• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Thời sự 19/11/2018 11:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân đã tới thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng vào sáng 19/11.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 1.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, chiều 18/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân đã đến TP Đà Nẵng, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 18-21/11/2018 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam lần này của Tổng thống Ram Nath Kovind được coi là sẽ tạo thêm một động lực mới cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nhà nước với quyết tâm đưa mối quan hệ song phương ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 3.

Vào tối 18/11, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tiếp kiến Tổng thống Ram Nath Kovind. Tại buổi tiếp kiến, ngài Tổng thống Ram Nath Kovind cho biết rất ấn tượng với sự xinh đẹp và phát triển nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng. Vào sáng 19/11, Tổng thống Ram Nath Kovind đã tới thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng...

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cùng Học viện Bảo tàng quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học Ấn Độ, Bảo tàng quốc gia Ấn Độ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ...

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 5.

Các pho tượng cổ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cũng như những đền đài được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới tại thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) được coi là chứng tích ghi nhận mối liên hệ gắn kết văn minh, có nhiều nét tương đồng văn hóa nghệ thuật giữa hai dân tộc.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 6.

Hiện nay, Bảo tàng đang phối hợp với Bảo tàng quốc gia Ấn Độ nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ, chuẩn bị in tại Ấn Độ cuối năm 2018.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 7.

Tượng Bồ tát Tara (cuối thế kỷ IX-đầu thế kỷ X) là tượng bằng đồng lớn nhất của nghệ thuật Chăm, thể hiện hóa thân nữ của Bồ tát Avalokitesvara dưới tên gọi Tara. Bồ tát được thể hiện đứng thẳng, hai tay đưa ra phía trước, tay trái cầm tù và ốc, tay phải cầm hoa sen nở, bên trong có gương sen.

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 8.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind viết dòng lưu niệm sau khi thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng: "Tôi rất hân hạnh được đến thăm Bảo tàng Chăm. Nơi này có một bộ sưu tập phong phú các cổ vật của nền văn minh Ấn-Chăm. Đây cũng là một điển hình rõ nét về sự ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ..."

Hình ảnh Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - Ảnh 9.

"Tôi đặc biệt ấn tượng bởi đài thờ lớn Trà Kiệu và Shiralingam - một kiệt tác của nghệ thuật Chăm và một trong những di sản quốc gia Việt Nam. Tôi cảm ơn UBND TP Đà Nẵng và Bảo tàng Chăm về sự thân thiện và nhiệt tình của họ. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi tới Bảo tàng", Tổng thống Ram Nath Kovind viết.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ