình Việt Nam; Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam...

Được biết, từ tháng 9 tới tháng 12/2020, KOCCA Việt Nam sẽ tiến hành nhiều dự án đa dạng như tiến hành mở các kênh quảng bá, tổ chức buổi công chiếu phim hoạt hình Hàn Quốc tại Việt Nam, tổ chức sự kiện B2B Matching dưới hình thức online, tiến hành điều tra khuynh hướng của Hallyu trong mùa dịch covid-19, tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc online Việt - Hàn... làm bước đệm cho sự bùng nổ chính thức vào năm 2021.

"Chúng tôi đã bỏ ra nhiều tâm huyết, nỗ lực để tạo dựng và phát triển văn phòng đại diện của KOCCA tại Việt Nam. Văn phòng đại diện của KOCCA tại Việt Nam là văn phòng chủ chốt trong chính sách hướng Nam mới, có vai trò thúc đẩy mở rộng Hallyu và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, KOCCA Việt Nam sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc", Tổng Giám đốc cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc Kim Yeong Jun nhấn mạnh./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ