• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa Hiệp: “Tôi lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh”

Giải trí 16/08/2022 09:43

(Tổ Quốc) - "Tôi lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận thôi, lại nhiều bệnh người già. Mẹ vừa mới phải nội soi lần nữa. Tôi chỉ cầu mong mẹ có sức khỏe là tôi yên tâm", Hòa Hiệp chia sẻ.

Hòa Hiệp và Nguyễn Lê Bá Thắng vừa phát hành album nhạc Phật với tên gọi "Kiếp nhân sinh", gồm 5 ca khúc: Cát bụi cuộc đời, Liên hoa, Niệm Phật Quan âm, Giấc mơ tự tại và Địa Tạng Vương Bồ tát.

Song song đó, Hòa Hiệp và Bá Thắng còn phát hành trên kênh Youtube những nhạc phẩm hướng về mùa vu lan như: Cha, Mẹ yêu ơi, Mấy giờ con về.

Nhân dịp này, Hòa Hiệp đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn về những sản phẩm mà anh cùng ê-kíp đã dành nhiều tâm huyết và cả nỗi trăn trở của một người con hiếu thảo khi chứng kiến mẹ chiến đấu với bệnh tật.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 1.

Hòa Hiệp và Bá Thắng vừa kết hợp làm album nhạc Phật "Kiếp nhân sinh". (Ảnh trong bài do NVCC).

Làm nhạc Phật để chữa lành nỗi đau

Trước tiên xin được chúc mừng anh với album nhạc Phật "Kiếp nhân sinh" vừa ra mắt. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về dự án vì theo tôi biết, album này ban đầu được "thai nghén" là một phim ca nhạc hài?

"Kiếp nhân sinh" được ấp ủ từ năm 2020 dưới hình thức phim ca nhạc hài nhưng dịch bệnh xảy ra nên phải hoãn lại. Sau một thời gian dài dịch bệnh với quá nhiều đau thương và mất mát. Vì đồng cảm với những nỗi đau buồn đó nên bên cạnh sự cứu trợ về vật chất, chúng tôi muốn lan tỏa điều tích cực mang thông điệp chữa lành.

"Kiếp nhân sinh" như một phương thuốc xoa dịu nỗi đau và hướng mọi người đến một tinh thần khỏe khoắn, tâm an, trí sáng.

Album này được đầu tư rất kỹ lưỡng. Anh em trong ê-kíp đã mất cả tháng để lên ý tưởng, tạo hình nhân vật, chọn trang phục, bối cảnh sao cho phù hợp. Chúng tôi cân nhắc lựa chọn từng bài hát, từng khung hình, từng bộ đồ để mọi người khi xem sẽ không nghĩ, nhạc Phật buồn chán, khó nghe.

Album được quay ở rất nhiều nơi từ Hà Nam tới Ninh Bình. Toàn bộ hình ảnh trong album này là thật chứ không dùng kỹ xảo. Ê-kíp lặn lội leo lên đỉnh núi, đi xuống sông sâu để quay từng thước phim.

Anh em thức khuya dậy sớm, 3,4 giờ sáng là dậy make-up, làm tóc, hóa trang để tạo hình cho tôi và Bá Thắng. Chúng tôi mong muốn thông qua những sản phẩm như thế này thì nhạc Phật sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với giới trẻ.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 2.

Hình ảnh của Hòa Hiệp trong MV mới.

Anh và Bá Thắng tuy vô cùng thân thiết nhưng mỗi người một tính, thường xuyên có bất đồng. Vậy khi làm sản phẩm này, các anh có xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn không?

Có chứ. Chẳng hạn, bài Liên Hoa, tôi không muốn Bá Thắng hát theo kiểu kinh kịch nhưng Thắng thì muốn. Khi làm việc tôi rất cầu toàn còn thắng thì không nên có những lúc tranh cãi gay gắt.

Hai bên đưa ra ý kiến của mình rồi tham khảo mọi người, lắng nghe xem cái nào ổn. Chúng tôi cũng thu 2 option để chọn. Sau khi thu xong, các thầy nghe và góp ý nên chọn bản hát theo kiểu kinh kịch, nghe lạ và không chói tai. Khi nghe lại, tôi cũng thấy, MV này có chất riêng của chúng tôi hơn.

Anh và Bá Thắng đều xuất thân là diễn viên và cũng được khán giả biết tới nhiều hơn từ vai trò này. Vậy khi lấn sân sang âm nhạc, anh có bị áp lực người ta so sánh các anh với các ca sĩ khác hoặc bị mọi người đánh giá không tốt về giọng hát?

Tôi xác định từ đầu, mình là diễn viên. Việc đi hát là để hình ảnh của mình đa dạng hơn khi tới với công chúng, chứ không hát vì mình là ca sĩ. Vì vậy, tôi biết rõ điểm mạnh điểm yếu của mình như thế nào.

Tôi biết giọng hát của mình vẫn còn hạn chế cho nên tôi không hát bằng kỹ thuật thanh nhạc mà hát bằng cảm xúc, bằng cái tâm của mình đặt vào ca từ và cố gắng làm tròn vai trò khi hát.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 3.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 4.

Hòa Hiệp, Bá Thắng là đôi bạn thân từ ngoài đời đến nghệ thuật

"Nhờ làm album này mà tôi có nhiều giây phút bên mẹ hơn"

Được biết, mẹ của anh đã trải qua 11 lần phẫu thuật. Album nhạc Phật "Kiếp nhân sinh" này có liên quan gì đến biến cố về sức khỏe của bà không, thưa anh?

Trong trận dịch vừa rồi, bà ngoại tôi mất. Tôi luôn bị áy náy. Tôi cứ ước, giá như mình có nhiều thời gian chơi với ngoại hơn. Giá như mình được gần gũi với ngoại hơn nhưng đúng ngay mùa dịch, tôi không được gần gũi gia đình vì tham gia công tác thiện nguyện nên phải cách ly.

Khi thực hiện dự án này, tôi cũng muốn cho mẹ được đi chơi khi mẹ còn khỏe. Trong suốt thời gian đi quay ở các danh lam thắng cảnh tại Hà Nam, Ninh Bình... đều có mẹ đi cùng tôi.

Lúc đầu, tôi cũng do dự vì thời điểm quay, dịch bệnh vẫn còn, sức khỏe của mẹ lại hơi yếu. Nếu mẹ mắc bệnh thì mình sẽ hối hận. Nhưng giờ mẹ còn sức để đi chơi được, lỡ mai mốt yếu hơn, mình muốn đưa mẹ đi chơi cũng không thể thì sẽ ra sao. Tôi hỏi ý mẹ và mẹ nói muốn đi. Cũng nhờ làm album này mà tôi có nhiều giây phút bên mẹ hơn.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 5.

Hòa Hiệp bật khóc tại buổi họp báo ra mắt album, khi nhắc lại giai đoạn mẹ 11 lần lên bàn mổ.

Hòa Hiệp: “Tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận, lại nhiều bệnh” - Ảnh 6.

Ngay trong buổi ra mắt album nhạc Phật, Hòa Hiệp cũng mừng sinh nhật lần 72 của mẹ.

Với một người mẹ, không gì hạnh phúc hơn khi con cái hiếu thảo. Hẳn anh là động lực rất lớn để mẹ không sợ bác sĩ dù 11 lần phải lên bàn mổ... như lời anh nói?

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì có đầy đủ kinh tế để lo cho mẹ ca mổ tốt nhất. Mẹ bị tiểu đường mà còn bị ung thư thận. Sức khỏe mẹ yếu. Nếu mình không có kinh tế để mẹ được phẫu thuật bằng chương trình hiện đại thì rất nguy hiểm.

Mổ bằng thiết bị hiện đại thì không bị nhiễm trùng và vết thương mau lành, dù chi phí rất cao. Những lúc như thế, mình có đủ kinh tế lo cho ba mẹ để không rơi vào tình thế, thấy chết mà không cứu được là may mắn rồi.

Nhưng thật sự, tới giờ tôi vẫn lo lắng vì mẹ chỉ còn 1 quả thận. Người già, càng lớn tuổi lại càng nhiều bệnh. Mẹ vừa mới phải nội soi lần nữa. Hiện tại, tôi chỉ cầu mong mẹ có sức khỏe. Chỉ cần mẹ có sức khỏe là tôi yên tâm.

Xin được hỏi anh câu cuối, từ khi theo đạo Phật, anh thay đổi thế nào?

Mình suy nghĩ những điều tích cực hơn. Giữa ranh giới thiện và ác, mình nhận biết được cái nào xấu, cái nào tốt, cái nào nên làm và cái nào không nên làm. Điều đó giúp mình không làm điều ác, không làm điều sai trái. Tâm mình tịnh hơn và đặc biệt, con người mình lành tính hơn, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người hơn và ngộ ra rất nhiều điều.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cao Thanh Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ