• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026

Thể thao 28/01/2023 17:12

Mauro Jerónimo, HLV trưởng CLB Phố Hiến, mới đây đã có những chia sẻ thú vị về cơ duyên đưa ông đến với bóng đá Việt Nam sau lời mời của HLV Philippe Troussier.

"Tôi đã có gần 3 năm làm việc tại Trung Quốc. Và chính tại đó, tôi đã gặp HLV Troussier, người sau này đưa tôi đến với Việt Nam", HLV Mauro Jerónimo kể lại trong cuộc phỏng vấn với tờ Mais Futebol của Bồ Đào Nha.

HLV trưởng CLB Phố Hiến bắt đầu công tác huấn luyện của mình một cách không mấy suôn sẻ. Tình yêu với bóng đá giúp anh bén duyên với công tác huấn luyện cho một trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ, tuy nhiên Mauro Jerónimo sau đó buộc phải rời đi do bị nợ lương nhiều tháng.

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 1.

HLV Mauro Jerónimo.

Cơ duyên sau đó đưa Mauro Jerónimo tới Trung Quốc để làm việc cho một dự án bóng đá của cựu danh thủ Luis Figo.

"Đó là một dự án rất thú vị với hơn 30 HLV người Bồ Đào Nha. Dự án này được phát triển bởi Luis Figo và một đối tác Trung Quốc với việc thành lập một số học viện bóng đá ở nhiều nơi trên đất nước.

Tôi làm việc 1 năm tại học viện của Figo và có cơ hội tới thử sức tại CLB Phúc Kiến, đội bóng lúc ấy thi đấu ở giải hạng Ba. Chính ở đó, tôi đã gặp HLV Philippe Troussier", HLV Mauro Jerónimo kể lại.

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 2.

HLV Mauro Jerónimo đang dẫn dắt CLB Phố Hiến.

Dù sau đó lãnh đạo đội bóng đã chủ động giảng hòa, đồng thời giới thiệu một công việc khác tại Đài Loan (Trung Quốc), tuy nhiên Mauro Jerónimo đã quyết định từ chối để tới Việt Nam theo lời đề nghị của HLV Philippe Troussier. Anh hồi tưởng:

"Khi tôi đến CLB Phúc Kiến thì ông Troussier đã có nhiều năm làm việc tại Chinese Super League rồi. Thời điểm đó, ông ấy đang đảm nhận cương vị giám đốc thể thao CLB Chongqing Dangdai. Để tổ chức lại các tuyến từ trên xuống dưới, ông Troussier đã đi khắp Trung Quốc để tìm kiếm những cầu thủ trẻ tài năng cho đội bóng.

Ai đó đã giới thiệu với Troussier về một đội bóng 100% các cầu thủ đều dưới 22 tuổi và đang được dẫn dắt bởi một HLV người Bồ Đào Nha. Vậy là ông ấy đến thăm CLB Phúc Kiến trong 1 tuần. Troussier tỏ ra thích thú với những gì tôi đang làm, và rồi 1 năm rưỡi sau, ông ấy gọi cho tôi, rủ sang Việt Nam để tham gia một dự án mới".

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 3.

HLV Troussier nhiều khả năng sẽ quay trở lại Việt Nam với cương vị mới.

HLV Mauro Jerónimo kể tiếp: "Đó là một dự án kéo dài nhiều năm, bắt đầu từ năm 2018 và hướng tới World Cup 2026. Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF cùng chung tay, đào tạo các cầu thủ từ 8 -20 tuổi, sau đó đưa họ đến các CLB.

Philippe Troussier được mời về với vai trò chủ chốt: phát triển các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên địa phương, với mục tiêu đưa đội tuyển Việt Nam dự World Cup 2026".

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 4.

Vì nhiều lý do, mối lương duyên giữa HLV Philippe Troussier và PVF đã kết thúc khi mục tiêu World Cup 2026 vẫn còn dở dang.

Tuy nhiên HLV Mauro Jerónimo vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc và đã có những dấu ấn nhất định khi dẫn dắt CLB Phố Hiến dự giải hạng Nhất. Mùa giải 2022 vừa qua, Phố Hiến xếp thứ 5 với 38 điểm và có thời gian từng cạnh tranh quyết liệt cho tấm vé thăng hạng.

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 5.

CLB Phố Hiến để lại nhiều dấu ấn tại giải hạng Nhất dưới sự dẫn dắt của HLV Mauro Jerónimo.

Cũng trong cuộc trò chuyện này, HLV Mauro Jerónimo đã tiết lộ kỷ niệm đáng nhớ của mình khi dẫn dắt CLB Phố Hiến.

"Có nhiều chuyện đáng nhớ lắm. Một lần đội bóng của tôi đá sân khách, nhân viên hành chính sơ suất đặt nhầm khách sạn. Vậy là đội phải ở tại một khách sạn 1 sao, xa xôi hẻo lánh mà không thể đổi được.

Trước trận đấu, tôi muốn tổ chức cuộc họp đội và cần trình chiếu powerpoint để nói về chiến thuật. Tuy nhiên ở đó không có phòng họp. Chúng tôi đành gõ cửa nhà hàng xóm và được họ dẫn vào… một gara. Không có lựa chọn nào khác cả. Chúng tôi đành dắt gọn hơn chục chiếc xe máy vào và đặt máy chiếu để chiếu slide lên tường", HLV Mauro Jerónimo hóm hỉnh kể lại.

HLV châu Âu tiết lộ kỷ niệm cùng ông Philippe Troussier và mục tiêu World Cup 2026 - Ảnh 6.

HLV Mauro Jerónimo thích thú với cuộc sống tại Việt Nam.

Ngoài ra, vị chiến lược gia này tiết lộ mình cũng được các cầu thủ rủ đi ăn thịt chó. Tất cả đã nói dối và bảo HLV Mauro Jerónimo rằng đó là thịt lợn. Tuy nhiên HLV người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra việc này trước khi bữa tiệc bắt đầu và quyết định không tham dự nữa.

Ở tuổi 35, với 12 năm kinh nghiệm làm việc, HLV Mauro Jerónimo đang có những ngày tháng khó quên cùng bóng đá Việt Nam. Chia sẻ về dự định tương lai của mình, anh thổ lộ:

"Không biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi còn hợp đồng đến tháng 10 năm nay và tôi thực sự cảm thấy biết ơn khi được làm những gì mình thích. Ở tuổi 35, tôi muốn tiếp tục làm việc, phát triển, học hỏi và hi vọng sẽ có cơ hội thử sức tại V.League hoặc một giải VĐQG nào đó".

HLV Troussier và ký ức đáng nhớ về hành trình nâng tầm bóng đá Nhật Bản ở World Cup

Hải Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ