• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hành trình trở thành VĐV bóng rổ đắt giá nhất cấp đại học của cầu thủ một tay

Thể thao 08/12/2022 16:16

(Tổ Quốc) - Hansel Emmanuel được NIL định giá 1,5 triệu USD, trở thành cầu thủ đại học có giá trị cao nhất..

NIL là thỏa thuận cho phép các VĐV đại học kiếm tiền từ tên tuổi, hình ảnh và thương hiệu của chính họ. Theo định giá của NIL, Hansel Emmanuel đã vượt qua những tài năng như Shaqir O'Neal, Emoni Bates và Armando Bacot để trở thành VĐV bóng rổ đại học có giá trị cao nhất với 1,5 triệu USD.

Hành trình trở thành VĐV bóng rổ đắt giá nhất cấp đại học của cầu thủ một tay - Ảnh 1.

Hansel là cầu thủ đại học được định giá cao nhất từ NIL.

Ngoài ra, Hansel còn lọt vào BXH top 100 của NIL với vị trí thứ 10, chỉ thua kém những tài năng hàng đầu nước Mỹ như Bronny James hay Mikey Williams. Cầu thủ 19 tuổi thu hút đến 4,2 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, cao thứ 6 trong top 100 VĐV của NIL.

Đến nay Hansel có 4 hợp đồng với các thương hiệu Dreamer, Gatorade, T-Mibile và đặc biệt là Adidas. Mỗi bài đăng trên mạng xã hội của Hansel có giá trị khoảng 20.000 USD.

Đây là những thành công đáng mơ ước với mọi cầu thủ bóng rổ cấp đại học. Tuy nhiên để có thành công và sự công nhận hôm nay, Hansel đã trải qua quá trình phấn đấu đầy gian nan và thử thách.

Hành trình trở thành VĐV bóng rổ đắt giá nhất cấp đại học của cầu thủ một tay - Ảnh 2.

Hansel đã trải qua hành trình dài và khó khăn để đạt được sự công nhận hiện tại.

Hansel Emmanuel là ai và vì sao lại nổi tiếng?

Hansel không có cơ thể toàn vẹn như các đồng đội. Cầu thủ 19 tuổi gặp một tai nạn hồi 6 tuổi, biến cố nghiệt ngã đó khiến Hansel vĩnh viễn mất đi cánh tay trái. Nhưng thay vì than thở hay suy sụp, Hansel chọn cách đứng lên và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Hansel sinh ra và lớn lên trong khu ổ chuột ở Cộng hòa Dominica. Nơi vốn đầy rẫy tội phạm và nghèo khó, sau tai nạn những khó khăn xung quanh Hansel nhiều hơn gấp bội. Tuy nhiên những khó khăn đó chưa từng đánh gục Hansel.

Hansel vẫn chơi bóng rổ, tập thích nghi và thay đổi với cơ thể không toàn vẹn của mình. Và thành quả đã đến. Tài năng và nghị lực của Hansel được phát hiện và được cộng đồng bóng rổ trên toàn thế giới chia sẻ. Truyền thông Dominica lẫn Mỹ bắt đầu quan tâm hơn đến cái tên Hansel. Và năm 2021, Life Christian Academy ở Florida đã cấp học bổng bóng rổ cho Hansel, giúp anh có cơ hội phát triển tài năng bóng rổ của mình ở Mỹ.

Hành trình trở thành VĐV bóng rổ đắt giá nhất cấp đại học của cầu thủ một tay - Ảnh 3.

Những khó khăn tăng lên gấp bội khi Hansel gặp tai nạn, nhưng chưa từng đánh gục anh.

Chỉ với một tay, Hansel vẫn chơi bóng rổ và không thua kém bất kỳ bạn bè đồng trang lứa nào. Anh là nhân tố chính dẫn dắt đội của mình giành danh hiệu cấp bang của Học viện Cơ đốc giáo Trung tâm Florida. Hansel có trung bình 26 điểm, 11 rebounds, 7 kiến tạo, 2,6 steals và 3,4 block mỗi trận. Đáng nói hơn khi Hansel giành danh hiệu ngay mùa giải đầu tiên chuyển đến thi đấu ở Mỹ.

Thành công nhờ niềm đam mê cháy bóng

Những màn trình diễn ấn tượng của Hansel ở cấp trung học giúp anh lọt vào mắt xanh của các trường đại học như Memphis, Northwestern State và Bethune-Cookman. Sau cùng Hansel quyết định chọn đại học Northwestern.

Hansel dự định sẽ tham gia vào kỳ NBA Draft năm 2026. Anh được dự đoán sẽ cần thời gian dài để làm quen với bóng rổ cấp độ đại học và tìm được chỗ đứng tại Northwestern. Cầu thủ người Dominica được 247Sports đánh giá là tuyển thủ ba sao. Đây là mức đánh giá không cao, nhưng là xếp hạng tốt nhất với một cầu thủ bị khiếm khuyết như Hansel.

Hành trình trở thành VĐV bóng rổ đắt giá nhất cấp đại học của cầu thủ một tay - Ảnh 4.

Hansel luôn nỗ lực để được công nhận như VĐV chân chính.

Trong quá khứ, Oscar Pistorius đã trở thành VĐV điền kinh khuyết tật đầu tiên được dự Olympic dù không có cả 2 chân. Anh được công nhận như một VĐV thực thụ và trở thành câu chuyện truyền cảm hứng trên toàn thế giới.

Nếu Hansel trong tương lai có thể được 1 trong 30 đội bóng NBA chú ý, dù chỉ là hợp đồng two-way, đó sẽ là cái kết đẹp cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh. Cũng như Pistorius, Hansel luôn hy vọng mọi người sẽ nhớ đến mình như một VĐV bóng rổ thay vì tấm gương của nghị lực.

"Tôi ước rằng mọi người chỉ coi tôi là một cầu thủ bóng rổ, người sẽ tiến xa như nhiều người khác. Rằng tôi là một cầu thủ giỏi thay vì nhưng câu chuyện khác" anh nói với Orlando Sentinel.

Nhật Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ