• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Lòng tin của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài vào đất nước ngày càng mãnh liệt hơn”

Thời sự 30/01/2021 13:53

(Tổ Quốc) - Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết, cùng với nhân dân cả nước, hơn 5,3 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm rất nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần này.

Đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, thông qua các hội đoàn, các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, bà con kiều bào đã tham gia tích cực với nhiều ý kiến đóng góp thiết thực. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng tổ chức lấy ý kiến của đại diện kiều bào đang ở trong nước.

“Lòng tin của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài vào đất nước ngày càng mãnh liệt hơn” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi chia sẻ với báo chí bên hành lang Đại hội XIII.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hết sức vui mừng và đánh giá cao những thành tựu của đất nước ta trong 5 năm qua cũng như trong 35 năm đổi mới.

Kiều bào cũng cảm kích trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cơ quan, bộ, ban, ngành trong nước dành cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trong năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lời thăm hỏi và tặng khẩu trang, thiết bị y tế, tiền mặt để giúp đỡ bà con gặp khó khăn. Cùng đó, chúng ta tổ chức rất nhiều chuyến bay, đưa hơn 80.000 công dân mắc kẹt ở nước ngoài về nước.

Khẳng định, trong khó khăn, hoạn nạn, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thể hiện rõ chủ trương "không để ai bị bỏ lại ở phía sau", Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết: "Lòng tin của bà con vào đất nước ngày càng mãnh liệt hơn, thể hiện tình yêu đối với đất nước".

ã là người Việt Nam, dù đi đâu, sống ở đâu cũng phải biết tiếng Việt, hiểu được văn hóa đất nước"

Nói về vai trò của cộng đồng người Việt Nam trong việc thực hiện những quyết sách của Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết, ngay từ khi bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, đất nước.

Những kiều bào đi ra nước ngoài từ rất lâu, nay đã trở về quê hương và có đóng góp lớn, đưa tiến bộ khoa học - công nghệ về nước và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài. Trong giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài đã đầu tư vào trong nước với số vốn ngày càng tăng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin, trong 5 năm qua, bà con ta ở nước ngoài đóng góp nguồn lực rất lớn để phát triển đất nước, khoảng 80 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong năm 2020, bà con ở nước ngoài giúp người dân trong nước phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt khoảng 75 tỷ đồng.

"Lượng kiều hối của bà con gửi về còn nhiều hơn tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Như vậy, bà con không chỉ đóng góp nguồn lực tri thức, mà còn cả nguồn lực tài chính cho công cuộc phát triển đất nước" - Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chia sẻ.

Gửi gắm tâm tư, tình cảm đến Đại hội XIII của Đảng, bà con kiều bào ta ở nước ngoài mong muốn, trong nhiệm kỳ mới, đất nước ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hội nhập quốc tế; sớm khắc phục nguy cơ tụt hậu. Đồng thời, bà con cũng mong muốn, Đảng, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc.

"Tâm nguyện của bà con rất rõ ràng, đã là người Việt Nam, dù đi đâu, sống ở đâu thì thế hệ thứ 2, thứ 3 phải biết tiếng Việt, hiểu được văn hóa đất nước" - Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói, đồng thời nhấn mạnh: "Tôi rất mừng là trong Báo cáo của BCH Trung ương khóa XII về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu; phải để dân biết, dân bàn, dân làm và nhấn mạnh dân phải được hưởng. Đây là quan điểm hết sức quan trọng"./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ