• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng trăm học sinh, giáo viên "sống trong sợ hãi" ở ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng

Giáo dục 18/01/2019 14:31

(Tổ Quốc) - Một ngôi trường vừa được công nhận đạt chuẩn, nhưng nay đã xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng đến sự an toàn trong việc dạy và học của hàng trăm học sinh và giáo viên.

Trường Tiểu học Hộ Độ thuộc xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xây dựng từ những năm 1998. Trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2 từ năm học 2016-2017.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, đến nay dãy nhà 2 tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc học và dạy của hàng trăm em học sinh và giáo viên.

Hàng trăm học sinh, giáo viên sống trong sợ hãi ở ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 1.

Phần gạch ốp bong tróc, nhiều giáo viên, học sinh lo rơi trúng đầu.

Qua quan sát, 12 phòng học trong dãy nhà hai tầng xuất hiện nhiều vết nứt dài, nền nhà gạch bong tróc, vụn vỡ thành từng mảng nhỏ, tại các trụ cột lõi thép lồi ra ngoài hoen gỉ có thể dùng tay không gỡ bỏ, ngoài ra các hệ thống điện ở các lớp học, dọc hành lang rất sơ sài, đe dọa đến tính mạng của học sinh trong trường.

Ông Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hộ Độ, cho biết, trường hiện có 671 học sinh, 34 giáo viên. Trường có quy mô gồm 2 dãy nhà hai tầng gồm 20 lớp học, tuy nhiên có một dãy nhà tầng được xây dựng cách đây 20 năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hàng trăm học sinh, giáo viên sống trong sợ hãi ở ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2.

Nhiều vết nứt xuất hiện tại các cột trụ.

Mặc dù các phòng học xuống cấp nhưng nhà trường vẫn phải sử dụng. Ngoài ra, trường còn phải mượn thêm phòng thư viện, phòng tin học, văn phòng… mới đủ chỗ cho học sinh.

"Trường này đã xuống cấp từ lâu, nhưng mỗi lần thấy bong tróc là tu sửa lại nên nhìn bề ngoài còn khang trang, tuy nhiên bên trong tại các cột trụ thép đã bị gỉ, lồi ra ngoài. Mặc dù vậy, nhưng các em phải học trong các lớp học xuống cấp, hệ thống điện sơ sài khiến tôi thật sự lo lắng", ông Dũng nói.

Hàng trăm học sinh, giáo viên sống trong sợ hãi ở ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 3.

Tại các cột trụ, lõi thép bị bong tróc, hoen gỉ lòi ra bên ngoài.

Theo ông Dũng, hiện phía nhà trường đã gửi tờ trình xin hỗ trợ xây dựng lại lớp học. Tuy nhiên một đơn vị tư vấn về kiểm tra, và cho kinh phí để tu sửa lại, nhưng nếu như tu sửa bên ngoài, còn phần trong đã hư hỏng thì không thể đảm bảo an toàn.

"Tôi cũng nói với đơn vị thiết kế, nếu như tu sửa không ổn, bởi phần lõi bên trong không còn đảm bảo an toàn, năm này sửa, năm sau sửa thì sửa không để làm gì. Mục đích chính là đảm bảo an toàn cho học sinh", ông Dũng cho hay.

Ngân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ