• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh lo có những "bất ngờ" trong phương thức tuyển sinh đại học

Giáo dục 04/05/2020 10:42

(Tổ Quốc) - Từ ngày 4/5 học sinh 63 tỉnh thành sẽ quay trở lại trường học tập, thời điểm hiện tại, học sinh lớp 12 tạm yên tâm về phương án thi THPT năm nay nhưng cũng mong Bộ GDĐT sớm công bố quy chế thi THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng vì tới giờ các trường đại học vẫn chờ Quy chế để chốt phương án tuyển sinh cuối cùng.

Thường xuyên truy cập vào website của trường đại học để nắm thông tin tuyển sinh

Với dự định theo học trường Đại học Hà Nội, Hoàng Vy (học sinh lớp 12, Hà Nội) cho biết, hàng ngày em có thói quen truy cập trang web của trường để cập nhật thông tin tuyển sinh của trường năm học tới. Tuy nhiên, tới giờ em vẫn chưa rõ trường sẽ tuyển sinh ra sao. 2 ngày trước em còn vào được trang web của trường (29/4/2020-PV) nhưng hôm nay thì không thể vào được, không biết tình hình như thế nào vì trường vẫn chưa có thông tin tuyển sinh cụ thể ngoài dự kiến vẫn xét tuyển như năm 2019.

Quyết định lựa chọn học ngành tiếng Anh tại trường ĐH Hà Nội, Vy cho biết, học ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường bởi ngoài học tiếng, trường còn có các chuyên ngành với những hỗ trợ nghề nghiệp khá cụ thể như, nếu sinh viên muốn ra trường làm du lịch thì trường sẽ hỗ trợ những kỹ năng về du lịch, hoặc nếu làm giáo viên thì trường cũng sẽ có các môn học về kỹ năng giảng dạy…

Chính vì những cơ hội học tập tốt như vậy mà nhiều năm nay thí sinh đăng ký vào trường rất đông, như vậy khả năng sẽ phải cạnh tranh với các bạn khác khá lớn, giờ không biết trường sẽ sử dụng phương thức tuyển sinh như thế nào để có định hướng học ôn cho tốt, Vy lo lắng.

Với đề thi tham khảo Bộ GDĐT công bố hôm 3/4, Vy dễ dàng làm được bởi em có lực học khá, cũng chính vì đề tham khảo khá dễ nên em tỏ ra lo lắng vì nếu đề thi thực cũng như vậy thì khả năng sẽ có nhiều bạn được điểm cao.

Em cũng chia sẻ, dù có kế hoạch ôn tập khá chi tiết và chặt chẽ nhưng trong tình hình như hiện nay, một số trường đại học đã đưa ra phương thức tuyển sinh riêng như Đại học Bách khoa Hà Nội hay Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh… thì khó lòng yên tâm học tập được. Bởi chẳng may trường đưa ra một phương án tuyển sinh nào đó mới thì thực sự em không biết mình sẽ phải xoay sở thế nào.

Sau khi tham gia các buổi tư vấn trực tuyến của trường về định hướng nghề nghiệp cũng như các cơ hội học tập tại trường, cũng giống như nhiều thí sinh khác muốn biết thông tin tuyển sinh năm học 2020-2021, tới giờ Vy cũng chỉ nắm được, Nhà trường sẽ không tổ chức thi riêng và sẽ công bố phương thức tuyển sinh sau khi có quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 của Bộ GDĐT.

Đây cũng là những thông tin cần thiết để chúng em tạm yên tâm phần nào, để tập trung vào hoàn thành chương trình học cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT 2020 vào tháng 8 tới.

Trong khi đó, phụ huynh của học sinh này cũng "thở phào" vì theo phương án thi THPT cuối cùng của Bộ GDĐT là tổ chức một kỳ thi với 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và điểm thi làm cơ sở để các trường đại học xét tuyển như các năm trước. Tuy nhiên, chị lo rằng tới 4/5 này con mới được trở lại trường học theo lịch của Sở GDĐT Hà Nội. Các con cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian để bắt nhịp lại việc học tập trung, trong khi đó cả 3 tháng nghỉ ở nhà để phòng dịch, các con có học và ôn nhưng kết quả chưa thể biết được sẽ thế nào.

Suốt thời gian con học ở nhà, bố mẹ cũng không dám ép con học dù rất sốt ruột, dịch bệnh như vậy phải chịu thôi, nhưng nếu Bộ GDĐT sớm đưa ra một phương án ngay từ đầu thay vì cứ đưa ra các phương án rồi lại thay đổi để các cháu học thì đỡ vất vả cho các con hơn, phụ huynh này bày tỏ.

Tuy nhiên, phụ huynh này cho biết, chị cũng tạm yên tâm vì với lực học của con, cộng với những khẳng định từ Chính phủ và Bộ GDĐT, chị nghĩ con gái sẽ vượt qua được kỳ thi nhiều khó khăn này.

Học sinh lo có những "bất ngờ" trong phương thức tuyển sinh đại học - Ảnh 2.

Chỉ các trường đại học top đầu mới tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh (ảnh minh họa)

Trường đại học thay đổi phương án tuyển sinh đại học

Sau khi Bộ GDĐT đưa ra phương án thi THPT cuối cùng hôm 28/4 với kết quả thi THPT được sử dụng để xét tốt nghiệp và để xét tuyển đại học, cao đẳng, trường đại học cũng đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm nay.

Một số trường đại học sử dụng điểm học bạ các năm học THPT của thí sinh để xét tuyển đại học, tỉ lệ chỉ tiêu tuyển chọn thí sinh từ phương thức này cũng thay đổi (trường ĐH Văn hóa Hà Nội, trường ĐH TDTT Bắc Ninh). Hay trường ĐH Thương mại giảm bớt 1 tổ hợp xét tuyển đại học, chỉ còn 6 tổ hợp. Trường ĐH Vinh cũng đã có 5 phương thức tuyển sinh, bao gồm cả xét học bạ. Trước đó, trường ĐH Ngoại thương thông báo xét tuyển đại học theo 5 phương thức…

Nói về việc các trường đại học sử dụng kết quả thi THPT để tuyển sinh, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, hầu hết kế hoạch tuyển sinh năm nay các trường vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để chọn đầu vào, nhưng "Tỉ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm so với năm trước. Nếu năm ngoái có 62% thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, thì năm nay tỉ lệ này dự báo sẽ khoảng 50%".

Bà Thủy cũng cho biết, 3 năm gần đây, các trường đại học từng kết hợp nhiều phương thức khác để lựa chọn nguồn tuyển như: Kiểm tra đánh giá năng lực, xét kết quả học bạ THPT; điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; thi năng khiếu; hồ sơ năng lực, hồ sơ dự tuyển, qua phỏng vấn… hoặc kết hợp các hình thức đó với nhau.

Trước diễn biến tình hình thi THPT cũng như những thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, GS.TS Nguyễn Đình Đức (Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, học sinh và phụ huynh phần nào có thể yên tâm về phương án thi THPT của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, về tuyển sinh đại học, các trường có thể sẽ đưa thêm các tiêu chí để tuyển được các thí sinh phù hợp với mình.

Trước những lo lắng của học sinh, trong trả lời báo chí hôm 28/4, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, "Hiện nay, Bộ GDĐT đang tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện và sớm ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ". Bộ trưởng đồng thời đề nghị "các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng cần tính toán thận trọng phương án tuyển sinh để không gây hoang mang, lo lắng cho học sinh".

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ