• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng không Mỹ dự báo du lịch tăng trưởng mạnh vào năm 2023

Du lịch 27/01/2023 11:34

(Tổ Quốc) - Các hãng hàng không Mỹ kỳ vọng nhu cầu đi lại mạnh mẽ (vừa thúc đẩy doanh thu kỷ lục trong quý IV/2022) sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023, theo Reuters.

Vào ngày 26/1, ba hãng hàng không American Airlines, JetBlue Airways Corp và Alaska Air Group ước tính thu nhập cả năm tới sẽ tốt hơn mong đợi.

Hàng không Mỹ đón nhận tín hiệu tích cực

American Airlines dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cho năm 2023 sẽ được điều chỉnh từ 2,50 đến 3,50 USD, dễ dàng vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,77USD, theo dữ liệu của Refinitiv.

Nhu cầu di chuyển ổn định đã cho phép American Airlines có trụ sở tại Texas, tập trung vào việc khắc phục bảng cân đối kế toán đầy nợ nần của mình. Họ đã vạch ra mục tiêu trả hết 15 tỷ USD tổng nợ vào cuối năm 2025.

Đầu tháng này, các hãng hàng không United Airlines và Delta Air Lines cũng báo cáo thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi và đưa ra triển vọng lạc quan trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế.

Hàng không Mỹ dự báo du lịch tăng trưởng mạnh vào năm 2023 - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Mỹ ghi nhận doanh thu tích cực. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, các hãng hàng không đang kiếm bộn tiền khi người tiêu dùng gia tăng mua vé máy bay sau đợt sụt giảm mạnh nhu cầu đi lại vì đại dịch Covid-19. Nhu cầu mạnh từ khách hàng gần đây đang giúp ngành hàng không trở thành điểm sáng hiếm hoi khi thị trường chung phải đối phó với lạm phát gia tăng, lãi suất tăng và bất ổn kinh tế.

Giám đốc điều hành American Airlines Robert Isom cho biết lượng đặt vé sau kỳ nghỉ lễ đã tăng mạnh nhờ các chuyến bay nội địa và quốc tế chặng ngắn.

Ông nói với các nhà phân tích: "Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ từ hành khách sẽ tiếp tục vào năm 2023 và dự đoán nhu cầu du lịch quốc tế đường dài sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm nay".

Vẫn lo ngại tín hiệu bất ổn từ thị trường

Nhưng trong khi khách hàng chấp nhận việc các hãng hàng không phải tăng giá vé để bù đắp chi phí gia tăng vì khan hiếm máy bay và thiếu nhân lực thì xu hướng này có thể không còn được kéo dài trong thời gian tới. Trong khi đó, lương phi công cao hơn và các áp lực khác có thể làm giảm lợi nhuận của các hãng hàng không.

"Bên cạnh chi phí lao động cao hơn, chúng tôi đang nỗ lực để bù đắp áp lực chi phí từ giá thuê và phí hạ cánh cao hơn (liên quan đến việc vận hành tại các nhà ga ở nhiều khu vực có giá cả cao cũng như hoạt động bảo trì tăng cao do máy bay phải di chuyển nhiều hơn," CFO JetBlue Ursula Hurley nói với các nhà phân tích.

Cổ phiếu của American đã giảm nhẹ sau khi tăng lên vào đầu phiên, trong khi cổ phiếu của JetBlue giảm trong phiên giao dịch giữa trưa. Helane Becker, nhà phân tích của Cowen cho biết, mức tăng của cổ phiếu hàng không bị hạn chế do một số nhà đầu tư chưa hài lòng với triển vọng quý đầu tiên.

JetBlue dự báo chi phí họ phải bỏ ra (không bao gồm nhiên liệu) sẽ tăng từ 1,5% lên 4,5% vào năm 2023. Các cuộc đàm phán với phi công, cùng với các vấn đề khác "có thể dẫn đến một số điều chỉnh về triển vọng tăng trưởng (của JetBlue) trong năm 2023", các nhà phân tích của ngân hàng Citibank cảnh báo trong một lưu ý.

Alaska Air ngày 26/1 đã cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với áp lực từ chi phí lao động cao hơn và các chi phí liên quan đến đào tạo phi công trong quá trình loại bỏ các máy bay phản lực Airbus SE để chuyển sang máy bay Boeing Co.

Trong một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đi lại đang giảm dần, gã khổng lồ thẻ tín dụng Mastercard Inc ngày 26/1 cũng dự báo tăng trưởng doanh thu quý hiện tại thấp hơn so với ước tính của Phố Wall, cho biết mức tăng trưởng từ nhu cầu đi lại bị dồn nén thời gian qua sẽ giảm dần trong tương lai.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý IV năm 2022 nhưng một số nhà phân tích cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại do tác động từ việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nước này.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại gần đây cũng có thể thúc đẩy du lịch quốc tế, nhưng nhu cầu chưa có gì là chắc chắn và các hãng hàng không Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc mang lại doanh thu.

"Ngành hàng không sẽ được hưởng lợi khi du lịch mở cửa trở lại. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều chuyến du lịch nước ngoài từ Trung Quốc sang phương Tây hơn là từ phương Tây đến Trung Quốc khi người tiêu dùng Trung Quốc "du lịch trả thù'", chuyên gia Becker từ đơn vị tham vấn Cowen cho biết trong một báo cáo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ