• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hơn 250 phụ nữ được khám và tư vấn miễn phí hai bệnh ung thư thường gặp nhất

Sức khỏe 19/09/2017 21:11

(Tổ Quốc) - Ngoài được khám tầm soát miễn phí, hơn 250 phụ nữ còn được tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng tránh căn bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Thực hiện kế hoạch Phòng chống ung thư năm 2017 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế - Dân số, sáng 19/9, tại Bệnh viện TƯ Huế cơ sở 2 đã khai mạc đợt khám tầm soát miễn phí ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư có mức độ ác tính không cao như các loại ung thư thường gặp ở nam giới nhưng lại là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Trong số này, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất cho sức khoẻ phụ nữ.

 Từ sáng sớm đã có hàng trăm phụ nữ tìm đến BVTƯ Huế cơ sở 2 để đăng ký khám tầm soát về hai căn bệnh ung thư thường gặp. Ảnh: Thế Trung

Hiện nay, ung thư vú chiếm khoảng 23% tổng số các loại ung thư, đặc biệt phụ nữ ở các nước đang phát triển. Còn ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên.

Trên thế giới, hàng năm có trên 520.000 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung và cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm, 2 loại ung thư này đều có thể điều trị hiệu quả và có tiên lượng tốt.

Trước thực tế này, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung đã được hình thành nhằm phòng chống hai căn bênh này cho chị em phụ nữ. Đây cũng là một trong những hoạt động của Chương trình phòng, chống các bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn tật và tử vong ở người trưởng thành Việt Nam như bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, hen phế quản… nhằm mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

 Ngoài khám tầm soát, nhiều phụ nữ còn được các bác sĩ tư vấn về ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Ảnh: Thế Trung

Được biết, trong đợt tầm soát lần này, các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 sẽ thăm khám miễn phí cho hơn 250 phụ nữ trên 45 tuổi hiện đang sống tại các xã lân cận như Phong An, Phong Hiền, Quảng Phú và TT. Tứ Hạ… thuộc huyện Phong Điền và TX. Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Tại bệnh viện, ngoài được khám, siêu âm vú, làm phiến đồ âm đạo miễn phí nhằm phát hiện sớm hai loại ung thư nói trên, các phụ nữ còn được chụp nhũ ảnh và làm xét nghiệm tế bào học để xác định và điều trị bệnh sớm nếu cần thiết. Tại đây, các bác sĩ cũng tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng tránh hai căn bệnh nguy hiểm này.

Đợt khám tầm soát và tư vấn miễn phí lần này sẽ kéo dài trong suốt hai ngày từ 19 đến ngày 20/9.

Thế Trung

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ