• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

HCV SEA Games 32 Quàng Thị Thu Nghĩa: Khi quyết tâm chiến thắng vượt qua quy định ngặt nghèo

Thể thao 10/05/2023 16:44

(Tổ Quốc) - Dù phải thay đổi hạng cân quen thuộc từ 75kg xuống còn 70kg, nhưng quyết tâm chiến thắng đã giúp Quàng Thị Thu Nghĩa giành HCV tại SEA Games 32.

Trước thềm SEA Games 32, cũng như những môn võ khác, Pencak Silat gặp phải rất nhiều khó khăn từ phía quy định của nước chủ nhà khi giới hạn số hạng cân tham dự, đồng thời loại bỏ một số hạng cân thế mạnh.

Điều này buộc BHL đội tuyển Pencak Silat phải có sự điều chỉnh giúp các VĐV đáp ứng đủ điều kiện. Trong đó, "nữ tướng chủ lực" của đội là Quàng Thị Thu Nghĩa phải chuyển từ hạng cân 75kg về đánh ở hạng cân 70kg.

HCV SEA Games 32 Quàng Thị Thu Nghĩa: Khi quyết tâm chiến thắng vượt qua quy định ngặt nghèo - Ảnh 1.

Quàng Thị Thu Nghĩa đối đầu với VĐV người Indonesia

Chia sẻ trước thềm giải đấu, nữ VĐV người Sơn La cho biết: "Khó khăn lớn nhất của tôi là về vấn đề hạng cân. Từ năm 2018, tôi đã đánh ở hạng cân 75kg và đây cũng là hạng cân tôi giành được HCV tại SEA Games 31 vừa qua. Năm nay hạng cân 75kg không có nên phải ép hơn 5kg để giảm xuống đánh ở hạng cân 70kg".

Việc thay đổi hạng cân trong một thời gian ngắn thực tế sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đối với VĐV, gây "ngộp" về thể lực khi chưa quen được với cường độ bài tập, khối lượng tập luyện ở hạng cân mới, dẫn đến dễ gặp chấn thương không mong muốn.

Dưới sự hỗ trợ tối đa của BHL cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ của Quàng Thị Thu Nghĩa, hạng cân 65 – 70kg nữ đang mang về tấm HCV thứ 3 cho Pencak Silat Việt Nam.

Dù phải đối đầu với một đối thủ nặng kí Nia Larasati đến từ Indonesia, nhưng nữ võ sĩ người Sơn La liên tục dẫn điểm trong ba set đầu và thậm chí là dẫn rất sâu lên tới 60 – 48 ở set ba.

Tuy nhiên, phía Indonesia đã khiếu nại 4 lần trong hiệp cuối và trọng tài có những quyết định gây tranh cãi, khiến Nghĩa bị trừ 10 điểm, còn 50-48. Bằng bản lĩnh, võ sĩ Việt Nam vẫn bảo toàn được tỷ số để bước lên bục cao nhất.

HCV SEA Games 32 Quàng Thị Thu Nghĩa: Khi quyết tâm chiến thắng vượt qua quy định ngặt nghèo - Ảnh 2.

Sau 3 set đấu nghẹt thở, Quàng Thị Thu Nghĩa đã giành chiến thắng thuyết phục

Thả lỏng sau trận đấu căng thẳng, Thu Nghĩa bộc bạch: "Đây là trận đấu quá tuyệt vời và cũng rất căng thẳng. Với tôi, cảm xúc hiện tại bây giờ không thể diễn tả bằng lời, là cảm xúc hạnh phúc tự hào khi mang về tấm HCV cho thể thao Việt Nam nói chung, Pencak Silat Việt Nam nói riêng".

Sau khi bị trừ tới 10 điểm khiến khoảng cách bị thu hẹp đến mức "báo động", Thu Nghĩa cho hay, thời điểm khoảng cách chỉ có 2 điểm, bản thân đã thoáng có sự căng thẳng xuất hiện suy nghĩ lo lắng, sợ bị đối thủ đá trúng.

"Ngay sau khi ổn định lại, tôi đã không còn suy nghĩ nào ngoài việc phải giữ vững điểm số. Trong đầu tôi lúc ấy chỉ có thầy cô, ban huấn luyện, lãnh đạo, những người đặt kỳ vọng vào tôi nên tôi phải cố gắng để mang về tấm HCV này" – Thu Nghĩa nói.

Với tấm HCV ở hạng cân 65-70kg nữ, Quàng Thị Thu Nghĩa đã kéo dài chuỗi thành tích của bản thân lên con số 2 HCV liên tiếp tại kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Mục tiêu tiếp theo của cô gái người Sơn La trong năm nay sẽ là ASIAD 19.

VĐV người Sơn La cũng bày tỏ hy vọng, những thành tích của bản thân đạt được sự góp phần thúc đẩy phong trào thể thao Pencak Silat trên cả nước nói chung và của tỉnh Sơn La nói riêng để các thế hệ trẻ sẽ có động lực tiếp nối, duy trì thành quả các VĐV đàn anh, chị đã làm được.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ