• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội An xây dựng thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo

Du lịch 07/02/2023 11:51

(Tổ Quốc) - Hội An (tỉnh Quảng Nam) cam kết đến cuối năm 2023 không còn hộ kinh doanh thịt chó, mèo, nhằm hướng đến bảo vệ động vật và sức khỏe cộng đồng, đồng thời xây dựng thành phố du lịch thân thiện.

Theo đó, Hội An là thành phố đi đầu ở Việt Nam trong việc phát triển du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và loại trừ bệnh dại. Các hộ kinh doanh thịt chó, mèo, và người dân Hội An cũng như du khách bày tỏ sự ủng hộ chủ trương nhân văn, thiết thực này.

Hội An xây dựng thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ chó, mèo  - Ảnh 1.

Hội An - điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Chuyển đổi ngành nghề

Ông Nguyễn Văn Thành (trú tổ 4, Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu) là chủ quán kinh doanh thịt chó, mèo đầu tiên ở Hội An tiên phong chuyển đổi ngành nghề. Ông Thành bán thịt chó, mèo khoảng 20 năm nay, khi chính quyền TP. Hội An tuyên truyền, vận động thực hiện Dự án "Xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo, và hỗ trợ loại trừ bệnh dại", thì ông quyết định nghỉ bán và chuyển mục đích kinh doanh.

"Khi gia đình tôi chuyển mục đích kinh doanh là bán cháo vịt thì gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nhưng tôi ủng hộ chủ trương của chính quyền Hội An", ông Thành chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (trú phường Tân An, TP. Hội An) nói rằng nên nhân rộng cách làm nhân văn này cho nhiều địa phương khác trong cả nước để tạo thói quen không tiêu thụ thịt chó, mèo; ngăn chặn sự liên quan trực tiếp và gián tiếp với bệnh dại.

"Điều quan trọng là nhận thức của các hộ kinh doanh và người dân. Việc ăn thịt chó, mèo không phải là văn hóa của người Việt. Vì vậy, các hộ nên chuyển đổi ngành nghề để bảo vệ những con vật rất gần gũi với đời sống con người", bà Dung nói.

Hội An xây dựng thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ chó, mèo  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thành là chủ quán kinh doanh thịt chó đầu tiên ở Hội An tiên phong chuyển đổi nghề.

Theo Kế hoạch số 3187/KH-UBND ngày 23/11/2022 của UBND TP. Hội An về triển khai thực hiện Dự án "Xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo, và hỗ trợ loại trừ bệnh dại", chính quyền thành phố vận động người dân, các hộ kinh doanh không buôn bán, tiêu thụ thịt chó, mèo, vì lý do sức khỏe và nhân đạo; hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo; phấn đấu đến cuối năm 2023, trên địa bàn thành phố không còn hộ kinh doanh thịt chó, mèo.

Dự án có tổng vốn hơn 1,1 tỷ đồng, được thực hiện từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2023, do tổ chức phi lợi nhuận vì phúc lợi động vật Four Paws hỗ trợ.

Tháng 12/2021, UBND TP. Hội An đã ký kết trực tuyến với tổ chức Four Paws về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó, mèo. Theo đó, Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận chấm dứt việc buôn bán thịt chó, mèo.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - khẳng định: Mục tiêu là vận động người dân không sử dụng thịt chó, mèo, đồng thời làm tốt công tác phòng bệnh dại. Chính quyền Hội An sẽ vận động, thuyết phục các hộ kinh doanh, chứ không ép buộc.

Lan tỏa đến du khách

Anh Karim Harji (du khách Pháp) đến Hội An dịp Tết Nguyên tiêu 2023 cho rằng, một thành phố du lịch cần chấm dứt tình trạng kinh doanh thịt chó, mèo.

"Tôi rất yêu động vật, nhất là chó, mèo, nên nhận thấy chủ trương của chính quyền Hội An vừa có ý nghĩa nhân văn, vừa góp phần xây dựng điểm đến thân thiện. Khi nói không với việc kinh doanh thịt chó, mèo, Hội An sẽ càng hấp dẫn trong mắt du khách", anh Karim nói.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, ông Tống Quốc Hưng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An - cho rằng Dự án "Xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo, và hỗ trợ loại trừ bệnh dại" có giá trị thiết thực về văn hóa, có tính nhân văn, bảo vệ những con vật trung thành với người, nhất là chó; từ đó lan tỏa đến du khách, gia tăng sự quan tâm, hưởng ứng chủ trương của TP. Hội An.

Hội An xây dựng thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ chó, mèo  - Ảnh 3.

Du khách nước ngoài rất thích tới Hội An tham quan du lịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng cũng nhấn mạnh: Hội An tiếp tục nỗ lực để trở thành thành phố du lịch sinh thái, an toàn, thân thiện. Lãnh đạo TP. Hội An bày tỏ mong muốn khi kết thúc dự án sẽ không còn hộ kinh doanh thịt chó, mèo; đồng thời kỳ vọng các địa phương khác nối tiếp, lan tỏa thông điệp về những thành phố thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo; tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về Việt Nam - điểm đến du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và hiện đại.

Được biết, tổ chức Four Paws đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Hội An nhằm thúc đẩy tiến độ giải quyết triệt để tình trạng tiêu thụ thịt chó, mèo. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bệnh lây truyền từ chó, mèo sang người có thể là bệnh dại, bệnh do xoắn khuẩn, leptospira và bệnh do ký sinh trùng.

Theo khảo sát tại Việt Nam của tổ chức phi lợi nhuận vì phúc lợi động vật Four Paws năm 2021, đa số người dân mong muốn Chính phủ chung tay hành động chấm dứt tình trạng giết mổ, buôn bán và tiêu thụ chó, mèo. Có tới 91% người tham gia khảo sát cho rằng nên đưa ra khuyến nghị cấm hoặc không khuyến khích việc buôn bán thịt chó, mèo; 88% người tham gia khảo sát ủng hộ việc cấm buôn bán thịt chó, mèo.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ