• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hoá

Du lịch 16/05/2023 13:46

(Tổ Quốc) - Với mô hình "Du lịch thích ứng với thời tiết", công ty Oxalis Adventure (Quảng Bình) vừa đưa vào hoạt động 10 căn nhà phao được thiết kế theo mô hình nhà nổi chống lũ. Khi có lụt xảy ra tại Tân Hoá (Minh Hoá - Quảng Bình) các homestay sẽ nổi lên theo dòng nước để du khách có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường…

Thực hiện kế hoạch biến vùng "rốn lũ" Tân Hóa thành trung tâm du lịch của vùng Tây Bắc Quảng Bình, công ty Oxalis Adventure đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động 10 khu lưu trú thích ứng thời tiết mang tên Rural Homestay sau gần 2 tháng triển khai.

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa - Ảnh 1.

Rốn lũ Tân Hóa - nơi người dân sống chung với lũ bằng những ngôi nhà phao

Rural Homestay là một dự án mang tính đột phá cho du lịch sinh thái và hỗ trợ xây dựng làng du lịch ở Tân Hóa (cách Phong Nha - Kẻ Bàng khoảng 70km về hướng Tân Bắc). Có 10 căn Homestay được xây dựng lại dựa trên các căn nhà nổi chống lũ của 10 hộ dân ở Tân Hoá.

Chúng tôi tin tưởng dự án Rural homestay độc đáo ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa sẽ khởi đầu cho việc đưa "rốn lũ" trở thành làng du lịch đặc biệt trên bản đồ du lịch Việt Nam đồng thời giúp bà con nhân dân xã Tân Hóa tăng thu nhập góp phần trong sự phát triển kinh tế địa phương khi hợp tác làm du lịch và phát triển cộng đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình

Những căn Homestay này được đầu tư với số tiền 150 triệu đồng theo thỏa thuận tài trợ không hoàn lại giữa Oxalis và chủ hộ, người dân sẽ cùng tham gia kinh doanh du lịch với công ty. Theo đó, Oxalis sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các dịch vụ tiếp thị bán hàng, tìm kiếm và đưa nguồn khách đến Homestay, trong khi đó các chủ hộ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc du khách khi họ lưu trú tại homestay của mình.

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa - Ảnh 3.

Những nhà phao được thiết kế đặc biệt để phục vụ du khách khi đi du lịch ở Quảng Bình dù gặp phải mùa lũ

Điều đặc biệt đó là các Rural Homestay đều tọa lạc trong khuôn viên nhà dân Tân Hoá, được thiết kế để mang lại trải nghiệm giống như người bản địa, nên đây là một lựa chọn lưu trú tuyệt vời cho những người thích gần gũi và hòa nhập với đời sống người dân địa phương khi đến với làng Tân Hoá.

Với phương châm "thích ứng thời tiết", thích ứng với các trận lũ lụt hằng năm tại Tân Hoá, các Rural Homestay đều được xây dựng theo mô hình nhà nổi chống lũ. Khi có lụt xảy ra tại Tân Hoá, Homestay sẽ nổi lên trên nước để du khách có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường.

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa - Ảnh 4.

Sau những ngày mưa lũ, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mê mẩn du khách thập phương, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài khi đến tham quan nơi này với nhiều trải nghiệm thú vị từ ẩm thực đến phong cảnh làng quê bình yên, người dân thân thiện và mến khách.

Đây là cơ hội để du khách trải nghiệm cuộc sống bản địa trên nhà nổi. Du khách có thể di chuyển xung quanh khu vực và chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt chỉ có thể thấy vào những ngày lũ lụt.

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc công ty chia sẻ: Việc triển khai các khu lưu trú thích ứng thời tiết cùng các hoạt động du lịch tại địa phương Tân Hóa như các tour mạo hiểm khám phá Tú Làn và Hang Tiên, tour ATV khám phá rừng Lim… sẽ góp phần khắc phục được tính thời vụ do thời tiết ở địa phương này gây ra vào mỗi mùa lũ lụt, đồng thời phát huy tiềm năng và tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch.

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa - Ảnh 5.

Những phút giây thư giãn bên các homestay đặc biệt ở Tân Hoá

Với các dịch vụ, trải nghiệm tại Tân Hoá, chúng tôi luôn muốn đồng hành cùng người dân địa phương, hợp tác cùng họ để làm du lịch và phát triển cộng đồng. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và thu nhập của người dân, đồng thời tạo thêm sự phát triển kinh tế địa phương.

Du khách lưu trú tại Tân Hóa có thể tham gia dịch vụ ăn tối tại nhà dân với những món ăn truyền thống, đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh vì các gia đình đã được Oxalis đào tạo và hướng dẫn kỹ càng về quy trình chế biến thực phẩm, từ đảm bảo vệ sinh an toàn cho đến trình bày và bài trí thực đơn.

Homestay đặc biệt ở vùng "rốn lũ" Tân Hóa - Ảnh 6.

Với việc khai trương homestay thích ứng với thời tiết sẽ giúp các gia đình ở xã Tân Hóa tiếp cận với việc làm du lịch phát triển kinh tế ở vùng miền núi khó khăn, đồng thời từ đây sẽ là khởi đầu cho việc hình thành làng du lịch Tân Hóa với nét độc đáo hiếm có ở Việt Nam

Với cách thực hiện này, du khách có thể khám phá ẩm thực và tìm hiểu thêm những điều thú vị trong văn hóa bản địa, kiến trúc truyền thống của ngôi nhà và cả văn hóa gia đình, cộng đồng của người Nguồn nơi đây (một cộng đồng trong nhóm Việt – Mường sinh sống ở làng Tân Hoá). Dịch vụ ăn tối nhà dân không chỉ mang lại trải nghiệm ẩm thực đặc sắc cho du khách mà còn là một cơ hội tuyệt vời để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương nơi đây… ông Nguyễn Châu Á khẳng định.


Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ