• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội thảo khoa học “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”

Văn hoá 14/06/2024 14:57

(Tổ Quốc) - Ngày 14/6, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”.

Ngày 14/6, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu".

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTTDL) cùng một số chuyên gia, kiến trúc sư có nhiều năm gắn bó với Hội An.

Hội thảo khoa học “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm đề ra định hướng, giải pháp cho thành phố Hội An trong chặng đường đầu tiên tham gia có hiệu quả vào mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO.

Hội thảo nhằm mục đích thu thập, lĩnh hội những ý kiến, góp ý sâu sắc của các chuyên gia, các nhà khoa học am tường trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian; cùng trao đổi, thảo luận và đánh giá toàn diện về vai trò, nguồn lực, chính sách mà thành phố có thể huy động để thực hiện các cam kết trong quá trình gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đặc biệt, tìm kiếm các giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của giới trẻ, tạo ra các diễn đàn, xu hướng, bồi dưỡng, phát triển tài năng trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo, tổ chức các sự kiện, ứng dụng công nghệ số trong việc quảng bá giới thiệu nghệ thuật dân gian và sản phẩm nghề thủ công nhằm tăng thêm giá trị và chỗ đứng trong bối cảnh đương đại.

"Đồng thời, có cơ chế, chính sách thúc đẩy người dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tiên phong trong sản xuất sản phẩm theo xu hướng xanh, bền vững, có chất lượng, hướng đến mục đích bảo vệ thiên nhiên, dựa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa. Củng cố chính sách, thúc đẩy truyền dạy và hỗ trợ nghệ nhân, tạo môi trường sáng tạo cho các nghệ nhân, văn nghệ sĩ sáng tạo…Lãnh đạo thành phố Hội An luôn trân trọng và sẽ tiếp thu đầy đủ, vận động các nội dung đề xuất, các giải pháp xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực để văn hóa sáng tạo có sự phát triển cả về chất và lượng, đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của thành phố", ông Sơn nói.

Hội thảo khoa học “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An phát biểu tại hội thảo.

Chủ tịch UBND TP Hội An cũng chia sẻ, hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều bài tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và thành phố về các giải pháp để bảo tồn, phát triển văn hóa cũng như thúc đẩy phát triển lĩnh vực nghề thủ công và nghệ thuật dân gian. Thành phố Hội An xin ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các học giả trên các lĩnh vực, để qua đó, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án, chương trình, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong việc hiện thực hóa các quan điểm, cam kết của Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu trong thời gian sắp tới.

Theo Th.s Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), với đặc điểm là phức hợp đô thị cổ sở hữu những thế mạnh nổi bật về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa, sức hấp dẫn về du lịch, con người năng động, sáng tạo…, Hội An đã và đang trở thành một điểm sáng thu hút sự quan tâm của du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Việc Hội An được ghi danh là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian tiếp tục tạo ra cho Hội An những lợi thế và cơ hội nhất định trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian là bước đi hết sức chủ động và sáng suốt của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An bởi đô thị nhận thức được thế mạnh nổi bật của địa phương mình trong lĩnh vực này.

"Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu cụ thể về phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo của Việt Nam tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO cũng như các mục tiêu về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP được đề ra trong Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, với tư cách là một trong những thành phố của Việt Nam sớm gia nhập UCCN, Hội An cần đưa vào chính sách phát triển của thành phố những giải pháp và hành động mang tính toàn diện và kịp thời nhằm phát triển giao lưu văn hoá, hợp tác quốc tế từ chính sách, con người đến cơ sở hạ tầng, góp phần đạt được những mục tiêu chung về hội nhập quốc tế và phát triển bền vững", Th.s Trần Hải Vân chia sẻ.

Hội thảo khoa học “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”  - Ảnh 3.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Ông Tống Quốc Hưng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Hội An chia sẻ, việc gia nhập Mạng lưới thành phố sáng tạo mang đến cho Hội An những cơ hội lớn. Bên cạnh đó cũng đòi hỏi chính quyền và nhân dân Thành phố phải thực hiện những nhiệm vụ đã cam kết.

"Hội An cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy nguồn lực thủ công và nghệ thuật dân gian trở thành khung hành động có tính chiến lược giúp thành phố đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tô đậm thương hiệu và danh tiếng của di sản này", ông Hưng nói và cho biết để thực hiện cam kết đối với mạng lưới, trong thời gian đến, thành phố Hội An sẽ cụ thể hóa kế hoạch hành động thực hiện sáng kiến, đồng thời kết nối với các thành viên của mạng lưới để cùng nhau xây dựng, phát triển trên các lĩnh vực văn hóa sáng tạo.

Hội thảo khoa học “Chính sách, nguồn lực xây dựng và phát triển Hội An - Thành phố sáng tạo toàn cầu”  - Ảnh 4.

Hội An đã và đang trở thành một điểm sáng thu hút sự quan tâm của du khách, bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ nhiều tham luận về các giải pháp để bảo tồn, phát triển văn hóa cũng như thúc đẩy phát triển lĩnh vực nghề thủ công và nghệ thuật dân gian để hiến kế tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án, chương trình, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong việc hiện thực hóa các quan điểm, cam kết của mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu trong thời gian sắp tới. Đặc biệt các nội dung như "Định hướng chiến lược bảo tồn phát huy đô thị sáng tạo Hội An", "Hợp tác quốc tế: Lợi thế và những bước tiếp theo của Hội An trong mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO", "Vai trò các bên liên quan trong xây dựng, phát triển Hội An thành phố sáng tạo", "Để Hội An thực sự cất cánh như một thành phố sáng tạo".../.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ