• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022: Mở hướng tiếp cận mới về ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế

Văn hoá 23/10/2022 14:56

(Tổ Quốc) - Ngày 23/10, hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 "Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế" đã diễn ra do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Ngoại ngữ Du lịch - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức.

Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, kể từ khi thành lập (1990) đến nay, đã tổ chức các hội thảo khoa học thường kì, nhằm tập hợp, cổ vũ, động viên, khuyến khích các nhà ngữ học (cùng các nhà nghiên cứu ngữ văn, văn hóa học...) tham gia hoạt động chuyên môn thường xuyên của Hội: Nghiên cứu ngôn ngữ học phục vụ cho cuộc sống, đặc biệt là cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa của đất nước trong thời kì mới.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc là hoạt động được tổ chức 2 năm 1 lần của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Tính đến nay, 22 Hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước. Hội thảo năm 2022 được tổ chức nhằm tiếp tục nghiên cứu những vấn đề cơ bản của Ngôn ngữ học và tiếng Việt; đặc biệt đi sâu nghiên cứu những vấn đề của Ngôn ngữ học Ứng dụng - một lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm của các nhà ngữ học thế giới và Việt ngữ học về tính thực tiễn, đa dạng và hữu ích của chuyên ngành này.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 "Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế" - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – PGS.TS Nguyễn Lân Trung phát biểu tại Hội thảo

Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia cho biết, hội thảo đã lựa chọn hơn hai trăm công trình nghiên cứu từ rất nhiều các công trình nghiên cứu khác nhau được gửi đến từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 192 tác giả đến từ các Trường ĐH-CĐ, 39 tác giả đến từ các Học viên và Viên nghiên cứu, 17 tác giả đến từ khu vực giáo dục phổ thông, các công trình nghiên cứu này cũng đã được biên tập kỹ càng và đã được kịp thời đưa vào Kỷ yếu với 1600 trang.

"Bên cạnh đó, Hội thảo của chúng ta đã tạo ra được một diễn đàn học thuật nghiêm túc, chất lượng và rộng mở, thu hút được sự quan tâm của giới nghiên cứu trong mái nhà chúng của chúng ta. Hội thảo năm nay, bên cạnh 3 báo cáo tại phiên toàn thể, các báo cáo sẽ được chia vào 7 tiểu ban, bao quát được các khu vực: ngôn ngữ học lý thuyết, Việt ngữ học, các tiếng dân tộc và phương ngữ, giảng dạy ngoại ngữ và dịch thuật, các vấn đề ứng dụng công nghệ và các ngành khoa học liên quan khác. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng rất nhiều trí tuệ và cảm xúc, rất nhiều hiểu biết và kinh nghiệm sẽ được chia sẻ tại Hội thảo hôm nay, mở ra hướng tiếp cận mới, những sự phối hợp, liên kết mới trong học thuật giữa các cá nhân và các cơ sở nghiên cứu và giảng dạy"- PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia sẻ thêm.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 "Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế" - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo

Nội dung của cuộc Hội thảo bao gồm: Phiên hội thảo khoa học thứ nhất "Đo lường độ tương tự ngữ nghĩa giữa các câu Tiếng Việt của Ths.Bùi Văn Tâm, PGS.TS. Nguyễn Phương Mai, T.S. Phạm Văn Lam; "Vấn đề dạy – học tiếng Khmer ở tỉnh An Giang của PGS.TS. Hoàng Quốc; "giải pháp chuyển đổi số trong giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trong quân đội hiện nay" của T.S Nguyễn Ngọc Minh.

Phiên Hội thảo khoa học thứ hai của 7 tiểu ban bao gồm các vấn đề: giáo dục ngôn ngữ, dạy-học tiếng Việt, dạy-học các ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Dạy học Ngoại ngữ; Dịch thuật và Đối chiếu ngôn ngữ; Ngôn ngữ - Văn hóa, ngôn ngữ học Tri nhận; Giao tiếp ngôn ngữ, ngôn ngữ trong đời sống xã hội; Ngôn ngữ văn chương; Ngôn ngữ học lý thuyết, ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng – ngữ nghĩa.

Hội thảo Ngữ học toàn quốc năm 2022 "Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế" - Ảnh 3.

Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội - TS. Hoàng Ngọc Tuệ

Hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội - TS. Hoàng Ngọc Tuệ chia sẻ tại Hội thảo: "Với 124 năm truyền thống, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội luôn đề cao các hoạt động giảng dạy, khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Việc được Hội ngôn ngữ học Việt Nam giao quyền đăng cai tổ chức Hội thảo Ngữ học năm nay cũng đã thể hiện sự quan tâm của Hội, của các nhà khoa học trong lĩnh vực ngôn ngữ tới công tác đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ của Nhà trường, thể hiện uy tín của Nhà trường trong lĩnh vực này. Chúng tôi cảm ơn sự tin tưởng và tạo điều kiện của Hội ngôn ngữ học và các nhà khoa học đã trao cho chúng tôi cơ hội được gặp mặt các giáo sư, các nhà nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ tại đây".

Với những kết quả nghiên cứu của Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022 đã những đóng góp thiết thực cả về mặt lý luận và thực tiễn, đặc biệt trong công tác nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế và chuyển đối số mạnh mẽ hiện nay, như các nghiên cứu liên ngành về Ngôn ngữ và công nghệ; Ngôn ngữ số, Ngôn ngữ học khối liệu; Thuật ngữ … các tại các cơ sở giáo dục và các viện nghiên cứu.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ