• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở

Văn hoá 12/05/2023 22:18

(Tổ Quốc) - Ngày 12/5, Hội thảo "Điện ảnh Nhật Bản - Kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam" được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I năm 2023 (DANAFF I).

Thành công từ nền điện ảnh tôn trọng cảm xúc của khán giả

Hội thảo là sự kiện ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023) và Quốc hội vừa ban hành Luật Điện ảnh (sửa đổi) xác định điện ảnh là một ngành công nghiệp văn hóa quan trọng.

Hội thảo được chia làm 3 phiên, gồm: "Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm và thành công"; Hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam và "Tiềm năng và xu hướng hợp tác sản xuất hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam".

Hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, đại diện các nhà làm phim Nhật Bản giới thiệu về nền Điện ảnh Nhật Bản, phân tích những thành công của phim Nhật Bản tại các Liên hoan phim và trên thị trường. Một số bộ phim từng gây ấn tượng trên thị trường phim châu Á và thế giới của Nhật Bản sản xuất như: Tokyo story, Shoplifter, Broker. Tại hội thảo, các nhà làm phim trong nước và Nhật Bản bàn hướng hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam; tiềm năng, xu hướng hợp tác sản xuất phim hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Theo ông Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, điện ảnh đã trở thành một phương tiện truyền thông quốc tế quan trọng, mang lại những giá trị thẩm mỹ và văn hóa đa dạng cho các khán giả trên toàn thế giới, trong đó, điện ảnh Nhật Bản là một điểm sáng nổi bật với nhiều tác phẩm ấn tượng đã được chào đón trên thị trường quốc tế.

Điện ảnh Nhật Bản thành công nhờ vào những yếu tố đặc biệt như cốt truyện sâu sắc và tinh tế, kỹ xảo đẹp mắt, ý tưởng đột phá và điểm nhấn văn hóa đặc trưng. Những tác phẩm như "Kimi no na wa," "Shoplifters" đã gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới, đem lại niềm tự hào cho người Nhật Bản và góp phần quảng bá văn hóa đất nước.

Với sự phát triển của công nghệ, nền điện ảnh Nhật Bản đã tiến bộ vượt bậc trong việc áp dụng các kỹ xảo và công nghệ tiên tiến. Hàng loạt bộ phim được sản xuất bằng công nghệ 3D, IMAX hay hình ảnh siêu nét HDR đã mang lại trải nghiệm hấp dẫn và chân thực cho khán giả.

Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng, thành công của điện ảnh Nhật Bản không chỉ đến từ yếu tố kỹ thuật mà còn đến từ việc tôn trọng cảm xúc của khán giả. Nhiều tác phẩm của điện ảnh Nhật Bản được tạo ra không phải là để kiếm lời, mà mang một thông điệp văn hóa, xã hội và tinh thần cao đẹp, giúp khán giả cảm nhận giá trị nhân văn của cuộc sống.

Trên thực tế, điện ảnh Nhật Bản đã đóng góp vào hoạt động quảng bá văn hóa, vẻ đẹp đất nước và con người Nhật Bản đến toàn thế giới. Các tác phẩm phim, bộ phim và những sản phẩm giải trí nổi tiếng đã giúp các khán giả khắp thế giới có được những bức tranh đẹp, câu chuyện truyền cảm hứng về Nhật Bản.

Hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở - Ảnh 2.

"Qua hội thảo, chúng ta sẽ có nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm của điện ảnh Nhật Bản và từ đó trao đổi để có thể áp dụng thành công vào thị trường Việt Nam, nhất là khi điện ảnh Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Hội thảo sẽ mang đến những ý tưởng mới, sáng tạo và giúp nâng cao văn hóa, nghệ thuật điện ảnh của cả hai nước," ông Bùi Hoài Sơn nói.

Ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết từ những năm 1990 trở đi, cả thế giới chứng kiến sự phát triển của nền điện ảnh Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là điện ảnh Nhật Bản bị suy giảm về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, mảng phim hoạt hình Nhật Bản vẫn luôn có một vai trò quan trọng trong nền điện ảnh nước nhà và thế giới.

Ông Yakabe Yoshinori mong muốn, với các trao đổi giữa các đại biểu tại Hội thảo, hai bên sẽ tìm ra những cơ hội để hợp tác sản xuất phim giữa điện ảnh Nhật Bản-Việt Nam. "Hội thảo là sự kiện đặc biệt để kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tôi kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về lĩnh vực điện ảnh trong thời gian tới"- ông Yakabe Yoshinori bày tỏ.

Nhà sản xuất Nhật Bản Hiroyoki Akune (phim The Naked Director) chia sẻ trong suốt 30 năm hoạt động, ông từng nhiều lần tham gia quay phim ở nước ngoài. Chính những lần hợp tác này giúp ông có cơ hội mời gọi các nhà làm phim nước ngoài đến làm phim tại Nhật Bản.

"Vì vậy, tôi luôn mong muốn được thực hiện các dự án hợp tác điện ảnh để giúp khán giả trên toàn thế giới đều có thể thưởng thức được các tác phẩm điện ảnh chung với nhau", ông Hiroyoki nói.

Học hỏi nhiều kinh nghiệm

Theo đạo diễn Đặng Tất Bình, các nhà làm phim của Việt Nam và Nhật Bản có sự đồng cảm về tư duy làm phim dễ tạo cơ hội để kết nối, hiểu nhau cùng làm việc.

Ngoài ra, sự tinh thông về nghề nghiệp, tính kỷ luật, sự chuẩn bị chu đáo cho công việc của các chuyên gia trong đoàn làm phim của Nhật Bản là những kinh nghiệm quý để các nhà làm phim Việt Nam học tập được nhiều kinh nghiệm.

Hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở - Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo

Nhiều ý kiến khác tại hội thảo cho rằng, hiện nay, nhiều diễn viên người Nhật Bản ở Nhật Bản và ở Việt Nam muốn tham gia đóng phim tại Việt Nam cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác sản xuất phim trong tương lai.

Với Luật Điện ảnh (sửa đổi), các thủ tục làm phim hiện nay sẽ thông thoáng, đơn giản hơn. Làm phim ở Việt Nam có chi phí thấp hơn, lợi nhuận của phim sẽ tăng lên. Điều này thu hút các đoàn làm phim nước ngoài.

Bên cạnh đó, các nhà làm phim của Việt Nam cần chủ động tìm kiếm đối tác hợp tác cũng như các nhà làm phim của Nhật Bản yêu mến Việt Nam, có các dự án phim sẵn lòng trao đổi với nhà làm phim Việt Nam để hai bên kết hợp sản xuất nhiều dự án phim hay, thúc đẩy ngành Điện ảnh hai bên ngày càng phát triển...

Hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Nhật Bản rất rộng mở - Ảnh 4.

Nhà sản xuất Nhật Bản Hiroyoki Akune (trái) và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Nhà phê bình điện ảnh Singapore Philip Cheah, đánh giá cao vị trí địa lý, các điều kiện tự nhiên thuận lợi của Việt Nam để thúc đẩy kết nối sản xuất điện ảnh với các nước. Trong tương lai, hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản còn rất rộng mở.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Nguyễn Thị Hội An chia sẻ, thành phố Đà Nẵng luôn xác định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển kinh tế. Trong đó, công nghiệp văn hóa nói chung và công nghiệp điện ảnh nói riêng là một trong những trọng tâm thành phố chú trọng phát triển.

Thành phố cam kết sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ, thu hút đầu tư, hợp tác của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực điện ảnh nhằm thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh tại Đà Nẵng trong tương lai./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ