• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Tin tức, bài viết liên quan về: trang phục truyền thống

 • Thành tựu của các địa phương góp phần đa dạng vào bức tranh tươi sáng ngành VHTTDL

  Thành tựu của các địa phương góp phần đa dạng vào bức tranh tươi sáng ngành VHTTDL

  Văn hoá

  -

  03/01/2024 11:38

  (Tổ Quốc) - Góp phần vào bức tranh tươi sáng của ngành VHTTDL, các địa phương đã chủ động bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, triển khai các Nghị quyết thực hiện thành công các nhiệm vụ VHTTDL. Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 với chủ đề: "Phát huy vai trò động lực của văn hóa, thể thao và du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước", các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện phát triển các nhiệm vụ văn hóa.

 • MONO khéo léo sử dụng chất liệu dân gian và truyền cảm hứng với MV Em Xinh

  MONO khéo léo sử dụng chất liệu dân gian và truyền cảm hứng với MV Em Xinh

  Giải trí

  -

  29/12/2023 16:00

  Trở lại đường đua âm nhạc sau 1 năm debut, MONO thể hiện sự chăm chỉ khi ra mắt sản phẩm liên tục.

 • Nghề dệt thổ cẩm - giá trị văn hóa đặc trưng của người Pà Thẻn

  Nghề dệt thổ cẩm - giá trị văn hóa đặc trưng của người Pà Thẻn

  Văn hoá

  -

  26/12/2023 20:53

  (Tổ Quốc) - Đã từ rất lâu dân tộc Pà Thẻn hình thành và lưu giữ được một nền văn hóa đa dạng và phong phú, trong đó đáng nói đến là nghề dệt thổ cẩm. Đây là một nét văn hóa phản ánh đậm nét đời sống tinh thần và cũng là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Pà Thẻn nơi đây.

 • Độc đáo nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở vùng cao Yên Bái

  Độc đáo nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở vùng cao Yên Bái

  Văn hoá

  -

  21/12/2023 16:50

  (Tổ Quốc) - Ngày 23/12 tới, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật Khèn Mông; Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn. Hoa văn trên váy áo và các mặt hàng thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mông ở đây được tạo ra bằng việc thêu, dệt, ghép vải, nhưng độc đáo nhất là nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - một nghề thủ công truyền thống gắn bó bao đời với bà con vùng cao Yên Bái.

 • Trang phục của phụ nữ Hà Nhì Hoa- bông hoa của núi rừng Tây Bắc

  Trang phục của phụ nữ Hà Nhì Hoa- bông hoa của núi rừng Tây Bắc

  Văn hoá

  -

  18/12/2023 14:23

  (Tổ Quốc) - Là một trong những loại trang phục truyền thống cầu kỳ nhất của người đồng bào thiểu số vùng cao, trang phục truyền thống của phụ nữ Hà Nhì Hoa sặc sỡ, tươi tắn như những bông hoa của núi rừng Tây Bắc. Tháng 6/2023, Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì, (xã Sín Thầu, xã Leng Su Sìn, xã Sen Thượng, xã Chung Chải) huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 • Trang phục truyền thống - nét đẹp và bản sắc riêng của từng dân tộc

  Trang phục truyền thống - nét đẹp và bản sắc riêng của từng dân tộc

  Văn hoá

  -

  14/12/2023 09:49

  (Tổ Quốc) - Đắk Lắk là nơi có đông dân tộc sinh sống nhất với 49 dân tộc gồm người Kinh, Ê Đê, M'Nông, Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Chăm, Lào Khmer,... mỗi dân tộc mang bản sắc văn hóa riêng biểu hiện ở mọi khía cạnh của đời sống vật chất và tinh thần, trong đó trang phục biểu hiện rõ rệt, thường xuyên và lâu bền nhất.

 • Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tiếp cận từ góc độ gìn giữ trang phục truyền thống

  Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tiếp cận từ góc độ gìn giữ trang phục truyền thống

  Tổ Quốc Media

  -

  11/12/2023 16:15

  (Tổ Quốc) - Trang phục truyền thống là một thành tố văn hóa quan trọng và không thể thiếu trong di sản văn hóa truyền thống độc đáo, rất dễ nhận biết của từng dân tộc. Không chỉ mang đậm bản sắc dân tộc, trang phục truyền thống mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người, tồn tại từ nhiều đời, là thông điệp của quá khứ để lại cho ngày nay.

 • Văn Yên bảo tồn văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch

  Văn Yên bảo tồn văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch

  Văn hoá

  -

  05/12/2023 10:17

  (Tổ Quốc) - Huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 12 dân tộc anh em cùng chung sống. Công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống đặc biệt được chú trọng.

 • Để bảo vệ di sản sống phải coi cộng đồng, chủ thể nắm giữ di sản là trung tâm

  Để bảo vệ di sản sống phải coi cộng đồng, chủ thể nắm giữ di sản là trung tâm

  Văn hoá

  -

  01/12/2023 20:46

  (Tổ Quốc) - Hội thảo chuyên đề "Di sản văn hóa sống và phát triển bền vững: Từ cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm" đã diễn ra ngày 1/12 tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Sự kiện do Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Anh phối hợp tổ chức nhằm chia sẻ về bảo tồn, phát triển văn hóa phi vật thể bền vững và vai trò của cộng đồng - người nắm giữ và thực hành di sản.

 • Độc đáo Tết hoa mào gà của người Cống

  Độc đáo Tết hoa mào gà của người Cống

  Văn hoá

  -

  26/11/2023 09:00

  (Tổ Quốc) - Người Cống là dân tộc có số dân dưới 10.000 người, cư trú chủ yếu ở hai huyện Nậm Nhùn và Mường Tè (tỉnh Lai Châu). Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đồng bào dân tộc Cống còn lưu giữ nhiều nét văn hóa phong phú, trong đó có Mền lóong phạt ái, có nghĩa là lễ Tết hoa mào gà- một di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của người Cống.

Xem thêm