• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Hình ảnh Việt Nam rất tốt đẹp trong mắt cộng đồng quốc tế”

Thời sự 30/01/2021 16:38

(Tổ Quốc) - Bên lề Đại hội XIII của Đảng sáng nay (30/1), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chia sẻ với báo chí về công tác ngoại giao của Việt Nam và bạn bè quốc tế trong thời gian qua.

“Hình ảnh Việt Nam rất tốt đẹp đối với cộng đồng quốc tế” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời báo chí sáng 30/1.

- Công tác ngoại giao được đánh giá là nhiệm vụ quan trọng mà thời gian qua Đảng, Nhà nước đã nỗ lực để thực hiện. Thông qua công tác ngoại giao, ông có thể đánh giá như thế nào về hình ảnh vị thế Việt Nam trong mắt cộng đồng bạn bè quốc tế?

Thời gian qua, hình ảnh và uy tín của Việt Nam đã được nâng cao trên trường quốc tế. Việt Nam vốn được biết đến là đất nước có nền văn hóa rất đặc sắc, có nhiều cộng đồng dân tộc và có lịch sử lâu dài.

Bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, nhưng cũng là một dân tộc bất khuất trong cuộc chiến giành độc lập. Bước vào thế kỷ XXI, Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nhiều thành tựu trong quá trình đổi mới đặc biệt là phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, là đối tác thương mại của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong 5 năm qua, Việt Nam cũng tạo ấn tượng rất lớn khi đóng góp tích cực và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế như đăng cai hội nghị cấp cao APEC 17. Vừa qua, chúng ta lại là Chủ tịch của ASEAN 2020 và được các nước đánh giá rất cao trong việc góp phần để củng cố sự gắn kết ASEAN.

Hay như việc, trong điều kiện Việt Nam khó khăn nhưng chúng ta đã hỗ trợ về nhân lực thiết bị và kinh nghiệm trong phòng chống Covid-19 với các nước, không chỉ ở trong khu vực mà còn ở các châu lục khác. Tựu chung lại, hình ảnh Việt Nam rất tốt đẹp trong mắt cộng đồng quốc tế, đó là một thực tế.

- Ông đánh giá thế nào về nội dung chủ trương, chính sách, đường lối đối ngoại được đề ra trong dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và đâu là những điểm nhấn trọng tâm mới?

Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đa phương hoá, đa dạng hoá và bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc dựa trên luật pháp quốc tế, bình đẳng giữa các quốc gia.

Dự thảo văn kiện đánh giá có những thuận lợi về môi trường đối ngoại như hòa bình hợp tác phát triển là xu thế lớn, quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế vẫn tiếp tục, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức trong môi trường quốc tế và khu vực. Đặc biệt, những biến động rất lớn từ những thách thức an ninh phi truyền thống, điển hình là tác động của đại dịch COVID-19 trong hơn một năm qua, cũng như tác động rất lớn từ bão lũ lịch sử tại miền Trung, hạn mặn kỷ lục ở đồng bằng sông Cửu Long, hay vấn đề an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, ma tuý…

Dự thảo văn kiện đã nêu rất rõ, đối ngoại gồm 3 trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân. Đây là 3 lực lượng đã phát huy tác dụng trong quá trình kháng chiến để nâng cao vị thế của đất nước, tranh thủ ủng hộ của quốc tế kể cả tinh thần và vật chất trong qúa trình đổi mới thời gian qua. Nhưng đây là lần đầu tiên trong văn kiện của Đại hội Đảng nêu rõ 3 trụ cột này.

Dự thảo văn kiện Đại hội lần này có điểm nhấn là chúng ta đặt nhiệm vụ đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong trong tạo dựng và gìn giữ môi trường hoà bình, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và đổi mới đất nước cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam.

Một điểm rất quan trọng trong dự thảo văn kiện lần này là quan điểm xây dựng nền ngoại giao toàn diện và hiện đại. Toàn diện về phương thức, lĩnh vực hoạt động.

- Công tác bảo vệ lãnh thổ biên giới, chủ quyền biển, đảo là một nhiệm vụ tiên quyết, trọng tâm của Đảng và Nhà nước ta, được nhắc trong các nghị quyết. Ông có thể nói rõ hơn về công tác này?

Mục tiêu, đường lối đối ngoại của Việt Nam là giữ được môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước, tranh thủ được tốt nhất điều kiện thuận lợi cho quá trình đổi mới cũng như quá trình phát triển kinh tế xã hội. Đó cũng là mục tiêu nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một mục tiêu rất quan trọng khác là chúng ta kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Điều này được ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại của chúng ta qua nhiều kỳ Đại hội Đảng.

Khi nói tới vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ có chủ quyền lãnh thổ biên giới trên bộ và trên biển. 

Ở khu vực biên giới trên bộ có những công việc rất quan trọng đó là thực hiện các điều ước đã được ký kết giữa Việt Nam với ba nước láng giềng, liên quan đến công tác hoạch định biên giới, liên quan tới công tác phân giới cắm mốc. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng bởi vì tuyến đường biên giới trên bộ chạy qua 25 tỉnh.

Còn tuyến trên biển, trên Biển Đông và các vùng biển quốc tế, nước ta tuân thủ nghiêm túc theo Công ước Luật Biển 1982. Thời gian tới chúng ta sẽ tăng cường hợp tác, từ vấn đề hợp tác để khai thác các nguồn tài nguyên trên biển cho đến vấn đề hợp tác bảo vệ môi trường, hợp tác về chống biến đổi khí hậu, hợp tác về nghiên cứu khoa học và hợp tác về chống tội phạm./.

Xin cảm ơn ông!

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ