• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài

Văn hoá 05/07/2023 11:21

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 5/7, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Vòng chung kết và trao giải Hội thi Thiếu nhi vẽ tranh theo sách năm 2023 với chủ đề "Áo dài với Di sản". Hoạt động nhằm đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh sau giờ học.

Hội thi thiếu nhi vẽ tranh theo sách 2023 với chủ đề: "Áo dài và Di sản" là hoạt động nằm trong kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia lễ hội Festival Huế Bốn mùa năm 2023 và cũng là hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" do Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, diễn ra từ 6-12/7/2023.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 1.

Hình ảnh tại hội thi.

Theo bà Hoàng Thị Kim Oanh, Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là hoạt động thú vị, tạo cơ hội để các em phát triển năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Khơi dậy niềm đam mê và trí sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, suy nghĩ hành động của các em, từ cảm xúc qua những trang sách, bài viết các em được đọc, các em đã sáng tạo để đưa các hình ảnh đặc trưng của di sản văn hóa Huế (đền đài, lăng tẩm, cầu Trường Tiền, các họa tiết cung đình, hoa sen, nhã nhạc, ca Huế, …) vẽ trang trí trên tà áo dài Huế. Qua đó, để lan tỏa văn hóa đọc và chia sẻ tình yêu quê hương, xứ sở, yêu tà áo dài - trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 2.

Một tác phẩm lọt vào vòng chung kết của Hội thi vẽ tranh "Áo dài với Di sản".

Thông qua hội thi nhằm tìm kiếm và phát hiện, bồi dưỡng và phát triển các em thiếu nhi có sở trường, năng khiếu và đam mê về hội họa, nâng cao ý thức học tập xứng đáng là những "con ngoan, trò giỏi", là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần đổi mới nội dung hoạt động, phương thức phục vụ của Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo nên không gian văn hoá, vui tươi bổ ích cho tất cả các em học sinh, và những ai yêu quý sách, khơi dậy niềm đam mê và khuyến khích các em đọc sách, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ngày càng phát triển.

"Chúng tôi hy vọng Hội thi thiếu nhi vẽ tranh theo sách năm 2023 với chủ đề: "Áo dài và Di sản" sẽ mang lại cho các em học sinh và quý phụ huynh nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp mọi người nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng năng khiếu hội họa của mình, đặc biệt là giúp các em lan tỏa thêm tình yêu quê hương, góp phần quảng bá cho hình ảnh di sản văn hóa Huế, tôn vinh Áo dài Huế, khẳng định thương hiệu "Huế - kinh đô áo dài Việt Nam", hướng tới mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế", bà Hoàng Thị Kim Oanh cho hay.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 3.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho 50 tác giả có tác phẩm lọt vào vòng chung kết.

Được biết, hội thi chia làm 2 bảng cho Khối học sinh Tiểu học (6-11 tuổi) và Khối Trung học cơ sở (12 -15 tuổi). Vòng sơ loại đã thu hút hơn 400 học sinh tham gia. Qua vòng sơ loại đã tuyển chọn được 50 tác phẩm vào Vòng chung kết. Tại đây, Ban tổ chức sẽ chọn 15 tác phẩm xuất sắc nhất để in lên áo dài trình diễn trong lễ trao giải.

Bên cạnh đó, những tác phẩm tham dự giải sẽ được sử dụng để quảng bá, trưng bày và biểu diễn trong các sự kiện, hoạt động do Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức và các hoạt động gây quỹ để mua sách biếu tặng cho các tủ sách cơ sở ở vùng sâu, vùng xa có hoạt động tốt nhằm khuyến khích và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại hội thi:

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 4.

Được tổ chức từ đầu tháng 6/2023 đến nay, Hội thi thiếu nhi vẽ tranh theo sách 2023 với chủ đề: "Áo dài và Di sản" đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và đã có sức lan tỏa góp phần đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nuôi dưỡng và khơi gợi tình yêu của các em thiếu nhi đối với tà áo dài dân tộc, với tình yêu quê hương, đất nước.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 5.

"Hội thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng và tinh tế của tà áo dài Việt Nam, góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa Huế gắn với quảng bá, xúc tiến về du lịch, từng bước triển khai có hiệu quả Đề án “Huế - Kinh đô Áo dài” mà Sở VHTT đang chủ trì thực hiện", ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 6.

Từ những trang sách được đọc viết về di sản văn hóa Huế, các em học sinh đã sáng tạo để đưa các hình ảnh đặc trưng của di sản văn hóa Huế thể hiện trên tà áo dài Huế.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 7.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 8.

Ca Huế trên sông Hương qua góc nhìn của một thí sinh tham gia dự thi.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 9.

Nhã nhạc cung đình Huế trên tà áo dài.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 10.

Quảng bá đặc sản "Bún bò Huế" trên tà áo dài.

Hàng trăm học sinh thi vẽ tranh quảng bá di sản văn hóa Huế trên áo dài - Ảnh 11.

Những tác phẩm tham dự giải sẽ được sử dụng để quảng bá, trưng bày và biểu diễn trong các sự kiện, hoạt động do Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ