• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay trên đất Cố đô Huế

Văn hoá 11/04/2021 09:27

(Tổ Quốc) - Những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay đã được tổ chức trang trọng và ấm áp cho hơn 500 lưu học sinh Lào đang học tập, sinh sống tại TP Huế.

Tối 10/4, tại TP Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay trên đất Cố đô Huế - Ảnh 1.

Không khí lễ đón năm mới, Tết cổ truyền Bunpimay của lưu học sinh Lào tại TP Huế.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay, nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và có nhiều may mắn.

Như thường niên, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các lưu học sinh Lào đang sinh sống học tập trên địa bàn, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế và Đại học Huế phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới, đón Tết cổ truyền Bunpimay. Hoạt động này cũng nhằm tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Lào.

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay trên đất Cố đô Huế - Ảnh 2.

Các nghi thức của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng, ấm áp.

Tại buổi lễ, những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay đã được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi thức té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, cầu mong hạnh phúc và may mắn đến với mọi người trong năm mới.

Đặc biệt phần lễ không thể thiếu được vào ngày lễ năm mới là lễ buột chỉ cổ tay. Đây là biểu tượng của sự an khang, thịnh vượng, sức khỏe và may mắn. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, mọi người cùng nhau hòa chung trong điệu múa điệu Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Bạn Phimmachanh Luckyjane, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế chia sẻ: Em rất vui và hạnh phúc khi tham dự lễ hội này. Dù đang xa nhà, xa Tổ quốc, chúng em đã cảm nhận được không khí vui tươi, ấm cúng của lễ mừng năm mới Bunpimay tổ chức tại TP Huế giống như ở quê nhà.

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay trên đất Cố đô Huế - Ảnh 3.

Lễ buộc chỉ tay, cầu sức khỏe và may mắn.

Được biết, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, đến nay, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo trên 1.200 lưu học sinh Lào. Trong đó có đó 625 lưu học sinh đã tốt nghiệp.

Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cấp học bổng cho các tỉnh Salavan, Sêkong, Champasak, Khammuon, Savannakhet của nước bạn Lào về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học.

Những lưu học sinh Lào là nhân tố tiêu biểu, nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương Trung, Nam Lào nói riêng và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Lào nói chung./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ