• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội Xuân Giáp Thìn 2024: Tôn vinh nét đẹp văn hóa trong dịp Tết cổ truyền

Văn hoá 05/01/2024 12:03

(Tổ Quốc) - Hội Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam từ ngày 26/1 đến ngày 1/2, nhằm giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền.

"Hội Xuân Giáp Thìn 2024" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện và tổ chức. Đây là hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn.

Đồng thời, thông qua Hội xuân nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là địa chỉ mua sắm, vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân Thủ đô trong dịp Tết và là nơi để các tập thể, cá nhân quảng bá thương hiệu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Theo đó, tại Hội Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra nhiều cuộc triển lãm hấp dẫn, đặc sắc như: triển lãm "Vũ điệu Bách Long" trưng bày 100 tác phẩm độc bản, thể hiện linh vật rồng bằng gốm phù điêu, vừa tái hiện văn hóa truyền thống thuần Việt, vừa thể hiện khát vọng bình yên của con người trước sức mạnh của thiên nhiên.

Triển lãm "Vũ điệu Bách Long" bao gồm 3 nội dung chính: Rồng đắp phù điêu trên các dáng độc bình khác nhau với nhiều kích cỡ khổ lớn; "Rồng hóa" bằng cách điệu vóc dáng qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông gắn với những vẻ đẹp của bốn loại cây và hoa như tùng, cúc, trúc, mai và điêu khắc rồng mang các thông điệp ý nghĩa thể hiện khát vọng bình yên, gửi gắm ước mong phúc khí, thời vận đi lên mong muốn của con người về những điều may mắn, tốt đẹp "Thiên thời địa lợi" trong năm mới Giáp Thìn.

Hội Xuân Giáp Thìn 2024: Tôn vinh nét đẹp văn hóa trong dịp Tết cổ truyền - Ảnh 1.

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam từ ngày 26/1 đến ngày 1/2

Ngoài ra còn có triển lãm tranh "Hóa rồng", hình ảnh rồng trong tranh và áo dài Việt Nam, trưng bày bộ sưu tập tranh vẽ chủ đề rồng trên chất liệu mo cau nhiều nhất Việt Nam của họa sĩ Hoàng Trúc, trưng bày các tác phẩm tranh vẽ về rồng của các họa sĩ trong quá khứ và hiện tại và hình ảnh rồng trên các áo dài Việt Nam xưa và nay. Và triển lãm "Chợ phiên di sản" trưng bày sản phẩm của các địa phương đang phát triển du lịch di sản văn hóa; Các bức thư pháp sen và rồng chào đón năm Giáp Thìn nhằm tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam.

Tại Hội xuân, du khách cũng được thưởng thức trưng bày gốm của nhiều làng nghề nổi tiếng ở khu vực phía bắc như Hương Canh (Vĩnh Phúc), Chu Đậu (Hải Dương) và Giang Cao (Hà Nội)…

Với chủ đề "Tinh hoa từ trời đất", không gian trưng bày sẽ giới thiệu nét tinh hoa của làng nghề gốm Hương Canh (Vĩnh Phúc) với những sản phẩm gốm sành mang đặc trưng thô, mộc có màu đất nung cháy. Những sản phẩm gốm gia dụng nổi tiếng lâu đời như vò, vại, chum sành, hũ, lọ...; gốm thủ công mỹ nghệ như các loại bình hoa, nậm, bầu đựng rượu, độc bình, vật dụng trang trí, chao đèn, con giống; gốm xây dựng với phù điêu, họa tiết trang trí phong phú và đa dạng.

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm gốm sứ Giang Cao (Hà Nội) với nhiều chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc, chất lượng độc đáo mang đậm nét văn hóa dân tộc. Nhiều dòng gốm đang thu hút sự chú ý của khách hàng trong và ngoài nước như gốm men giả đá, men rạn, men co, men ngọc... được thể hiện trên các loại sản phẩm như lọ hoa, tượng, con giống, mảng tranh gốm, đồ thờ; trong gốm ứng dụng cho kiến trúc và mỹ thuật, nổi bật là ngói âm dương và nghệ thuật mosaic gốm (nghệ thuật ghép mảnh gốm).

Trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu (Hải Dương) với nét đẹp hoàn hảo từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí… được vẽ, khắc, họa, đắp nổi hài hòa, tinh xảo.

Bên cạnh đó, Hội Xuân Giáp Thìn 2024 còn có "Không gian thư pháp" giới thiệu những bức thư pháp về mùa xuân, về Tết góp cho phong vị của ngày xuân càng thêm đậm đà. Đây là nơi dành cho du khách cũng như những người yêu thích muốn tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật thư pháp và cũng là nơi các ông đồ tặng chữ đầu xuân. Ngoài ra còn có "Không gian trà Việt", hướng dẫn gọt hoa thủy tiên đón Tết; trưng bày và bán các loại hoa đào, quất, cây cảnh Bon Sai, khu trưng bày và bán các loại hoa lan quý như phi điệp, lan trúc, ngọc điểm, giáng hương…

Đặc biệt, nhân dịp này khách tham quan còn cơ hội tham gia các chương trình giao lưu nghệ thuật như thời trang thiếu nhi với chủ đề "Đón Xuân"; chương trình giao lưu nghệ thuật, vinh danh chủ nhiệm các Câu lạc bộ nghệ thuật thiếu nhi và Gala "Chào năm mới 2024"; chương trình nghệ thuật "Đất nước vào Xuân"; Vũ hội "Xuân Giáp Thìn",...

Lễ khai mạc "Hội Xuân Giáp Thìn - 2024" sẽ diễn ra 19h30 tối ngày 26/1 và lễ bế mạc diễn ra vào ngày 1/2./.


Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ